Tổng quan về mụn trứng cá trong ngày đèn đỏ

N. D - Theo Women,

Mụn trứng cá thường xuất hiện do sự thay đổi hormone xảy ra trong những ngày của chu kì kinh nguyệt. Đây là vấn đề chung khá phổ biến và có thể gặp ở rất nhiều chị em.

Những ngày "đèn đỏ" là những ngày khá nhạy cảm đối với hầu hết chị em. Nhiều chị em cảm nhận mình có những thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần trong những ngày này, ví dụ như dễ xúc động hơn, dễ nổi cáu hơn hoặc trên mặt có xuất hiện nhiều trứng cá hơn. Điều này có thể làm cho chị em cảm thấy tồi tệ vô cùng.

Mụn trứng cá thường xuất hiện do sự thay đổi hormone xảy ra trong những ngày của chu kì kinh nguyệt. Mụn xuất hiện trong những ngày này không chỉ xuất hiện ở một hai chị em mà là vấn đề chung khá phổ biến.
 

Tại sao sự thay đổi các nội tiết tố lại gây ra mụn?

Hormone của bạn là thủ phạm khiến các tuyến dầu hình thành. Các kích thích tố androgen cũng là các nội tiết tố có thể làm gián đoạn hay làm tắc tuyến dầu gây ra bã nhờn. Những bã nhờn có nghĩa vụ phải giữ độ ẩm trong da.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, những tuyến này có thể nở ra. Các nội tiết tố có thể làm thay đổi niêm mạc của tuyến bã nhờn cộng với nang tóc của chị em cũng thay đổi đổi. Những thay đổi này dẫn đến xuất hiện các tế bào da chết và da nhờn làm ngăn chặn lỗ chân lông của bạn và mụn trứng cá sẽ bắt đầu.

Các loại mụn trứng cá

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen là hai loại mụn thường gặp nhất có thể xuất hiện trên khuôn mặt của chị em. Mụn đầu trắng là một dạng mụn bọc bên dưới lỗ chân lông và đầu của nó không lên được trên bề mặt da. Gọi là mụn đầu trắng vì các vết sưng dưới da của bạn sẽ có màu trắng.

Mặt khác, các mụn đầu đen có dạng hở và là một nốt sưng màu đen trên da. Bạn cũng có thể có mụn mủ hoặc bị mụn sưng đỏ trên da.

U nang là những tổn thương trong làn da. U nang thường lớn hơn các loại mụn, chúng chứa chất lỏng và rất mềm mại khi chạm vào. Những u này có thể gây ra sẹo cho da của bạn nếu không được loại bỏ một cách cẩn thận. U nang là những hình thức tồi tệ nhất của mụn trứng cá mà bạn có thể có.
 

Điều trị mụn trứng cá

Có một số phương pháp điều trị cho mụn trứng cá. Rất nhiều biện pháp có điểm chung là tập trung vào việc tẩy rửa, kiểm soát lượng dầu trên da... Nếu các biện pháp tự sử dụng mà không hiệu quả thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mụn trứng cá là một bệnh nhiễm trùng là do vi khuẩn, vì vậy bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị cho bạn. Trong trường hợp bệnh chưa quá nặng thì có thể dùng Erythromycin Clindamycin.

Nếu bạn rơi vào trường hợp mụn nghiêm trọng, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một đơn thuốc có Isotretinoin. Một biện pháp là tiêm steroid để giúp giảm viêm và cũng để giúp giảm bớt sẹo.

Tham khảo ý kiến và cách thức điều trị của bác sĩ da liễu cũng có thể giúp bạn điều trị mụn trứng cá do nội tiết để bạn có gương mặt sáng đẹp hơn.
 
 


 
Nhanh tay khoe những bức ảnh cưới tuyệt đẹp và hạnh phúc ngọt ngào của bạn được chụp tại khắp các vùng miền tại www.anhcuoi.afamily.vn. Xem hướng dẫn chi tiết về thể lệ cuộc thicách up hình tại đây. Bật mí: giải thưởng cực hot đấy nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm