Món ăn làm 1 lần "chén" cả tuần: Vừa ngon lại vừa tiện, chẳng tội gì không làm!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 45 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 95000 đồng
Khẩu phần 2 người

Chị em muốn ăn ngon mà lại ngại nấu nhiều thì nhất định phải làm món thịt đông này nha.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Thịt chân giò500gr
  • 2. Nấm100gr mộc nhĩ, 100gr nấm hương khô
  • 3. Hành tím2-3 củ
  • 4. Gia vịHạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay
  • 5. Ớt1 quả

Trời lạnh làm thịt đông là chuẩn bài. Làm 1 lần ăn được cả tuần, vừa ngon vừa nhàn. Hôm nào bận hoặc lười quá, chỉ cần cắm cơm và lấy bát thịt đông ra chén, thế là xong bữa cơm. Đơn giản mà vẫn đủ chất.

Món ăn làm 1 lần "chén" cả tuần: Vừa ngon lại vừa tiện, không tội gì không làm! - Ảnh 1.

Thịt đông

Cách làm thịt đông

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa sạch thịt chân giò với nước, để ráo rồi thải nhỏ. Cho thịt vào bát cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm. Trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút.

Món ăn làm 1 lần "chén" cả tuần: Vừa ngon lại vừa tiện, không tội gì không làm! - Ảnh 3.

Ướp thịt với hạt nêm và mắm

Bạn ngâm nấm hương khô và mộc nhĩ trong nước khoảng 5 phút cho nở mềm rồi thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt đôi.

2

Xào các nguyên liệu

Bạn cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ. Khi hành dậy mùi thơm, cho ớt và thịt đã ướp vào. Đảo đều khoảng 3 phút trên lửa to cho đến khi thịt săn lại.

Món ăn làm 1 lần "chén" cả tuần: Vừa ngon lại vừa tiện, không tội gì không làm! - Ảnh 5.

Phi thơm hành rồi xào thịt trước nha

Tiếp theo, bạn cho vào nồi thịt 1-2 thìa canh hạt tiêu xay cùng phần mộc nhĩ và nấm hương đã thái nhỏ. Đảo các nguyên liệu thêm khoảng 2 phút trên lửa vừa.

Món ăn làm 1 lần "chén" cả tuần: Vừa ngon lại vừa tiện, không tội gì không làm! - Ảnh 6.

Thịt chín thì thêm hạt tiêu xay, nấm hương và mộc nhĩ vào nồi

Cuối cùng, bạn đổ khoảng 600-800ml nước vào nồi, khuấy đều rồi đậy vung và giảm lửa. Om nồi thịt khoảng 20-30 phút.

Món ăn làm 1 lần "chén" cả tuần: Vừa ngon lại vừa tiện, không tội gì không làm! - Ảnh 7.

Đổ nước vào nồi và om khoảng 20-30 phút

3

Hoàn thành món thịt đông

Bạn múc thịt và các nguyên liệu vào bát nhỏ. Đợi cho thịt nguội hoàn toàn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát. Cất vào ngăn mát tủ lạnh, để lạnh ít nhất 2-3 tiếng là xong.

Món ăn làm 1 lần "chén" cả tuần: Vừa ngon lại vừa tiện, không tội gì không làm! - Ảnh 9.

Múc thịt và nước ra bát, đợi nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là xong

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt đông rồi đó. Chị em nên chia thịt đông vào các bát nhỏ, phù hợp với khẩu phần ăn 1 bữa thay vì cho vào âu/bát to, tránh việc lấy thịt ra mà không ăn hết trong 1 lần. Như vậy thịt đông sẽ ngon và nước không bị vữa. Ngoài ra, có 1 lưu ý khi làm món thịt đông: Không nên nấu quá mặn nha! Mặn quá nước sẽ khó đông đó.

Đặc điểm của món thịt đông này là phải ăn lạnh và bạn nên bảo quản thịt đông trong ngăn mát tủ lạnh. Dẫu vậy, chị em cũng nên ăn hết thịt đông trong vòng 5-7 ngày sau khi làm, không nên để quá lâu và tuyệt đối không cố ăn khi phần nước dùng đã có dấu hiệu bị vữa nhé!

Món thịt đông này ăn cùng cơm nóng, thêm bát nước mắm rắc hạt tiêu hoặc vài lát ớt thì ngon "xức sắc" luôn.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa dễ làm để thưởng thức.

Chúc bạn thành công với cách làm thịt đông này nhé!

Chia sẻ