Mối đe doạ quanh vòng 2 phát tướng của quý ông

Thuỷ Minh - Theo Mayo,
Chia sẻ

Mặc dù đây là xu hướng chung, nhưng vòng 2 tăng không phải là một ý tưởng hay, thậm chí nó còn chứa nhiều rủi ro, đặc biệt là vòng 2 chứa nhiều mỡ bụng.

Ngày nay, do điều kiện ăn uống tốt, lại ít vận động, rất nhiều quý ông có xu hướng phát triển vòng 2. Mặc dù đây là xu hướng chung, nhưng vòng 2 tăng (nói theo cách của đàn ông là bụng phệ) không phải là một ý tưởng hay, thậm chí nó còn chứa nhiều rủi ro, đặc biệt là vòng 2 chứa nhiều mỡ bụng.

Tại sao béo bụng cũng là mối quan tâm của nam giới?

Những quý ông mang “bụng phệ” có nguy cơ nghiêm trọng với sức khoẻ hơn những quý ông khác, những nguy cơ này thậm chí có thể là tử vong. So với phụ nữ, nam giới dễ bị tăng mỡ vùng thắt lưng hơn. Bất kể trọng lượng tổng thể của bạn thế nào, nhưng nếu tăng lượng mỡ ở vòng bụng sẽ đồng nghĩa với việc tăng các nguy cơ sau:

- Bệnh tim
- Cao huyết áp
- Đột quỵ
- Một số loại ung thư
- Tiểu đường loại 2
- Kháng insulin
- Chất béo trung tính cao
- Giảm lượng lipoprotein hay giảm cholesterol tốt
- Hội chứng chuyển hóa
- Ngủ ngưng thở
 

Thế nào thì bị coi là quá nhiều mỡ bụng?

Kích thước vòng eo là một chỉ báo tốt cho biết bạn có bị béo bụng hay không. Mặc dù các tính toán tỉ lệ giữa hông và chu vi vòng eo (tỉ lệ vòng eo-hông) hay tỉ lệ chiều cao và cân nặng (chỉ số cơ thể) sẽ chính xác hơn, nhưng kích thước vòng eo cũng có thể cho bạn một ước tính khá chính xác. Với hầu hết nam giới, vòng eo lớn hơn 120 cm đồng nghĩa với những nguy cơ bệnh tim và các bệnh khác rất cao.

Tuổi tác có làm cho vòng bụng phát phì?

Nếu không vận động, các cơ trong cơ thể sẽ mất đi. Các cơ mất đi có thể làm chậm tốc độ đốt cháy calo của cơ thể. Ngược lại, nếu bạn không hạn chế lượng calo hoặc không tăng các hoạt động thể chất thì có thể bạn sẽ tăng cân.

Mặc dù yếu tố gen di truyền cũng góp phần tăng nguy cơ béo bụng cho nam giới, nhưng với hầu hết quý ông, các vấn đề liên quan đến lối sống lại có ảnh hưởng tới vòng bụng nhiều hơn so với yếu tố di truyền.
 

Uống bia có thực sự làm cho to bụng?

Tiêu thụ các chất cồn một cách quá mức cũng có thể khiến nam giới tăng mỡ bụng – chúng ta vẫn quen gọi là “bụng bia”. Tuy nhiên, dù có “bụng bia” đi chăng nữa thì cũng không thể chỉ đổ lỗi cho mình bia. Theo một số nghiên cứu thì ngoại trừ rượu vang, còn lại tất cả các loại rượu đều có thể làm tăng béo bụng. Bởi vậy, bạn nên uống có chừng mực, càng uống ít các chất kích thích này, bạn càng tiêu thụ ít calo và càng giảm nguy cơ "bụng bia".

Loại bỏ mỡ bụng cách nào?

Cho dù bạn đang tìm mọi cách để giảm mỡ bụng hay giảm mỡ ở bất kì bộ phận nào của cơ thể đi nữa thì bạn cũng nên làm theo những cách cơ bản sau:

- Giảm calo: Thay thế khẩu phần ăn thường ngày bằng cách loại thực phẩm lành mạnh chứa ít calo.
 
- Vận động: Ngoài ra bạn nên kết hợp với việc vận động cơ thể hàng ngày, bắt đầu từ chỗ luyện tập ngắn thời gian, sau đó kéo dài thời gian hơn. Bạn có thể bắt đầu với việc đi bộ sau bữa ăn tối hoặc chơi với lũ trẻ. Nên duy trì chế độ ăn uống và tập luyện này thường xuyên để duy trì cân nặng vừa phải cho mình.

Một điều cần lưu ý ở đây là để giảm cân hiệu quả và có vòng 2 lý tưởng, chúng ta cần kiên nhẫn và nỗ lực. Trên thực tế, dù chỉ giảm đi vài kilogam thì cũng giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, tinh thần tốt hơn và giảm hẳn các vấn đề nguy cơ về sức khoẻ.
Chia sẻ
Đọc thêm