Ăn sống món ăn được coi là đặc sản, chàng trai nhiễm kí sinh trùng và mắc bệnh viêm màng não: Lời cảnh báo không thừa của bác sĩ

Trong lúc ngồi nhậu, nam thanh niên và bạn đã thách đố nhau ăn "mồi" sống. Tuy nhiên sau khi về nhà, anh K. nôn ói và tiêu lỏng liên tục, hai tuần sau lâm vào tình trạng sốt cao, người lừ đừ và đau nhức cơ toàn thân.

Đó là trường hợp của anh N.T.K. (26 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu).

Theo lời kể của bệnh nhân, trong một lần ngồi nhậu K. và bạn đã thách đố nhau nuốt ốc sên sống.

Khi về nhà, anh K. nôn ói và tiêu lỏng liên tục nhiều ngày. Sau hai tuần tình trạng không khả quan, nam thanh niên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ, đau nhức cơ toàn thân và táo bón lâu ngày.

Các BS chuyên khoa Tiêu hóa, Thần kinh đã tiến hành hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định anh K. mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm kí sinh trùng.

Ăn sống món ăn được coi là đặc sản, chàng trai nhiễm kí sinh trùng và mắc bệnh viêm màng não: Lời cảnh báo không thừa của bác sĩ - Ảnh 1.

Ốc sên được nhiều người Việt ưa chuộng trên bàn nhậu.

TS.BS. Nguyễn Bá Thắng, Phụ trách khoa Thần Kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ của BV cho biết, người bệnh bị viêm màng não do ăn phải các ấu trùng giun sán đang ký sinh trên cơ thể ốc sên sống. Sau đó, ấu trùng vào đường tiêu hóa, theo máu đến các cơ quan, xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây viêm não - màng não.

"Ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có thể là một món ăn bổ dưỡng ở một số khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể trở thành thực phẩm, ốc sên phải được nuôi trong môi trường đảm bảo.

Bản thân ốc sên không có độc nhưng chúng thường ăn cỏ cây. Do đó, chúng là ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn.

Chúng cũng có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên. Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm.

Khi ăn ốc sên nhiễm ấu trùng sáng sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong" - PGS.TS.BS. Bùi Hữu Hoàng, Trưởng Khoa Tiêu hóa BV cảnh báo.

Ăn sống món ăn được coi là đặc sản, chàng trai nhiễm kí sinh trùng và mắc bệnh viêm màng não: Lời cảnh báo không thừa của bác sĩ - Ảnh 2.

BS tại BV ĐHYD thăm khám cho người bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy, tình trạng nhiễm trùng do các bệnh truyền nhiễm liên quan ốc sên đều do ăn sống hoặc nấu không kĩ ốc sên. Dù vậy tại một số nơi trên thế giới, thịt ốc sên lại là đặc sản phục vụ trong nhà hàng vì đa phần đó là ốc sên được nuôi có nguồn gốc rõ ràng và thậm chí được khử trùng trước khi phục vụ.

Các BS khuyến cáo người dân nếu ăn ốc sên, chúng ta chỉ nên sử dụng loại đang sống khỏe mạnh, được nuôi hoặc cư ngụ ở những vùng sạch sẽ. Cũng chỉ nên ăn phần thịt của ốc sên, bỏ hết phần ruột gan, ống tiêu hóa của chúng và tuyệt đối không ăn ốc sên được chế biến ở dạng sống hoặc chín tái để tránh bị nhiễm ký sinh trùng. Cụ thể với trường hợp trên, đừng bao giờ dại dột chơi trò "nuốt ốc sên sống" trong cơn say vì cái giá phải trả có thể bằng cả mạng sống của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm