Món thịt heo sấy khô tại Singapore tăng giá mạnh trong dịp Tết Nguyên đán
Tại Singapore, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, sức tiêu dùng đối với nhiều mặt hàng đang tăng cao, trong đó có món thịt lợn nướng thái lát – một món ăn ưa thích của người dân “đảo quốc Sư tử” trong dịp năm mới.
Nhu cầu lớn cùng với chi phí đầu vào tăng khiến giá mặt hàng này tăng tới 18 đô la Singapore (tương đương 14 USD)/kg chỉ tính từ đầu năm đến nay.
Món thịt lợn nướng thái lát (hay còn gọi là bánh bak kwa) là sản phẩm đặc trưng nhất của chuỗi cửa hàng nổi tiếng Lim Chee Guan ở Singapore. Những ngày này, bánh đang được bán với giá 80 đô-la Singapore/kg, tăng tới 18 đô la so với hồi đầu tháng 1. Mức giá này cũng cao hơn giá của thời điểm Tết năm ngoái 2 đô la.
Ông Rod Lim, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Lim Chee Guan cho biết: "Chúng tôi phải tăng giá bán do chi phí nguyên liệu thô và nhân lực tăng đáng kể. Ví dụ như giá thịt lợn trong mùa lễ năm nay đã tăng từ 10 đến 20%".
Ngoài nguyên liệu tăng lên, mức thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) mới cũng tăng cao hơn, từ mức 8% lên 9% và càng đẩy giá bánh bak kwa lên cao. Những ngày giáp Tết, các cửa hàng lại phải tăng thêm khoảng 1-2 đô la Singapore/kg bánh để bù đắp chi phí nhân công do thời điểm này cần nhiều nhân lực hơn với mức lương cao hơn.
Mặc dù giá tăng đáng kể, nhu cầu về món bánh bak kwa vẫn rất lớn, trong đó doanh số bán hàng trực tuyến tăng lên đáng kể do thói quen thời hậu đại dịch và các khách hàng trẻ cảm thấy tiện lợi hơn vì không phải xếp hàng. Với chuỗi cửa hàng Kim Joo Guan, 70% doanh số bán hàng trong dịp Tết năm nay là từ bán hàng trực tuyến. Bên cạnh đó, thương hiệu này còn triển khai bán hàng bằng máy tự động tại các trung tâm thowng mại.
Ông Athur Ong, chủ thương hiệu Kim Joo Guan cho biết: "Cho đến nay, tại các siêu thị, doanh số bán hàng của chúng tôi rất đáng khích lệ. Hàng ngày, hầu hết quản lý cửa hàng của chúng tôi đều phải theo dõi sát sao lượng hàng bán ra để bổ sung ngay lượng hàng trong kho, tránh để hết hàng tại các điểm bán hàng".
Tuy nhiên, nhiều người Singapore cũng vẫn duy trì thói quen đi mua bánh bak kwa trực tiếp. Tại cửa hàng của Lim Chee Guan trên đường New Brigde, dòng người xếp hàng kéo dài sang cả tòa nhà bên cạnh, và khách hàng thường phải chờ hơn một giờ đồng hồ mới tới lượt. Một số người thậm chí còn đến trước cả khi cửa hàng mở cửa, mang theo những chiếc ghế gập để ngồi nghỉ trong lúc xếp hàng.
Một khách hàng chia sẻ: "Chúng tôi vẫn chọn xếp hàng vì nghĩ có thể được trực tiếp chọn được những chiếc bánh ngon hơn. Ngoài ra tôi cũng muốn trải nghiệm không khí Tết khi xếp hàng mua sắm".
Cùng với tận hưởng không khí Tết, nhiều khách hàng còn cho biết thời gian dạo phố, mua sắm cũng là dịp để họ gặp gỡ bạn bè và trò chuyện bởi đây là dịp thảnh thơi hiếm có trong năm. Ông Rod Lim cho biết, nắm bắt được nhu cầu này nên thương hiệu của ông bên cạnh việc đẩy mạnh bán hàng trực tuyến sẽ vẫn duy trì hệ thống cửa hàng trực tiếp tại những con phố sầm uất nhất của Singapore.