Một hiểu lầm tai hại về nguyên nhân vô sinh của rất nhiều chị em

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Vô sinh có thể gặp ở cả nam và nữ giới và có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào, cho dù trước đó có khả năng sinh sản bình thường.

Thưa bác sĩ, tôi mới đi khám phụ khoa và được bác sĩ kết luận có nguy cơ vô sinh do vòi trứng thông hạn chế. Em có một bé trai 5 tuổi. Vợ chồng em đã "thả" hơn 1 năm nay nhưng chưa có "tin vui" nên em quyết định đi khám. Trước đó, em tránh thai bằng cách tính ngày, dùng bao cao su và uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Bác sĩ cho em hỏi, tại sao em đã có một em bé dễ dàng (ngày trước chỉ 2 tháng sau kết hôn là em đã có thai ngay) mà bây giờ lại có thể bị vô sinh như vậy? Em cảm ơn bác sĩ! (Phương Vy)

Trả lời:

Bạn Phương Vy thân mến!

Trước hết phải nói với bạn rằng có rất nhiều chị em rơi vào hoàn cảnh (vô sinh sau khi đã có con) và cũng không ít chị em có cùng thắc mắc như bạn. Nhưng thực tế thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra, tức là chị em vẫn có thể bị vô sinh cho dù đã sinh nở vài lần trước đó. Trường hợp này được gọi là vô sinh thứ phát.

Vô sinh là trường hợp mất khả năng sinh sản. Tình trạng này có thể gặp ở cả nam và nữ giới và có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào, cho dù trước đó có khả năng sinh sản bình thường.

vô sinh do tắc vòi trứng
Vô sinh có thể gặp ở cả nam và nữ giới và có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào, cho dù trước đó có khả năng sinh sản bình thường. Ảnh minh họa

Sau lần sinh đầu tiên, nếu không biết giữ gìn sức khỏe, thăm khám thường xuyên thì người phụ nữ hoàn toàn có thể bị vô sinh thứ phát do các vấn đề về sinh sản như hormone bị thay đổi, ống dẫn trứng có bệnh (viêm, tắc ống dẫn trứng), không rụng trứng đều đặn và các chứng bệnh phụ khoa... 

Vòi trứng thông hạn chế (vòi trứng bị tắc) như bạn đang gặp phải là một trong những nguyên nhân phổ biến mà nhiều chị em gặp phải, dẫn đến khó khăn trong chuyện con cái. Bình thường, bên trong vòi trứng có lớp niêm mạc mềm mại có tác dụng đưa noãn chín từ buồng trứng rụng xuống để theo vòi trứng đấy xuống phía dưới âm đạo. Nếu bạn "quan hệ" đúng thời điểm noãn rụng thì mới xảy ra hiện tượng thụ thai. Sự thụ thai này được thực hiện ở 1/3 vòi trứng.
 
Trong trường hợp vòi trứng thông hạn chế thì có nghĩa là đường ống đó bị hẹp lại, cản trở sự di chuyển của trứng, tinh trùng. Do đó, khả năng thụ thai cũng khó xảy ra. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vòi trứng thông hạn chế, trong đó chủ yếu là do viêm nhiễm (nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung...). Vi khuẩn có thể theo tinh trùng mà vào tử cung qua quan hệ tình dục, sau đó lan lên 2 vòi trứng... 

Bạn đã đi khám, làm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết và được kết luận như vậy thì cần nghiêm túc điều trị theo chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi và có thể có thai lần nữa.

Ngoài ra, còn một vấn đề khác mà bạn cần hết sức lưu ý là: nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh thai thì cần uống đúng liều lượng cho phép (không quá 2 liều/tháng), tránh lạm dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh và có tin vui!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm