Giải pháp cho nhà chật:

Một cách bài trí phòng khách "đa-zi-năng"

Anna Anna, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Căn phòng khách chật chội, cũ kỹ nhưng với chút thay đổi về bài trí đã trở nên "đa-zi-năng" và tiện lợi, đẹp mắt hơn.

Tổng quan căn phòng

Căn phòng gồm có khu vực phòng khách và không gian nhỏ phía dưới cầu thang được tận dụng làm góc làm việc và khu vực đựng đồ ăn nhẹ nhỏ gọn.

Khu vực phòng khách gồm có sofa 3 chỗ ngồi với chiếc bàn dài. Đối diện sofa là kệ tivi có ngăn lưu trữ. Bên tay trái sofa là cửa sổ với những chồng sách thẳng đứng và chiếc ghế đơn.

Ở gầm cầu thang là góc làm việc và khu lưu trữ đồ ăn nhẹ nhỏ xinh.
 

View bao quát phòng khách

Ở gầm cầu thang là góc làm việc và khu lưu trữ đồ ăn nhẹ nhỏ xinh.


1. Bố trí khu vực phòng khách

Đầu tiên là sofa

Sofa là nội thất quan trọng nhất trong phòng nên điều đầu tiên bạn cần làm là tìm chỗ để bố trí sofa. Hãy chọn sofa 3 chỗ ngồi với kích thước phù hợp với căn phòng rồi đặt nó sát về mảng tường. Để khu vực này thêm sinh động, bắt mắt đồng thời giảm bớt cảm giác chật chội, bạn hãy trải tấm thảm in hoa văn to nổi bật.

Kệ tivi có ngăn lưu trữ

Kệ tivi được đặt sát mảng tường đối diện sofa để giúp việc đi lại trong phòng tiện lợi, dễ dàng.

Một điều bạn cần lưu ý khi chọn kệ tivi cho phòng khách nhỏ là nên tránh chọn kệ lưu trữ mở, thay vào đó hãy chọn kệ tivi có ngăn lưu trữ kín. Cụ thể ở đây, ngăn lưu trữ của kệ tivi có cửa trượt, giúp che đậy những đồ vật bên trong, khiến phòng trông gọn gàng hơn.
 

Xếp chồng sách lên nhau thay vì sử dụng tủ/giá sách cồng kềnh

Để lưu trữ sách, thay vì sử dụng các giá đựng nằm ngang to, cồng kềnh, bạn hãy xếp sách theo từng chồng bên cạnh cửa sổ. Cách này vừa giúp sách trở thành vật trang trí ấn tượng và độc đáo cho căn phòng vừa giúp tạo cảm giác căn phòng thông thoáng hơn do cách sắp xếp sách theo chiều dọc thẳng đứng thay vì chiều ngang.
 

Sử dụng nội thất "2 trong 1" và gọn nhẹ

Với diện tích căn phòng khiêm tốn thì việc chọn nội thất nhẹ, gọn là giải pháp thông minh. Nó vừa đem lại cảm giác dễ chịu cho căn phòng vừa dễ di chuyển.

Cụ thể ở đây, bạn hãy sử dụng ghế có thể xếp chồng lên nhau khi không cần dùng đến. Những chiếc ghế này sẽ cung cấp thêm chỗ ngồi khi nhà có khách hoặc có thể đem ra ngồi làm việc hoặc đặt cạnh các chồng sách khi bạn ngồi đọc sách...
 
Ghế xếp chồng giúp tiết kiệm diện tích
 
 
Vừa là lọ hoa vừa là bình đựng nước

Một mẹo quan trọng khác trong căn phòng này là sử dụng một vật với nhiều chức năng khác nhau. Chẳng hạn, ban không dùng lọ hoa mà thay vào đó hãy tận dụng bình đựng nước để cắm hoa.

Trang trí mảng tường phía sau sofa

Đa phần mảng tường phòng khách là màu trắng để giúp phản chiếu ánh sáng tốt hơn, giúp phòng trông rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, đối với khu vực sofa, hãy sơn mảng tường phía sau màu xanh nhẹ. Cách này giúp thu hút sự chú ý vào khu vực này đồng thời tạo cảm giác căn phòng bớt chật chội.
 
 
 

2. Khu vực bên dưới cầu thang

Trước đây, khu vực này được dùng để đặt tủ quầy bar và giá đựng sách vở... Nhưng giờ nó đã được sửa lại để biến thành góc làm việc và góc đựng đồ ăn nhẹ như cafe, bánh ngọt...
 
Trước...
 
... sau

Góc làm việc với tường được khai thác tối đa...

Để tránh sự bừa bộn, bạn hãy sử dụng mảng tường bên dưới cầu thang để lắp tấm bảng công việc, trên đó bạn sẽ dùng ghim kẹp để gắn các giấy tờ quan trọng hư giấy nhắc việc, giấy ghi nhớ...
 

... và có ngăn kéo chứa đồ bí mật

Bàn làm việc có dạng giá gắn tường, giúp giải phóng không gian bên dưới và tạo cảm giác căn phòng bớt chật chội. Bên cạnh đó, bên dưới mặt bàn là ngăn kéo bí mật để đựng đồ đạc.
 

Sử dụng nhiều hộp thiếc đẹp mắt để đựng đồ

Sử dụng hộp thiếc đẹp mắt để giữ nhiều đồ vật như túi trà, đường, tăm, muối... trong tầm tay với. Đây là một cách lưu trữ xinh xắn gọn gàng.


Nếu bạn đang sống trong một ngôi nhà mình yêu thích, hãy cùng Chia sẻ không gian sống của bạn bằng cách liên hệ theo email nhadep@afamily.vn hoặc điện thoại 04.3.9743410/281.
Chúng tôi cũng rất hoan nghênh sự hợp tác từ phía các công ty kiến trúc, xây dựng để giới thiệu đến độc giả những ngôi nhà đẹp mà bên các bạn thiết kế.

Nếu bạn muốn cộng tác bài vở với mục Nhà đẹp, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi theo email nhadep@afamily.vn, hoặc điện thoại 04.3.9743410/281. Bài viết của bạn sẽ được trả nhuận xứng đáng.

Chia sẻ
Đọc thêm