Một thói quen "tàn phá" cơ thể hơn cả hút thuốc lá, đáng tiếc là đa số chúng ta đều mắc phải

Nguyễn Linh, Theo Nhịp sống kinh tế/Time

Một nghiên cứu mới đây tại Bệnh viện Cleveland cho thấy lười tập thể dục gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe. Điều này có thể khiến tỉ lệ tử vong tăng cao hơn cả những căn bệnh nguy hiểm từ hút thuốc lá.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí JAMA Network Open hôm thứ Sáu, cho biết rõ cách các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu trên 122.007 bệnh nhân từ năm 1991 đến năm 2014. Bằng cách cho bệnh nhân thử nghiệm trên máy chạy bộ, sau đó ghi lại tỷ lệ tử vong, các nhà nghiên cứu tìm thấy một mối liên hệ rõ ràng giữa tuổi thọ, cuộc sống khỏe mạnh với mức độ tập thể dục. Báo cáo này cũng kêu gọi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến khích bệnh nhân của mình hình thành và duy trì thói quen luyện tập thể dục thường xuyên.

Một thói quen tàn phá cơ thể hơn cả hút thuốc lá, đáng tiếc là đa số chúng ta đều mắc phải - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho biết: "Lối sống ít vận động đã dẫn đến tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn. Tập thể dục aerobic với cường độ nhanh dần sẽ giúp sức khỏe được cải thiện. Điều này đặc biệt có lợi đối với những bệnh nhân lớn tuổi và người bị tăng huyết".

Chúng ta đều biết rằng sống năng động sẽ góp phần tạo ra một cuộc sống lành mạnh hơn. Nghiên cứu này còn kết luận rằng một lối sống ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm. Cách phòng và chữa bệnh đơn giản nhất chính là tập thể dục.

Tiến sĩ Wael Jaber, đồng tác giả của nghiên cứu này gọi đây là kết quả đáng ngạc nhiên. Chia sẻ với CNN, Jaber nói: "Không đủ sức chạy trên máy chạy hoặc không hoàn thành bài kiểm tra thể dục đồng nghĩa với việc tiên lượng tồi tệ dẫn tới những chẩn đoán xấu về sức khỏe hơn cả bệnh tim mạch, tiểu đường hay hút thuốc lá. Chúng tôi chưa bao giờ thấy một cái gì rõ ràng và khách quan đến thế”.

Mặc khác, phát hiện này còn chỉ ra những nếu chúng ta tập thể dục ở cường độ cao sẽ không gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe, những người càng chăm chỉ tập thể dục thì tỉ lệ tử vong càng thấp.

Chia sẻ
Đọc thêm