Một quốc gia Đông Nam Á xác nhận có ca nhiễm biến thể Lambda đáng lo ngại bậc nhất hiện nay

Chi Chi, Theo DOANH NGHIỆP & TIẾP THỊ

Biến chủng Lambda - biến chủng được WHO cảnh báo là "đáng quan tâm" hiện nay đã xuất hiện ở đất nước châu Á thứ hai, sau Nhật Bản.

Ngày hôm nay (15/8), Bộ Y tế Philippines thông báo đã ghi nhận 1 ca nhiễm biến chủng Lambda - loại biến thể mới đang khiến thế giới vô cùng lo ngại, được cho là có khả năng lây lan và kháng vaccine mạnh.

Ca nhiễm chủng Lambda đầu tiên là một phụ nữ 35 tuổi. Hiện tại, Bộ Y tế nước này chưa xác định liệu bệnh nhân này "ở địa phương hay từ nước ngoài trở về". Bệnh nhân này cũng không có triệu chứng và hiện đã hồi phục sau 10 ngày cách ly. Công tác truy vết tiếp xúc với bệnh nhân này vẫn đang được thực hiện.

Một quốc gia Đông Nam Á xác nhận có ca nhiễm biến thể Lambda đáng lo ngại bậc nhất hiện nay - Ảnh 1.

Philippines ghi nhận ca nhiễm chủng Lambda đầu tiên và chưa rõ nguồn bệnh

Biến chủng Lambda xuất hiện lần đầu tiên tại Peru vào tháng 12 năm ngoái và đã gây dịch bệnh trên diện rộng tại Nam Mỹ. Ban đầu, nó được cho có khả năng lây lan chậm. Nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, biến thể Lambda đã tăng tốc và chiếm tới 90% tổng số ca nhiễm ở đây.

Vào đầu tháng 8 vừa qua, Nhật Bản đã báo cáo một ca nhiễm biến chủng Lambda. Tính đến nay, Philippines là quốc gia châu Á thứ 2 ghi nhận ca nhiễm liên quan tới biến chủng này. Trên thế giới, khoảng hơn 40 quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm biến chủng Lambda.

Hiện tại, thế giới vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về Lambda. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Lambda là "biến chủng đáng quan tâm".

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, biến chủng Lambda có một đột biến tương tự biến chủng Delta nên cũng có khả năng lây lan nhanh, thậm chí độc hại và nguy hiểm hơn nữa. Lambda còn có khả năng lẩn tránh các kháng thể do vaccine sinh ra.

Dù con số còn tương đối nhỏ so với số ca nhiễm chủng Delta đang hoành hành, nhiều chuyên gia và tổ chức vẫn lên tiếng cảnh giác với biến chủng này.

Một quốc gia Đông Nam Á xác nhận có ca nhiễm biến thể Lambda đáng lo ngại bậc nhất hiện nay - Ảnh 2.

Biến thể Lambda đang được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm và cảnh báo

Theo nhà nghiên cứu Adam Taylor tại Viện Y tế Menzies thuộc Đại học Griffith ở Queensland, Úc, đã có bằng chứng sơ bộ cho thấy Lambda có thể xâm nhập tế bào con người dễ dàng và né hệ miễn dịch tốt hơn, nhưng vaccine vẫn có hiệu quả.

"Dữ liệu sơ bộ về protein gai của Lambda cho thấy nó làm tăng tính lây nhiễm, đồng nghĩa có thể dễ dàng nhiễm bệnh cho tế bào hơn chủng gốc xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc) cũng như 2 chủng Alpha và Gamma", ông nói.

Nguồn: SCMP

Chia sẻ
Đọc thêm