Một ngành có điểm chuẩn xét tuyển 2021 sắp kịch trần, sĩ tử cạnh tranh “sứt đầu mẻ trán”

Để chen chân vào ngành học này, thí sinh phải có học bạ “như mơ”.

Đến thời điểm hiện tại, các trường đại học trong cả nước đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét theo kết quả học bạ THPT năm 2021, và mức điểm chuẩn của phương thức xét tuyển này có những ngành đã gần kịch trần.

Chẳng hạn, điểm chuẩn nhóm ngành Công nghệ thông tin có trường lấy điểm chuẩn có nơi lên tới 9,75 điểm/môn. Hay nhóm ngành Y – Dược cũng xuất hiện ngành học có mức điểm chuẩn gây... choáng. Theo đó, điểm chuẩn học bạ của trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên) cao nhất là ngành Răng Hàm Mặt với 29,72 điểm (tương đương một môn 9,90 điểm). Hai ngành khác cũng có điểm trúng tuyển trên 29 là Y khoa (29,71) và Dược học (29,47).

Một ngành Sư phạm "tuy lạ mà quen" có điểm chuẩn xét tuyển năm 2021 sắp kịch trần: Sức hút ra sao mà sĩ tử cạnh tranh “sứt đầu mẻ trán”? - Ảnh 1.

Mức điểm chuẩn của phương thức xét tuyển học bạ có những ngành đã gần kịch trần. Ảnh: Trần Bảo Ân

Bên cạnh đó, một ngành sư phạm năm nay cũng có tên trong danh sách những ngành lấy điểm chuẩn ngất ngưởng. Cụ thể, theo điểm chuẩn phương thức xét tuyển học bạ dành cho học sinh trường chuyên vừa công bố của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ngành Sư phạm Toán tiếng Anh, thí sinh phải đạt gần như tuyệt đối môn Toán trong 3 năm học mới trúng tuyển. Trong đó, điểm chuẩn cao nhất là Sư phạm Toán tiếng Anh 29,8 điểm. Đây là điểm trung bình chung các năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 môn Toán.

Một ngành Sư phạm "tuy lạ mà quen" có điểm chuẩn xét tuyển năm 2021 sắp kịch trần: Sức hút ra sao mà sĩ tử cạnh tranh “sứt đầu mẻ trán”? - Ảnh 2.

Với ngành Sư phạm Toán tiếng Anh, thí sinh phải đạt gần như tuyệt đối môn Toán trong 3 năm học mới trúng tuyển.

Trên thực tế, Sư phạm Toán tiếng Anh là mã ngành mà Trường ĐH Sư phạm Hà Nội triển khai đầu tiên từ năm 2013 và năm nào điểm chuẩn cũng thuộc hàng top. Năm 2021, chỉ tiêu tuyển sinh ngành này của trường là 50, trong đó 35 chỉ tiêu từ xét kết quả tốt nghiệp THPT, chỉ còn 15 chỉ tiêu dành cho các phương thức khác.

Sư phạm Toán tiếng Anh - cơ hội việc làm rộng mở

Ngành Sư phạm Toán học là ngành đào tạo giáo viên chất lượng cao bậc Phổ thông và bậc Đại học có kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học giáo dục, có năng lực sư phạm.

Sinh viên ngành Sư phạm Toán sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội tuyển dụng giảng dạy các hệ chuyên, hệ đào tạo tiên tiến, nghiên cứu và ứng dụng Toán học. Tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhiều sinh viên sau tốt nghiệp đã nhận được học bổng tiếp tục theo học lên bậc học thạc sỹ, tiến sỹ ở trong nước và nước ngoài. 

Hầu hết sinh viên đã tốt nghiệp hiện đang công tác tại bộ môn Toán của rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước hoặc đang là giáo viên chủ chốt tại các Sở Giáo dục cũng như các trường THPT chuyên của các tỉnh.

Một ngành Sư phạm "tuy lạ mà quen" có điểm chuẩn xét tuyển năm 2021 sắp kịch trần: Sức hút ra sao mà sĩ tử cạnh tranh “sứt đầu mẻ trán”? - Ảnh 3.

Với sinh viên tốt nghiệp hệ đào tạo Cử nhân Sư phạm Toán tiếng Anh hầu hết tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp tại một số trường Quốc tế cũng như các trường chuyên, trường chất lượng cao. Đây là hệ đào tạo được xã hội cũng như các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao và là hệ đào tạo đáp ứng nhu cầu rất lớn về việc làm tại các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Theo một cựu sinh viên ngành Sư phạm Toán tiếng Anh, thì học ngành này có lợi thế là khỏi phải đi học thêm tiếng Anh bên ngoài, đồng thời có lợi thế khi xin việc ở các trường tư thục, trường quốc tế:

"Ngành Sư phạm Toán tiếng Anh chắc chắn cơ hội việc làm rộng mở hơn vì Toán Anh có thể dạy cả Toán bằng tiếng Việt và Toán bằng tiếng Anh. Ngoài dạy Toán ra mình còn dạy thêm tiếng Anh. Thậm chí, ngay trong quá trình học, nhiều phụ huynh học sinh đã muốn nhờ các sinh viên đến để vừa dạy Toán và vừa dạy tiếng Anh cho con em họ. Tuy nhiên, nếu không giỏi tiếng Anh và muốn học chuyên sâu về Toán thì chọn Sư phạm Toán và sau đó nỗ lực để thi vào lớp Sư phạm Toán chất lượng cao sẽ tốt hơn".

Top 9 đại học có điểm chuẩn Sư phạm Toán cao nhất năm 2020 – 2021

Năm 2020, Đại học Sư phạm Hà Nội có điểm chuẩn ngành Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh cao nhất, lần lượt 28 và 27 điểm tại tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh). Đây là trường duy nhất cả nước đào tạo ngành này. Ngoài ra, điểm chuẩn Sư phạm Toán hệ đại trà của trường là 25,75, không phân biệt tổ hợp xét tuyển.

Một ngành Sư phạm "tuy lạ mà quen" có điểm chuẩn xét tuyển năm 2021 sắp kịch trần: Sức hút ra sao mà sĩ tử cạnh tranh “sứt đầu mẻ trán”? - Ảnh 4.

Top 9 đại học có điểm chuẩn Sư phạm Toán cao nhất năm 2020 – 2021.

Đứng thứ hai là Đại học Sư phạm TP HCM với 26,25 điểm. Chỉ kém Đại học Sư phạm TP HCM 0,05, Đại học Hồng Đức tại Thanh Hóa đứng ở vị trí thứ ba. Trường đào tạo ba ngành Sư phạm chất lượng cao gồm Toán, Lý và Ngữ văn, điểm chuẩn từ 24 đến 29,25.

Nhóm ngành sư phạm hút thí sinh

Ngoài nhóm ngành kinh tế, an ninh-quốc phòng…, mùa tuyển sinh đại học năm 2021 còn chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu của nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên.

Theo số liệu thống kê từ Bộ GD&ĐT, mùa tuyển sinh năm nay, số nguyện vọng đăng ký vào nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thuộc tốp cao với gần 229.000, gấp 4,5 lần so với chỉ tiêu (hơn 50.700).

Hai năm gần đây, điểm chuẩn trúng tuyển ĐH các ngành đào tạo giáo viên tăng cao; với một số ngành “nóng”, điểm chuẩn trung bình các phương thức tuyển sinh lên tới 8 - 9 điểm/môn.

Chia sẻ
Đọc thêm