Món này làm 30 phút là xong nhưng ăn được liền cả tuần, kết hợp cùng bún hay cơm đều xuất sắc

M. Trang, Theo Nhịp Sống Việt
Đánh giá:
Chế biến 30 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 125000 đồng
Khẩu phần 4 người

Ăn trứng và cá thịt mãi cũng chán chị em nhỉ, nên thử đổi món với chả mực xem sao nha!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Mực lá 1kg
  • 2. Các loại củ gia vị 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 1 củ gừng to
  • 3. Rượu trắng 100ml
  • 4. Gia vị Mắm, hạt tiêu

Sau gần 2 tháng ở nhà giãn cách, tự nấu tự ăn hàng ngày, chắc hẳn không ít chị em đang cảm thấy "bí ý tưởng" lắm rồi. Ăn thịt cá, trứng mãi cũng chán nữa. Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm món chả mực.

Chả mực ăn cùng cơm hay bún đều ngon, lại bảo quản được lâu nên đỡ tốn nhiều công vào bếp. Làm 1 lần là có đồ ăn hẳn 1-2 tuần, thậm chí cả tháng luôn rồi.

Món này làm 30 phút là xong nhưng ăn được liền cả tuần, kết hợp cùng bún hay cơm đều "xức sắc"  - Ảnh 1.

Chả mực nè

Chả mực là món ăn được bán sẵn rất nhiều. Tuy nhiên nếu có thời gian, bạn vẫn nên tự làm món ăn này vì chả mực bán sẵn thường bị pha bột và các chất phụ gia, hương vị không được thơm ngon tự nhiên như chúng ta tự làm.

Cách làm chả mực 

1

Sơ chế các nguyên liệu

Mực sau khi mua về, bạn tách riêng phần đầu và thân mực. Rút ống mực và rửa thật kỹ mực dưới vòi nước để loại bỏ hết chất nhớt, chất bẩn. Sau đó, nạo vỏ 1 củ gừng rồi cắt nhỏ và pha cùng 100ml rượu trắng. Ngâm mực với hỗn hợp rượu gừng khoảng 15 phút để khử mùi tanh rồi tráng lại với nước. Để mực ráo nước hoặc dùng giấy ăn lau khô.

Món này làm 30 phút là xong nhưng ăn được liền cả tuần, kết hợp cùng bún hay cơm đều "xức sắc"  - Ảnh 4.

Ngâm mực với hỗn hợp rượu, gừng

Sơ chế xong, bạn cắt phần thân mực thành những miếng nhỏ. Râu mực cắt hạt lựu.

Món này làm 30 phút là xong nhưng ăn được liền cả tuần, kết hợp cùng bún hay cơm đều "xức sắc"  - Ảnh 5.

Râu mực cắt nhỏ như thế này nha

Bạn bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch rồi băm nhỏ.

2

Giã mực

Bạn cho phần thân mực vào cối và giã nát. Nếu có máy xay sinh tố, bạn có thể cho mực vào và xay nhuyễn cũng được. Khi mực đã nát, bạn cho vào cối/máy xay phần tỏi và hành tím đã băm cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi tiếp tục giã/xay nhẹ để các nguyên liệu quện vào nhau.

Món này làm 30 phút là xong nhưng ăn được liền cả tuần, kết hợp cùng bún hay cơm đều "xức sắc"  - Ảnh 7.

Giã mực trước rồi mới thêm gia vị nha

Đổ hỗn hợp mực vừa xay ra bát và trộn cùng phần râu mực đã cắt hạt lựu. 

3

Nặn chả mực

Bạn đeo găng tay vào và thoa 1 chút dầu ăn vào tay. Nặn phần mực đã xay thành những miếng tròn, kích thước tùy theo sở thích của bạn.

Món này làm 30 phút là xong nhưng ăn được liền cả tuần, kết hợp cùng bún hay cơm đều "xức sắc"  - Ảnh 9.

Chị em nhớ đeo găng tay cho vệ sinh nha

4

Chiên mực

Bạn đổ dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi thả những miếng chả mực đã nặn vào và chiên. Khi chả mực chín, nó sẽ nổi lên mặt dầu. Lúc đó bạn lật chả và chiên thêm khoảng 1-2 phút trên lửa vừa là được.

Món này làm 30 phút là xong nhưng ăn được liền cả tuần, kết hợp cùng bún hay cơm đều "xức sắc"  - Ảnh 11.

Để dầu nóng già rồi mới thả chả mực vào chiên

Nếu bạn làm 1 mẻ chả mực to để ăn dần, vậy thì hãy chiên sơ qua chả mực với dầu ăn, không cần chiên chín hoàn toàn nha. Mỗi mặt chiên khoảng 1-2 phút là được. Chiên xong, bạn đợi chả mực nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp kín hoặc túi hút chân không. Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Khi cần ăn thì lấy ra rã đông và chiên chín là được.

Vậy là chỉ với khoảng 30 phút chế biến, chị em đã có ngay món chả mực để thưởng thức rồi. Làm thế này, chả mực vừa thơm vừa sần sật phần râu mực cắt hạt lựu. Chiên lên chấm mắm hoặc chấm tương ớt thì ngon miễn chê.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm 1 món ăn ngon để thưởng thức trong những ngày ở nhà giãn cách.

Chúc bạn thành công với cách làm chả mực này nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm