Mới 35 tuổi nhưng đã mang u buồng trứng 25kg: Cảnh báo chị em thấy bụng to ra, tiêu tiểu bất thường đừng chủ quan

Người phụ nữ thấy bụng to ra đã 3 năm trước nhưng không điều trị dứt điểm. Hậu quả là đến đầu năm 2019, bụng chị đã phình như một quả bóng khổng lồ vì khối u buồng trứng nặng đến 25kg.

Ngày 13/3, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, vừa qua nơi đây đã phẫu thuật thành công một trường hợp mang khối u buồng trứng ác tính có kích thước "khủng khiếp".

Mới 35 tuổi nhưng đã mang u buồng trứng 25kg: Cảnh báo chị em thấy bụng to ra, tiêu tiểu bất thường đừng chủ quan - Ảnh 1.

Bụng bệnh nhân Th. thời điểm nhập viện.

Phát hiện bụng to, 3 năm sau thành khối u khổng lồ

Bệnh nhân tên T.T.T.Th. (35 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long). Cách đây 3 năm khi phát hiện bụng có dấu hiệu to ra, người phụ nữ đã đi khám và điều trị tại bệnh viện địa phương. Tuy nhiên khi nghe viện phí điều trị rất lớn, chị đã bỏ cuộc ngưng điều trị vì hoàn cảnh quá khó khăn.

Dần dần khi kích thước bụng tăng lên, bệnh nhân bắt đầu khó thở vì bị chèn ép các cơ quan và cơ thể dần suy kiệt. Đến đầu tháng 3/2019, bụng chị Th. đã phình lên khổng lồ và căng như quả bóng.

Mới 35 tuổi nhưng đã mang u buồng trứng 25kg: Cảnh báo chị em thấy bụng to ra, tiêu tiểu bất thường đừng chủ quan - Ảnh 2.

Chị Th. phát hiện bệnh 3 năm nhưng không điều trị dứt điểm vì khó khăn.

Biết được hoàn cảnh của nữ bệnh nhân, một nhóm từ thiện đã đứng ra vận động viện phí và trực tiếp đưa chị lên TP.HCM điều trị.

Tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, bệnh nhân đã rất nguy kịch, bụng to như cái trống.  Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ xác định chị Th. mang khối u ác tính khổng lồ nặng đến hàng chục ký. 

Khối bướu chiếm toàn bộ ổ bụng đẩy cơ hoành, gan, bao tử lên trên lan ra vùng hông lưng và dính chặt tử cung. Nếu không phẫu thuật ngay, bệnh nhân sẽ tử vong chỉ trong vài ngày. 

Mới 35 tuổi nhưng đã mang u buồng trứng 25kg: Cảnh báo chị em thấy bụng to ra, tiêu tiểu bất thường đừng chủ quan - Ảnh 3.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đã rút từ bụng bệnh nhân 12 lít dịch.

Dù vậy do thể trạng bệnh nhân quá yếu cũng như kích thướng khối u quá "khủng", bệnh nhân được hồi sức tại khoa, chăm sóc dinh dưỡng và chọc dịch giải áp. Chỉ trong một thời gian ngắn, lượng dịch lấy ra lên đến 12 lít.

Đến sáng ngày 11/3 sau khi hội chẩn kỹ lưỡng xác định không thể chần chừ thêm, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy khối u khổng lồ ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Sau gần 5 giờ phẫu thuật căng thẳng, kíp mổ đã cắt hoàn toàn khối u còn lẫn dịch và cả bướu gần rất lớn. Tổng cộng, khối u lấy ra nặng hơn 25kg. Máu truyền gần 1 lít.

Ca mổ dù rất phức tạp nhưng đã thành công tốt đẹp, tiên lượng sống qua 5 năm của bệnh nhân trên 50%.

Mới 35 tuổi nhưng đã mang u buồng trứng 25kg: Cảnh báo chị em thấy bụng to ra, tiêu tiểu bất thường đừng chủ quan - Ảnh 4.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ.

"Đây là trường hợp rất khó vì bướu to và vỏ bao dính rất chặt vào thành bụng, mặt dưới gan và các tạng khác trong ổ bụng như vòm hoành, gan, bao tử và lách thận. Sau mổ, bệnh nhân được đánh giá không còn tế bào ung thư trong ổ bụng" - bác sĩ Tiến chia sẻ.

Bỗng dưng sụt cân, bất thường tiêu tiểu nên đi khám ngay

Đây không phải là lần đầu tiên một bệnh viện ở TP.HCM phẫu thuật khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân. Mới đó vào đầu tháng 1/2019, khoa Ngoại 1 cũng đã phẫu thuật  khối u buồng trứng khổng lồ nặng 20kg cho một bệnh người phụ nữ ở miền Tây.

Hay trường hợp của chị Đ.T.T.N (26 tuổi, quê Long An) nhập viện trong tình trạng bụng phình to, đau âm ỉ. Một bên vú sưng to có kích thước 15cm bị lở loét, chảy dịch, có mùi hôi thối và ăn vô cả phần hạch nách.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định chị N. vừa mắc ung thư vú, vừa bị ung thư buồng trứng giai đoạn 2. Khó khăn hơn khi chị N. còn bị lây HIV từ chồng. 

Mới 35 tuổi nhưng đã mang u buồng trứng 25kg: Cảnh báo chị em thấy bụng to ra, tiêu tiểu bất thường đừng chủ quan - Ảnh 5.

Một trường hợp bệnh nhân mang u buồng trứng khồng lồ được cứu sống.

Quá chán nản chuyện gia đình nên cách đây 3 năm khi phát hiện một khối u nhỏ, chị buông xuôi không đi khám. Theo thời gian, khối u ngày càng lớn dần, lở loét và bụng cũng ngày một phình to.

Bác sĩ Tiến chia sẻ, với trường hợp này ekip mổ phải hết sức thận trọng, bởi bệnh nhân đang bị HIV, một sơ suất nhỏ trong cuộc mổ có thể khiến họ bị phơi nhiễm.

"Bệnh nhân bị ung thư buồng trứng nên các mạch máu tăng sinh rất nhiều, có khi to bằng chiếc đũa. Nếu không kiểm soát tốt, máu có thể xịt ra bất cứ lúc nào và bắn vào mắt các y, bác sĩ thực hiện phẫu thuật" – Bác sĩ Tiến nói.

Tuy nhiên lo sợ bệnh nhân sẽ tử vong nếu không được giải quyết khối u, bác sĩ Tiến cùng ekip điều trị đã vượt qua những nỗi sợ, quyết định thực hiện ca phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng cho chị N.

Mới 35 tuổi nhưng đã mang u buồng trứng 25kg: Cảnh báo chị em thấy bụng to ra, tiêu tiểu bất thường đừng chủ quan - Ảnh 6.

Ung thư buồng trứng hiện chưa có phương tiện tầm soát, thông thường khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn.

Hai tiếng phẫu thuật căng não, khối u buồng trứng nặng gần 6 kg và cả tử cung của người phụ nữa cũng được cắt bỏ. Hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Các bác sĩ khuyên chị em phụ nữ, kể cả độc thân hay có gia đình khi thấy triệu chứng bất thường như tình trạng béo bụng, bất thường đường tiêu tiểu, bỗng dưng sụt cân thì nên lập tức đi khám phụ khoa.

Ung thư buồng trứng hiện chưa có phương tiện tầm soát, thông thường khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn. Lượng bệnh nhân điều trị khỏi chỉ khoảng hơn 18%. Trong tuổi sinh sản, phần lớn u thực thể là lành tính từ 80% đến 85%, còn lại là ung thư.

Nguy cơ ác tính sẽ tăng dần theo số tuổi, ở tuổi mãn kinh là 28% đến 35%. Tuổi sinh sản chiếm khoảng 10% trong số u buồng trứng là ác tính.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm