Mua chiếc tủ lạnh giá chưa tới 5 triệu, học cách đi chợ 1 lần/tuần đã giúp cô gái độc thân ở Hà Nội giảm được nửa tiền chi tiêu cho việc ăn uống

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Khi mua đồ nấu ăn một mình, việc cân đối chi tiêu cho thực phẩm rất khó. Không ít người đã gặp tình trạng đi chợ mua ít thì không ai bán, mà mua nhiều thì ăn không hết. May mắn là hiện tại, cô nàng độc thân Nhật Linh đã tìm được cách mua sắm hợp lý để vừa có đồ ăn đảm bảo chất lượng lại tiết kiệm hơn.

Nhiều người cho rằng muốn tiết kiệm khi sống độc thân là phải có một chiếc tủ lạnh tối giản hết mức, không mua sắm thực phẩm chất đầy, tràn trề bởi điều đó là sự lãng phí. Còn với Nhật Linh (sinh năm 90, một cô gái độc thân hiện đang sống tại Hà Nội) thì cho rằng suy nghĩ như vậy là chưa đúng.

1.

Thời điểm trước đó

Trước khi mua tủ lạnh riêng cho bản thân và học cách đi chợ 1 lần/tuần thì Nhật Linh khá tốn kém trong việc chi tiêu vào vấn đề ăn uống. Dù ở 1 mình, sức ăn khá yếu mà cô bạn cũng tốn gần 3 triệu cho khoản đồ ăn mỗi tháng.

Mua chiếc tủ lạnh giá bình dân chưa tới 5 triệu, học cách đi chợ 1 lần/tuần giúp cô gái độc thân ở Hà Nội giảm được nửa tiền chi tiêu cho việc ăn uống - Ảnh 1.

"Lúc chưa có tủ lạnh để dùng mình thường đi chợ theo kiểu mua ngày nào nấu ăn ngày đó hoặc đặt đồ ăn bên ngoài để vừa nhanh lại đỡ mất thời gian. Nhu cầu ăn uống của mình là 3 bữa trên ngày nhưng mỗi bữa lại ăn khá ít thức ăn.

Mình lấy ví dụ về bữa ăn bình dân cơ bản nhất của mình là thịt xay rang cháy cạnh và canh rau muống luộc. Khi mua thịt ngoài chợ thì người bán thịt sẽ bán ít nhất là 20k đối với thịt xay, 1 bó rau muống giá là 10k. Thế nhưng một bữa mình không ăn hết 20k thịt đó và rau thì mình cũng không thể ăn hết cả bó được", Nhật Linh chia sẻ.

Cô gái trẻ mất 30k/bữa nhưng lại để thừa phân nửa thức ăn, có lúc là bỏ đi, có lúc ăn tiếp vào bữa tối... nhưng việc ăn 2 bữa cùng món thì lại chán. Nghe 30k có vẻ ít ỏi nhưng nếu cứ ngày tiếp ngày diễn ra thì đúng là Nhật Linh đang quá lãng phí.

Trong khi đó nếu đặt đồ ăn bên ngoài một thời gian Nhật Linh cũng thấy chán, đồ ăn thì nhiều dầu mỡ và phí tiền vì giá thành đắt đỏ. Trung bình một bữa cơm bình dân giá ít là 30k, đắt hơn là 50k.

"Lúc đó mình tính trung bình là tốn khoảng 600 - 700k tiền ăn cho một tuần. Một tháng là 2,5 - 2,8 triệu", Nhật Linh cho biết.

Mua chiếc tủ lạnh giá bình dân chưa tới 5 triệu, học cách đi chợ 1 lần/tuần giúp cô gái độc thân ở Hà Nội giảm được nửa tiền chi tiêu cho việc ăn uống - Ảnh 3.

2.

Đầu tư 1 chiếc tủ lạnh giá bình dân, học cách đi chợ 1 lần/tuần

Để tiết kiệm và giúp bản thân luôn chủ động về đồ ăn, đảm bảo tươi ngon thì Nhật Linh đã đầu tư mua cho mình một chiếc tủ lạnh bình dân. Thời điểm đó Linh mua chiếc tủ lạnh với giá là dưới 5 triệu rồi lựa chọn cách đi chợ mua thực phẩm chất đầy tủ cho 1 tuần luôn.

Ví dụ: Nhật Linh mua 20k thịt xay và bó rau muống thì sẽ chia ra 10k tiền thịt cho bữa nay làm sốt hoặc bữa sẽ nấu lẫn mì ăn sáng hoặc có thể rang lên làm món phụ... Bằng cách này, Nhật Linh chia nhỏ bữa ăn với số tiền mua như thế mà không sợ ngán và không sợ vứt bỏ thức ăn đi bị lãng phí.

Mua chiếc tủ lạnh giá bình dân chưa tới 5 triệu, học cách đi chợ 1 lần/tuần giúp cô gái độc thân ở Hà Nội giảm được nửa tiền chi tiêu cho việc ăn uống - Ảnh 4.

"Mình nhận thấy một sự thật mà có thể nhiều người cũng đã gặp phải như mình từng, đó là khi ăn một mình, việc cân đối chi tiêu cho thực phẩm rất khó. Bởi mua ít thì khó mua, mà mua nhiều thì ăn không hết. Đó chính là lý do mà nhiều bạn trẻ độc thân thường lười nấu ăn mà mua cơm ngoài, tốn kém cũng từ vậy.

Mình cũng giống họ và còn xảy ra trường hợp mua đồ ăn trong ngày nhiều nhưng ăn không hết rồi bỏ đi rất lãng phí thức ăn và cả tiền bạc. Nhưng sau khi tìm ra cách làm này mình có thể tự kết hợp nấu nhiều món ở nhà, tiền đi chợ rồi tự nấu ăn đương nhiên sẽ rẻ hơn rồi. Hiện tại đi chợ 1 tuần/lần mình mất chi phí khoảng 400k thôi, một tháng mình chỉ mất 1,2 triệu, tức là giảm hẳn 1 nửa", Nhật Linh chia sẻ thêm.

Mua chiếc tủ lạnh giá bình dân chưa tới 5 triệu, học cách đi chợ 1 lần/tuần giúp cô gái độc thân ở Hà Nội giảm được nửa tiền chi tiêu cho việc ăn uống - Ảnh 5.

Vậy là nhờ mua một chiếc tủ lạnh bình dân giá dưới 5 triệu, học cách lên kế hoạch đi chợ 1 lần/tuần mà cô nàng độc thân Nhật Linh đã tiết kiệm được 1 nửa chi phí đi chợ, còn giải quyết được vấn đề nấu ăn tươi ngon, tiết kiệm của mình.

Mua chiếc tủ lạnh giá bình dân chưa tới 5 triệu, học cách đi chợ 1 lần/tuần giúp cô gái độc thân ở Hà Nội giảm được nửa tiền chi tiêu cho việc ăn uống - Ảnh 7.

"Và đặc biệt khi dịch như này thì cái tủ lạnh đầy thức ăn nó cứu mình nhiều lắm đấy. Mình phải ăn no, ăn ngon, ăn tốt cho sức khỏe để có đề kháng mà phòng dịch. Với mình tiết kiệm là đáp ứng đúng và đủ không lãng phí, thỏa mãn nhu cầu nhưng không phải bừa phứa", Nhật Linh chia sẻ thêm.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm