Mới tháng đầu tiên của thập niên mới 2020, thế giới đã phải gánh chịu liên tiếp thảm họa kép thiên tai và dịch bệnh

Vụ cháy rừng ở Úc vẫn còn chưa chấm dứt, thế giới lại tiếp tục chìm trong hoảng loạn khi phải đối mặt với virus Corona.

Năm 2020 là năm đầu tiên của thập kỉ mới, và chúng ta mới chỉ bước sang thập kỉ này mới 1 tháng mà thôi. Vậy mà trong 30 ngày vừa qua, thế giới phải đối mặt với những thảm họa liên hoàn, nỗi đau này chưa nguôi ngoai, con người lại phải chịu thêm những nỗi đau mới.

Vụ cháy rừng ở Úc

Nhiệt độ cao phá kỉ lục và hạn hán nghiêm trọng đã khiến nước Úc bị tàn phá bởi một loạt các vụ cháy rừng lớn. Vụ hỏa hoạn đã giết chết hơn 500 triệu động vật và khiến gấu túi rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Bên cạnh đó, vụ cháy rừng cũng khiến hàng nghìn người bị mắc kẹt và gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân nước Úc.

Mới tháng đầu tiên của thập niên mới 2020, thế giới đã phải gánh chịu liên tiếp thảm họa kép thiên tai và dịch bệnh - Ảnh 1.

Vụ hỏa hoạn nhen nhóm từ tháng 9 năm ngoái, khi nước Úc bắt đầu vào thời điểm khô nóng nhất năm, tuy nhiên đỉnh điểm là vào đầu năm 2020 khi đất nước này được vây quanh bởi những vành đai lửa và khói.

Tính đến thời điểm này, cháy rừng tại Úc đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 27 người, phá hủy hơn 1.500 ngôi nhà, thiêu trụi khoảng 10,3 triệu hecta đất đai hoa màu. Lửa cuồn cuộn bốc lên không có dấu hiệu chấm dứt, lan từ tiểu bang này sang tiểu bang khác, các nhà chức trách liên tục phải kêu gọi người dân sơ tán kèm lời cảnh báo khẩn cấp trên toàn quốc.

Mới tháng đầu tiên của thập niên mới 2020, thế giới đã phải gánh chịu liên tiếp thảm họa kép thiên tai và dịch bệnh - Ảnh 2.

Vụ cháy rừng đã được đặt tên là "đại thảm họa", khiến người dân trên thế giới vẫn bàng hoàng lo sợ. Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ New South Wales, ông Andrew Constance, đã từng khẳng định rằng: "Đây không phải là cháy rừng. Đây là một quả bom nhiệt hạch".

Đại dịch do virus Corona

Ngày 9/1, báo chí Trung Quốc đưa tin một người đàn ông 61 đã qua đời tại Vũ Hán vì mắc phải một bệnh viêm phổi lạ. Lúc này, thế giới vẫn chưa mấy ai quan tâm về con virus đã gây nên đại dịch toàn cầu.

Ngay sau đó, tại Vũ Hán đã báo cáo thêm nhiều trường hợp ca mắc bệnh và có những triệu chứng tương tự như bệnh cảm cúm. Thành phố Vũ Hán ngay lập tức bị cách ly. Điều đáng nói rằng căn bệnh bùng phát vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, khi Trung Quốc có hơn 3 tỷ chuyến xuân vận từ khắp nơi trên thế giới.

Mới tháng đầu tiên của thập niên mới 2020, thế giới đã phải gánh chịu liên tiếp thảm họa kép thiên tai và dịch bệnh - Ảnh 3.

Nguồn gốc của virus lạ này được cho là bắt nguồn từ chợ hải sản và các loại động vật hoang dã Hoa Nam của thành phố Vũ Hán. Theo báo cáo, virus gây ra bệnh viêm phổi lạ này có tên là Coronavirus 2019-nCov, cùng họ với virus gây ra đại dịch SARS - dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm từng khiến hơn 800 người tử vong vào năm 2003.

Tính đến thời điểm hiện tại, virus Corona đã lây lan ra toàn cầu. Hiện có hơn 14380 ca nhiễm bệnh, trong đó có 304 người tử vong, vượt qua cả con số ghi nhận của bệnh SARS. Đã có 27 quốc gia trên thế giới ghi nhận có trường hợp mắc. Và mới đây, WHO đã chính thức tuyên bố virus corona là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Mới tháng đầu tiên của thập niên mới 2020, thế giới đã phải gánh chịu liên tiếp thảm họa kép thiên tai và dịch bệnh - Ảnh 4.

Hiện nay vẫn chưa có vắc xin đặc trị cho virus corona và hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều được chữa trị theo triệu chứng. Người dân đang được khuyến cáo ra đường nên đeo khẩu trang và rửa tay thật sạch mỗi khi thấy bẩn, đồng thời tránh đến những nơi đông người và tiếp xúc với những người nghi bị nhiễm bệnh.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm