Câu chuyện của cô gái bị ung thư buồng trứng khi 15 tuổi và 3 lầm tưởng về bệnh chị em nào cũng cần biết

Dưới đây là những hiểu lầm lớn nhất về căn bệnh ung thư "giết người" thầm lặng này mà bất kì chị em nào cũng cần nắm được.

Cô gái trẻ bị ung thư buồng trứng khi mới 15 tuổi

Sau khi trở về từ kỳ nghỉ gia đình hai năm trước, Caly Bevier, 15 tuổi, học sinh trung học ở Ohio, bị chứng đầy hơi và nôn mửa nghiêm trọng. Sau khi đi khám, cô được thông báo có 1 khối u nặng 2,5kg và là một dạng ung thư buồng trứng giai đoạn 3 hiếm gặp.

Sau ba tháng rưỡi đi bệnh viện, 21 lần điều trị hóa trị và cắt bỏ ống dẫn trứng và vòi trứng, Caly đã đánh bại căn bệnh này. Cô gái 17 tuổi hiện đang trong tình trạng thuyên giảm và theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghiệp âm nhạc sau khi xuất hiện trên Ellen và America Tiger Got Talent.

Caly chia sẻ trên trang People rằng cô muốn mọi người biết đến các triệu chứng của căn bệnh ung thư này để còn tránh bệnh. "Tôi đã có một khối u phát triển trong dạ dày trong một năm và tôi thường bỏ qua nó. Tôi đã thực sự nghĩ đó không phải là một vấn đề nghiêm trọng nhưng hóa ra không phải vậy".

Câu chuyện của cô gái bị ung thư buồng trứng khi 15 tuổi và 3 lầm tưởng về bệnh chị em nào cũng cần biết - Ảnh 1.

Sau khi trở về từ kỳ nghỉ gia đình hai năm trước, Caly Bevier, 15 tuổi, học sinh trung học ở Ohio, bị chứng đầy hơi và nôn mửa nghiêm trọng.

Bác sĩ của cô, Dagmar Stein, Giám đốc Viện Ung thư Huyết học Nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng ProMedica Toledo, nói: trường hợp của Caly là một dạng ung thư buồng trứng rất hiếm gặp. Cô có một số triệu chứng như đau ở lưng và bụng, đi tiểu nóng rát và một số táo bón, nhưng các triệu chứng này rất không đặc hiệu và đó là lý do tại sao ung thư buồng trứng rất khó phát hiện.

3 lầm tưởng phổ biến về ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng được gọi là kẻ giết người thầm lặng, vì nó rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng của ung thư buồng trứng thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Hơn nữa, hiện tại, không có xét nghiệm sàng lọc để phát hiện ung thư buồng trứng, điều đó có nghĩa là nhiều phụ nữ khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Theo Viện Y tế và Phúc lợi Úc, hơn 1500 phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng vào năm 2019, trong khi 1046 phụ nữ Úc dự kiến sẽ chết vì căn bệnh này trong năm nay.

Nhưng có một điều quan trọng về ung thư buồng trứng là sự thiếu nhận thức và những quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn tin là đúng. Dưới đây là những hiểu lầm lớn nhất về căn bệnh ung thư "giết người" thầm lặng này mà bất kì chị em nào cũng cần nắm được.

Câu chuyện của cô gái bị ung thư buồng trứng khi 15 tuổi và 3 lầm tưởng về bệnh chị em nào cũng cần biết - Ảnh 2.

Ung thư buồng trứng được gọi là kẻ giết người thầm lặng, vì nó rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu.

1. Pap smears có thể phát hiện ung thư buồng trứng. Sai

Xét nghiệm Pap gần đây đã được thay thế bằng Xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung kiểu mới ở Úc. Phụ nữ ở độ tuổi 25-74 và/hoặc đã hoạt động tình dục nên làm xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung cứ sau 5 năm một lần cho đến khi 74 tuổi. Tuy nhiên, xét nghiệm này không phát hiện ra được ung thư buồng trứng.

Tiến sĩ Kristina Warton từ Đại học New South Wales cho biết, cả ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung đều là ung thư phụ khoa, nhưng chúng có vị trí giải phẫu khác nhau và kết quả khác nhau đối với bệnh nhân. Siêu âm đầu dò, kiểm tra vùng chậu và xét nghiệm máu đo lượng protein CA-125 trong máu là những xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng.

2. Tiêm vắc-xin HPV sẽ bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng. Sai

Tiêm vắc-xin papillomavirus (HPV) có tác dụng bảo vệ chống lại 9 loại virus gây ra khoảng 90% bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nó không giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư buồng trứng.

Bác sĩ Warton cho biết, quan niệm cho rằng ung thư buồng trứng được ngăn ngừa bằng vắc-xin HPV là một quan niệm sai lầm phổ biến. Điều này có khả năng xuất phát từ sự nhầm lẫn giữa ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng. Trong khi ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa bằng vắc-xin HPV và được phát hiện bởi kiểm tra tế bào cổ tử cung (Pap smear), còn ung thư buồng trứng thì không có vắc-xin phòng ngừa hoặc xét nghiệm nào có thể phát hiện được bệnh.

3. Đột biến gen BRCA chỉ làm tăng nguy cơ ung thư vú chứ không phải ung thư buồng trứng. Sai

BRCA1 và BRCA2 là các gen có thể di truyền đột biến làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng. Người sáng lập Krystal Barter của Pink Hope - một trung tâm y tế dự phòng cho biết, nếu bạn bị ung thư buồng trứng hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh, bạn nên xem xét làm xét nghiệm di truyền. Xét nghiệm sớm có thể giúp bạn phát hiện nguy cơ và nếu không may bị bệnh thì sẽ có cơ hội điều trị sớm, giảm thiểu rủi ro.

Câu chuyện của cô gái bị ung thư buồng trứng khi 15 tuổi và 3 lầm tưởng về bệnh chị em nào cũng cần biết - Ảnh 3.

Những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư buồng trứng

Khoảng 1.500 phụ nữ Úc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng mỗi năm, phần lớn trong số họ có giai đoạn tiến triển của bệnh. Nó có thể là một bệnh khó chẩn đoán vì các triệu chứng thường được loại bỏ hoặc quy cho các vấn đề sức khỏe khác.

Tuy nhiên, những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng thường có các dấu hiệu sau:

- Đau bụng hoặc đau vùng chậu

- Cần đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp

- Tăng kích thước bụng hoặc đầy hơi kéo dài

- Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ

Các triệu chứng khác cũng bao gồm:

- Thay đổi thói quen đại tiện của bạn

- Tăng cân hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân

- Chảy máu âm đạo bất thường

- Đau lưng hoặc chuột rút

- Khó tiêu hoặc buồn nôn

- Mệt mỏi quá mức

- Đau khi quan hệ

Nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường như trên, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán thông qua sự kết hợp của các xét nghiệm và kiểm tra.

Chia sẻ
Đọc thêm