Mẹo muối dưa cải vàng giòn, không bị váng và chẳng lo bị khú

Kỳ Vân Dương, Theo phunuvietnam.vn
Chia sẻ

Chị em nhớ mẹo này để vại dưa cải muối lúc nào cũng vàng giòn và không bị mềm khú nha.

Dưa cải muối là món chống ngán khá tốt và giúp đổi vị bữa ăn không bị nhàm chán. Mặc dù chỉ có vài bước đơn giản nhưng không phải ai cũng muối được vại dưa vàng ươm, giòn ngon. Nhiều chị em gặp phải tình trạng muối dưa bị mềm nhũn, chua khú không ngon.

Vậy làm thế nào để muối dưa cải vàng giòn? Chị em hãy nhớ mẹo sau đây nhé.

Để muối dưa cải ngon, có nhiều mẹo được các chị em thông thái áp dụng. Người thì quan tâm đến loại nước dùng để muối dưa, người thì cho rằng, trước khi muối phải phơi cải héo sơ thì muối cải mới giòn ngon.

Một vài mẹo cần biết để muối cải bẹ ngon

- Cải bẹ muốn muối được giòn ngon, không bị nhũn cần chọn những cây bánh tẻ, không non quá và cũng không già quá. Cải bị dập nát hoặc vàng úa rồi thì không nên lấy. Cải già quá sẽ bị xơ, ăn không ngon. 

- Cách thông thường để giúp cải muối được giòn là chị em nên phơi cải héo sơ. Cải mua về rửa sạch sau đó mang phơi ngoài nắng cho héo vừa phải. Hoặc phơi nơi có gió, cải bẹ se lại, rút bớt nước thì khi muối sẽ giòn hơn.

Mẹo muối dưa cải vàng giòn, không bị váng và chẳng lo bị khú - Ảnh 1.

- Nếu chị em muốn tiết kiệm thời gian hơn thì dùng phương pháp chần qua nước sôi nhanh chóng, để nguội ráo nước và muối sau đó. Với cách chần qua nước nóng thì cải sẽ ngấu nhanh, chỉ sau vài ngày là ăn được.

Hướng dẫn cách muối dưa cải ngon

Nguyên liệu cần thiết

Dưa cải, hành lá, ớt tươi (nếu thích có thể cho thêm hành khô hoặc hành tây thái lát)

Muối hạt, dấm, đường

Vại muối dưa hoặc bình thủy tinh

Cách thực hiện

Cải bẹ mua về chị em rửa sạch sau đó phơi nắng. Hoặc muốn dưa chua nhanh hơn thì chần qua nước sôi. 

Mẹo muối dưa cải vàng giòn, không bị váng và chẳng lo bị khú - Ảnh 2.

Cải chần rất nhanh chứ không để lâu vài phút. Vớt cải ra để ráo nước. Chị em có thể muối cả cây hoặc cắt nhỏ khoảng 5cm.

Xếp cải vào hũ hoặc vại. Hũ muối dưa nên được rửa sạch, tráng qua nước sôi và để khô hoàn toàn. Nếu dùng vỉ nén dưa cũng cần được làm sạch và để khô. Trong quá trình muối dưa, nên đeo găng tay hoặc tay phải khô không được dính nước lã.

Mẹo muối dưa cải vàng giòn, không bị váng và chẳng lo bị khú - Ảnh 3.

Nhiều người thích cho cả hành khô hoặc hành tây thái lát vào muối cùng. Phần lớn, cải được xếp với hành lá cắt khúc. Nước muối dưa chỉ cần pha nước lọc ấm với muối, muốn chua nhanh hơn nữa thì nêm nếm thêm dấm và đường (*). Đổ nước muối dưa vào hũ cải bẹ sao cho ngập hết cải. Chèn vỉ hoặc đĩa sứ lên. Sau hai hoặc ba ngày là có thể ăn được.

(*) Công thức pha nước muối dưa chuẩn ngon: Đun sôi nước rồi để nguội đến khi còn âm ấm. Cứ 1kg cải thì cần 1 lít nước, pha với 60gr muối, 20gr đường trắng, khuấy tan.

Mẹo muối dưa cải vàng giòn, không bị váng và chẳng lo bị khú - Ảnh 4.

Khi dưa cải đã chua, chị em có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, tránh để dưa chua nhanh hơn. 

Chúc chị em muối dưa cải thơm ngon, vàng giòn nha! 

Chia sẻ
Đọc thêm