Mỗi tuần nấu món canh này ăn ít nhất 1 lần thì vừa bổ sung collagen lại vừa thanh nhiệt mát gan
Canh đu đủ xanh nấu đuôi heo không chỉ ngon mà còn có rất nhiều công dụng tới sức khỏe đấy.
- 1. Đuôi heo500gr
- 2. Đu đủ xanh500gr
- 3. Tỏi, hành khô, hành lá2-3 nhánh
- 4. Gia vịMuối, đường kính, hạt nêm, hạt tiêu
Nhắc tới đu đủ, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới loại quả vừa mềm, vừa ngọt. Ăn trực tiếp hay xay cùng sinh tố, sữa chua đều ngon chứ ít ai nghĩ tới việc ăn... đu đủ xanh. Tuy nhiên, đu đủ xanh cũng có rất nhiều công dụng với sức khỏe đấy!
Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách nấu canh đu đủ xanh vừa ngon vừa bổ mà lại chẳng tốn nhiều công sức. Mỗi tuần ăn món canh này ít nhất 1 lần thì chị em vừa nhàn lúc nấu, ngon miệng lúc ăn và còn khỏe đẹp nữa.
Bạn có thể tìm mua xương đuôi heo tại các điểm phân phối thịt Meatdeli hoặc đặt mua trực tiếp trên website Meatdeli.vn để đảm bảo thịt luôn tươi, ngon và được kiểm chứng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Món canh ngon: Cách nấu canh đu đủ xanh, đuôi heo
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn nạo vỏ phần đu đủ xanh đã chuẩn bị, sau đó cắt đu đủ thành từng miếng vừa ăn và rửa 2-3 lần với nước.
Với phần đuôi heo, bạn có thể nhờ người bán chặt thành từng khúc nhỏ hoặc mua đuôi heo chặt sẵn trong siêu thịt. Về nhà, chị em chỉ cần rửa lại với nước và để ráo là xong. Cho đuôi heo đã chặt vào bát cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu và ướp trong khoảng 10 phút.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Nấu canh đu đủ, đuôi heo
Bạn cho khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm phần tỏi, hành khô đã cắt nhỏ. Khi hành tỏi dậy mùi thơm, cho phần đuôi heo đã ướp vào đảo khoảng 2 phút cho săn lại. Tiếp theo, đổ khoảng 1-1.5 lít nước vào nồi và đun khoảng 20 phút.
Sau 20 phút, bạn mở vung nồi canh và hớt hết phần bọt trong nồi (nếu có) để nước canh trong và thơm ngon hơn. Cho phần đu đủ xanh đã cắt nhỏ vào và nêm nếm lại hạt nêm, muối cho vừa miệng.
Đun nồi canh thêm khoảng 10 phút nữa.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món canh đu đủ xanh nấu đuôi heo rồi đấy. Múc canh ra bát, đổ nước canh và rắc thêm ít hành lá đã cắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
Bạn nên ghim lại món canh này, những hôm bận rộn hoặc lười thì chỉ cần 1 bát canh đu đủ nấu đuôi heo cũng xong bữa cơm. Đơn giản dễ nấu mà đủ cả chất xơ lẫn thịt!
Một vài công dụng của đu đủ xanh mà có thể bạn chưa biết
Quả đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.
Trong khi đó ngoài các chất kể trên, đu đủ xanh còn chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza.
Theo Đông y, đu đủ xanh có tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc. Tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Quả đu đủ xanh được sử dụng để nấu canh, nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay, chữa các vết tàn nhang ở mặt, tay, chữa chai chân và bệnh eczema.
Những đối tượng không nên ăn đu đủ xanh: Những người đang mang thai không được ăn nhiều đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh, khi mang thai có thể gây bất thường và sảy thai không mong muốn. Đu đủ xanh chứa nhiều nhựa, được biết là gây ra các cơn co tử cung có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy nên tránh ăn đu đủ khi mang thai.
Ngoài ra, những người bị viêm đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột thì cũng không nên ăn. Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều đu đủ có thể dư thừa vitamin C dẫn tới hình thành sỏi thận.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa bổ trong mùa hè này.