Miền Bắc chuyển rét, Hà Nội đề phòng mưa đá

Theo Tiền phong,

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của rãnh gió Tây trên cao nên ở các tỉnh Bắc Bộ từ chiều nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Tại khu vực Hà Nội cũng có mưa dông, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay (23/3), bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng chiều và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội), sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của rãnh gió Tây trên cao nên ở các tỉnh Bắc Bộ từ chiều nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày mai (24/3) có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ đêm nay, ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ đêm 24/3 có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Từ chiều và đêm 25/03, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày mai trời chuyển rét.

Ngoài ra, trên khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ. Đợt nắng nóng ngày có khả năng kéo dài đến ngày 24/03.

Dự báo chi tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 23/3:

Phía Tây Bắc Bộ ngày mây thay đổi, trời nắng, có nơi nắng nóng; đêm nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 18 - 21 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ :27 - 30 độ; riêng khu Tây Bắc 32 - 35, có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, sáng có mưa nhỏ vài nơi, riêng vùng Đồng Bằng và ven biển có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông nam đến đông cấp 2-3, đêm gió chuyển hướng đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 - 19 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 24 - 27 độ, riêng vùng núi 27 - 29 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông nam đến đông cấp 2-3, đêm chuyển hướng đông bắc cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 - 19 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 23 - 26 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng, phía nam có nơi có nắng nóng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30 độ; phía nam 31 - 34 độ, có nơi trên 35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3; Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ, có nơi trên 33 độ C.

Tây Nguyên mây thay đổi, ngày nắng nóng, đêm không mưa. Gió nhẹ.

Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ, riêng miền Đông 34 - 37 độ C.

Chia sẻ
Đọc thêm