Mua cá về mổ còn quay video tải lên MXH, cặp vợ chồng bị bắt lên đồn cảnh sát vì một lý do không ngờ

L.T,
Chia sẻ

Ngay chính bản thân cặp vợ chồng này cũng không ngờ hành động của mình lại vi phạm pháp luật như vậy và còn mất oan một số tiền kha khá vì sự thiếu hiểu biết ấy.

Từ lâu, các trang mạng xã hội đã trở thành thứ-không-thể-thiếu trong cuộc sống của hầu hết mọi người, từ già đến trẻ, từ lớn đến bé. Đâu đâu người ta cũng dùng mạng xã hội như một công cụ kết nối, chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Biết rằng mạng xã hội có sức mạnh, lợi ích to lớn nhưng đôi khi nó cũng trở thành con dao 2 lưỡi, gây tác động xấu và gây ra cả những tình huống không thể ngờ, như trường hợp của cặp vợ chồng này.

Theo SCMP, cặp vợ chồng ở Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc, muốn bồi bổ cho bố mẹ bằng một món ăn do chính tay mình làm nên mua cá ở chợ về chế biến.

Mua cá về mổ còn quay video tải lên MXH, cặp vợ chồng bị bắt lên đồn cảnh sát vì một lý do không ngờ - Ảnh 1.

Cặp vợ chồng ở Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc, muốn bồi bổ cho bố mẹ bằng một món ăn do chính tay mình làm nên mua cá ở chợ về chế biến, nhưng còn quay lên mạng xã hội và bị cảnh sát "sờ gáy".

Tuy nhiên, thay vì cứ âm thầm nấu nướng, cặp đôi lại còn tự quay lại quá trình mổ và làm sạch những con cá đã mua rồi tải lên mạng xã hội. Điều đáng nói là những con cá mà họ tự tay chế biến chính là cá chép trần (naked carp), có tên khoa học là Gymnocypris przewalskii. Họ không hề biết rằng đây là loài cá đang nằm trong sách đỏ của Trung Quốc và thuộc diện bảo tồn quốc gia.

Vậy là, những con mắt tinh tường của cư dân mạng đã không bỏ qua cho hành động phạm pháp của cặp vợ chồng này. Họ nhanh chóng lên tiếng chỉ trích và còn đòi phạt nặng hành vi giết hại loài vật có nguy cơ tuyệt chủng này.

Những tưởng, nhận vô vàn lời chỉ trích là đã đủ ân hận lắm rồi, cặp vợ chồng này còn bị gọi lên đồn cảnh sát ở Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia hồ Thanh Hải sau khi sự việc đến tai các nhà chức trách địa phương.

Mua cá về mổ còn quay video tải lên MXH, cặp vợ chồng bị bắt lên đồn cảnh sát vì một lý do không ngờ - Ảnh 2.

Cá chép trần là loài cá cần được bảo vệ ở Trung Quốc.

Cá chép trần có một đặc điểm khác biệt là hầu như không có vảy, hàng năm chúng di cư từ các con sông nơi chúng sinh sản đến hồ Thanh Hải, hồ nước mặn lớn nhất ở Trung Quốc. Mặc dù số lượng của chúng đã tăng lên đều đặn - từ khoảng 2.600 tấn trong năm 2002 lên 88.000 tấn trong tháng 11 nhưng loài cá này vẫn được xếp vào nhóm nguy cấp trong sách đỏ của Trung Quốc sau nhiều năm đánh bắt quá mức và dần mất môi trường sống.

Cặp vợ chồng đã bị phạt 10.000 nhân dân tệ (tương đương 34 triệu đồng) theo Luật Bảo vệ Động vật hoang dã của Trung Quốc. Người vợ tên Song cho biết chồng mình đã mua cá về mà không biết đó là cá quý hiếm. Nhiều người cho rằng mức phạt này là khá nặng bởi khi mua cá anh chồng không biết đó là loài cá quý hiếm. Mà có phạt thì nên phạt người đã đánh bắt và bán cá cho anh chồng ấy.

Mua cá về mổ còn quay video tải lên MXH, cặp vợ chồng bị bắt lên đồn cảnh sát vì một lý do không ngờ - Ảnh 3.

Một cư dân mạng bình luận: "Là một cư dân Thanh Hải, tôi đã từng ăn nó. Họ sẽ phạt tôi 10.000 nhân dân tệ vì bình luận này sao?"

Người khác viết: "Họ đã mua cá từ người bán. Họ có thể không biết nó là loại gì. Tại sao không trừng phạt người đã bán cá cho họ?"

Cặp đôi này không phải là người đầu tiên phạm luật bảo vệ động vật hoang dã của Trung Quốc. Vào tháng 11, một người đàn ông đã bị phạt tù 5 tháng và nộp phạt gần 12.000 nhân dân tệ sau khi bị bắt vì câu cá chép trần. 1 tháng trước, một người đàn ông từ thành phố Tây Ninh, thuộc tỉnh Thanh Hải cũng đã bị phạt 7.000 nhân dân tệ vì đăng video mình nấu cá chép trần để ăn.

(Nguồn: SCMP)

Chia sẻ