Mọi người cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt khi nhận thấy những triệu chứng này của bệnh viêm ruột thừa

Bạn không nên chủ quan và lờ đi những dấu hiệu của tình trạng viêm ruột thừa nguy hiểm này.

Hầu hết mọi người đều quen với các vấn đề sức khỏe về đường ruột như táo bón và tiêu chảy. Bạn chắc hẳn cũng đã từng mắc chứng ngộ độc thực phẩm hoặc bị virus tấn công dạ dày ít nhất một lần đến hai lần trong đời. Dù viêm ruột thừa là tình trạng sức khỏe hiếm gặp, 5% dân số thế giới đang phải vật lộn với chúng. Do đó, nếu không may rơi vào nhóm này, bạn cần điều trị càng sớm càng tốt.

Jennifer Caudle, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư tại Trường Y Osteopathic Rowan cho biết, nếu không điều trị kịp thời, ruột thừa có thể vỡ ra và đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Mọi người cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt khi nhận thấy những triệu chứng này của bệnh viêm ruột thừa - Ảnh 1.

Dù viêm ruột thừa là tình trạng sức khỏe hiếm gặp, 5% dân số thế giới đang phải vật lộn với chúng.

Dù không phải mọi trường hợp viêm ruột thừa đều dẫn tới tình trạng vỡ ruột thừa, nếu để lâu và không chữa trị, chúng có thể gây nguy hiểm lớn đối với sức khỏe. Dưới đây là những dấu hiệu viêm ruột thừa cho thấy bạn cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức:

Đau bụng dữ dội

Viêm ruột thừa thường gây nên những cơn đau kéo dài từ rốn lan rộng tới phần bụng dưới bên phải. Nếu chưa chắc chắn, các bác sĩ có thể khuyên mọi người chụp cắt lớp để kiểm tra. Dan Gingold, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ cấp cứu tại Trung tâm y tế Mercy ở Baltimore lưu ý rằng, một số bệnh nhân mắc viêm ruột thừa còn có thể bị đau bụng khi đi bộ, ho hoặc ngồi trên xe. Toàn bộ thành bụng của bạn có khả năng bị viêm khi gặp phải tình trạng này.

Mọi người cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt khi nhận thấy những triệu chứng này của bệnh viêm ruột thừa - Ảnh 2.

Viêm ruột thừa thường gây nên những cơn đau kéo dài từ rốn lan rộng tới phần bụng dưới bên phải.

Buồn nôn, ăn mất ngon

Không phải tất cả những người bị viêm ruột thừa đều gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, nếu cảm thấy buồn nôn kèm theo những cơn đau bụng dữ dội, mọi người nên đi kiểm tra. Lisa Ganjhu, bác sĩ chuyên khoa về dạ dày - ruột kiêm giáo sư y khoa tại Trung tâm y tế NYO Langone cho biết, viêm ruột thừa có khả năng tác động tới các bộ phận khác ở hệ tiêu hóa và hệ thần kinh, từ đó gây nên cảm giác buồn nôn và ăn mất ngon.

Mọi người cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt khi nhận thấy những triệu chứng này của bệnh viêm ruột thừa - Ảnh 3.

Nếu cảm thấy buồn nôn kèm theo những cơn đau bụng dữ dội, mọi người nên đi kiểm tra.

Đau rát khi tiểu tiện

Trong một số trường hợp, ruột thừa có thể nằm ở dưới khung chậu, gần bàng quang. Do đó, Cedrek McFadden, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ phẫu thuật dạ dày-ruột tại Đại học y Nam Carolina Greenville cho biết, bàng quang có khả năng bị kích thích và viêm nhiễm khi chịu tác động từ ruột thừa. Điều này có thể gây đau đớn khi tiểu tiện, từ đó ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh. Dù đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu, bạn cũng nên đi kiểm tra nếu tình trạng này tiếp diễn lâu dài.

Sốt và ớn lạnh

Sốt và ớn lạnh có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị viêm nhiễm. Khi gặp phải tình trạng này, cơ thể sẽ tự phản ứng bằng cách giải phóng một số hợp chất để báo động và đưa các tế bào bảo vệ đến khu vực bị viêm nhiễm.

Theo Rusha Modi, ThS, bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột kiêm phó giáo sư y khoa lâm sàng tại Trung tâm Y tế Keck ở California, việc làm này có thể gây nên những cơn đau kèm theo các triệu chứng như sốt và ớn lạnh. Do đó, nếu những cơn đau dạ dày hoặc sốt ngày càng tiến triển nghiêm trọng, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ.

Mọi người cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt khi nhận thấy những triệu chứng này của bệnh viêm ruột thừa - Ảnh 4.

Sốt và ớn lạnh có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị viêm nhiễm.

Mất tỉnh táo

Lẫn lộn, mất khả năng tập trung có thể cho thấy tình trạng nhiễm trùng đang trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí, viêm nhiễm có khả năng tấn công vào máu, gây nên hiện tượng nhiễm trùng máu dẫn tới tử vong. Não bộ không đủ khả năng để hoạt động bình thường khi nhiễm trùng lan rộng và lấy đi nhiều chất quan trọng trong cơ thể, bao gồm cả oxy.

Eliza Savage, bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa tại trung tâm Middleberg Nutrition khuyến cáo, nếu nhận thấy bất kì dấu hiệu nào, dù không phải viêm ruột thừa, mọi người nên đưa người bệnh đi điều trị càng sớm càng tốt.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm