Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ

Lynk, ảnh: Quý Nguyễn, Theo Helino

Từ bé, Diệp đã luôn thích thú mỗi khi được bà ngoại dạy chữa bệnh bằng những bài thuốc mộc mạc vườn nhà, và ấp ủ ước mơ sẽ bào chế ra những phương thuốc làm đẹp tự nhiên. Sau bao nhiêu vấp ngã, sóng gió, ở tuổi 31, Diệp đã thực hiện được ước mơ thuở nhỏ của mình.

Mẹ trẻ hái bạc tỷ từ cây cỏ thiên nhiên

Tự nhận mình là một người phụ nữ "nghiện" bận rộn, 365 ngày thì 360 ngày chỉ nghĩ đến công việc và đi công tác, gần như chẳng bao giờ đi du lịch nghỉ dưỡng, tận hưởng cho bản thân, nên Ngọc Diệp luôn khiến cho người khác cảm thấy cô làm gì cũng nhanh như cơn gió. Tuy nhiên, bận không có nghĩa là lúc nào cũng mặt mũi căng thẳng, đầu óc stress, già nua trước tuổi. Diệp là một ngoại lệ.

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Chân dung Lê Ngọc Diệp (1987) - nữ giám đốc dám nghĩ dám làm.

Tôi gặp Diệp ngay tại nơi làm việc của cô, sau khi Diệp tranh thủ thay đồ và điểm trang một chút cho tự tin. Nói đùa rằng chị để mặt mộc cũng xinh rồi, Diệp ngại ngùng cười: "Không, chị vẫn muốn thật chỉn chu, gặp ai cũng vậy, xuề xòa quá sao được". Bận mấy thì bận, nhưng bà chủ trẻ vẫn luôn sống đúng theo nguyên tắc của mình, bao nhiêu người yêu mến ngưỡng mộ Diệp cũng là bởi sự chỉn chu tỉ mỉ ấy.

Lê Ngọc Diệp có thể là một cái tên mới mẻ, có phần lạ lẫm với nhiều người, nhưng trong ngành đông y và chăm sóc sắc đẹp thì Diệp lại là người phụ nữ "không phải dạng vừa". 31 tuổi, có trong tay thương hiệu mỹ phẩm đông y cùng một chuỗi spa ứng dụng công nghệ cao kết hợp với các bài thuốc truyền thống, Diệp đã lăn lộn thương trường suốt nhiều năm, đi qua bao nhiêu thăng trầm biến cố, thậm chí cả "lột xác" để có được thành công như hôm nay. 

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 2.

"Gia đình mình có truyền thống ngành y, nhiều đời làm những công việc đều liên quan đến y học, mẹ mình là dược sĩ hóa, còn bà ngoại mình vốn là một bác sĩ, biết rất nhiều bài thuốc dân gian bằng các loại cây cỏ tự nhiên. Hồi bé, mình hay ở nhà ông bà chơi trên Tuyên Quang, lúc nào quanh nhà bà cũng thơm mùi lá thuốc, bà dạy mình rất nhiều kiến thức về công dụng của các loại cây cỏ, dần dần mình nhận ra bản thân cũng yêu thích đông y và ước mơ có thể mở một phòng khám chuyên về đông y.

Mình luôn nuôi ước mong được nối nghiệp gia đình để có thể chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người. Đó là một công việc thực sự ý nghĩa, giúp mình cảm thấy bản thân đóng góp được nhiều thứ giá trị, nhân văn cho cuộc sống.

Đã có một khoảng thời gian, mong ước này bị đứt đoạn khi mình nghe lời bố mẹ chuyển sang học và làm về tài chính. Bố mẹ sợ con gái vất vả nên chỉ muốn mình có nghề nghiệp ổn định, nhàn nhã rồi lập gia đình là xong. Nhưng dần dần thì mình tự cảm thấy không hứng thú với công việc kế toán, trong lòng chỉ thôi thúc đam mê làm thuốc đông y, nên gia đình cũng chiều ý và tạo điều kiện để mình đi học thêm y dược, rồi mở một phòng khám nhỏ chuyên về chăm sóc da mặt".

dsc_2600
dsc_2600
dsc_2595
dsc_2595

Diệp rất tâm huyết và gắn bó với những cây thuốc nam.

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Cô rất thích làm đẹp và thích nghiên cứu, bào chế ra các loại thuốc chăm sóc da mặt cho chị em phụ nữ.

Diệp không nhớ chính xác cô tiếp xúc với cây thuốc nam lần đầu tiên là khi nào, nhưng từ lúc còn là một cô bé tò mò ưa khám phá, biết nhận thức về thế giới xung quanh thì Diệp đã say sưa nhìn ông bà trồng và chăm bón cây thuốc, sau đó hái về chữa bệnh cho mọi người ở vùng quê nhỏ xứ Tuyên.

Lớn lên một chút, có vài lần Diệp giúp được mấy bạn cùng lớp vấn đề liên quan tới sức khỏe nhờ những bài thuốc gia truyền. Khi đó cô cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Và từ đấy, Diệp quyết tâm sẽ đi theo con đường làm thuốc đông y. So với nhiều bạn bè đồng trang lứa, lựa chọn của Diệp khá lạ lẫm, khác biệt, nếu chưa nói là có phần "cổ hủ", chẳng chạy theo những nghề nghiệp "thời thượng" lúc bấy giờ như kế toán, ngân hàng, mà lại đi… bào chế thuốc từ các loại cây lá.

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 5.

Những ngày đầu tiên khi quyết định bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, Diệp phải chịu áp lực không hề nhỏ từ nhiều phía. Lúc đó, Diệp chỉ đơn thuần là một cô gái nuôi trong mình hoài bão, muốn ứng dụng các bài thuốc xa xưa để chăm lo sức khỏe cho mọi người. Những kiến thức về tài chính, kinh doanh tuy đã được học ở trường nhưng vẫn chỉ là tờ giấy trắng ngoài thực tế. Chưa kể tới những lời bàn tán từ bạn bè, người thân khi họ vẫn luôn hoài nghi về sự thành công của Diệp theo định hướng cô đã chọn.

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 6.

"Quả thực là chẳng hề dễ dàng chút nào để tự thân mình vừa tập trung phát triển nghề thuốc vừa quản trị kinh doanh. Không ít lần, mình đã rơi vào cảnh lao đao khi tự mình phải cân đối hai công việc song song 1 lúc. Phải thú nhận rằng, đã có thời điểm mình thấy mọi thứ dường như quá sức, chán nản muốn buông xuôi. Dù sao thì mình cũng chỉ là con gái chân yếu tay mềm, ý chí thì quyết tâm mạnh mẽ thật đấy, nhưng bắt tay vào làm mới biết là vất vả cực khổ ra sao. Dần dần mình hợp tác với một số người nữa, được giúp đỡ rất nhiều nên việc kinh doanh đi vào hoạt động ổn định hơn.

Ngã có ngã, sai có sai và nhiều là đằng khác. Nhưng mỗi lần như vậy, mình chỉ nghĩ rằng, cứ làm đi, sai thì sửa, mọi khó khăn đơn giản là thử thách mà thôi. Mình luôn cảm ơn những sai lầm, vấp ngã đó, vì tất cả đã giúp mình trưởng thành hơn, vững vàng hơn để có thể phát triển sự nghiệp được như bây giờ".

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 7.

Dù có chuyện gì xảy ra thì Diệp vẫn luôn cười lạc quan, tin rằng tất cả đều có thể giải quyết được.

Phòng khám đông y đầu tiên Diệp mở trên phố Hoàng Diệu cách đây gần 9 năm, bé xíu, bày đủ thứ chai lọ, cao thuốc, vài chiếc giường chuyên dụng, và bộ bàn ghế nhỏ để tiếp khách. Ban ngày làm, buổi tối và cuối tuần Diệp miệt mài đi học để nâng cao chuyên môn. Cô đi đi về về giữa Hà Nội và Tuyên Quang cùng nhiều tỉnh miền núi khác, tìm các loại cây thuốc tốt nhất mang về xưởng riêng để bào chế, chiết xuất ra các sản phẩm đặc trị cho da mặt với nguồn gốc tự nhiên. Thất bại không ít, nhưng Diệp chưa bao giờ nản.

Ban đầu, cũng giống như tất cả những người khởi nghiệp khác, Diệp bị khách hàng nghi ngờ về chất lượng dịch vụ và thuốc, nhưng sự tâm huyết kiên trì, hiểu biết chuyên môn sâu, cùng với tính cách thân thiện của mình, Diệp đã khiến nhiều người tin tưởng.

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 8.

Cô bị không ít người bảo là "khùng", khi làm kinh doanh mà chẳng bao giờ quảng cáo hay thiết kế các chiến dịch truyền thông rầm rộ. Diệp chỉ vừa làm vừa cười: "Lòng tin của khách là lãi lời tốt nhất rồi". Thế nên, bà mẹ trẻ và thương hiệu của mình không nổi đình đám mà âm thầm tạo dựng được uy tín, chậm mà chắc, doanh thu hàng tháng từ vài chục triệu nay đã lên đến cả tỷ đồng.

Sống tích cực, yêu thương con và "bí kíp" hạnh phúc, trẻ lâu đáng ngưỡng mộ

Nhìn Diệp trẻ trung như gái còn son, ít ai tin được rằng cô đã lên chức mẹ từ lâu. Diệp giữ tổ ấm nhỏ của mình rất bình yên, kín đáo và giản dị, và thật ngưỡng mộ khi cô có thể cân bằng khéo léo giữa vai trò là một nữ giám đốc quyền lực với một người vợ, người mẹ sau cánh cửa nhà.

"Cũng giống như bao người phụ nữ khác, mình luôn đặt gia đình và đặc biệt là bé Sóc - con trai nhỏ của mình lên vị trí ưu tiên hàng đầu. Dù bận rộn đến đâu, công việc chồng chéo như núi thế nào, mình cũng cố gắng mỗi ngày về nhà ăn cơm cùng gia đình, dành ra một khoảng thời gian nhất định để trò chuyện, chăm lo bé Sóc, hỏi thăm bố mẹ, tâm sự với chồng. Ngoài ra mình luôn xếp lịch cố định đi chơi cùng gia đình vào mỗi sáng cuối tuần, đưa con đi mua sách, ăn uống. Và chỉ những lúc như vậy, mình mới có thể lấy lại được sự cân bằng, giảm bớt căng thẳng trong công việc.

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 9.

May mắn là mình có được một người chồng rất biết đồng cảm, thấu hiểu cho đối phương. Anh ấy hiểu rõ ước mơ, mong muốn cũng như ý nghĩa công việc mà vợ đang theo đuổi, nên không những chẳng hề phàn nàn, anh còn là người tiếp lửa cho mình rất nhiều để có thể làm mọi thứ một cách tốt nhất. Chồng mình làm trong ngành Luật, anh ấy cũng rất bận rộn, nhưng vợ chồng mình vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian để ở bên nhau, giữ được sự gắn kết, hòa hợp với nhau khi trở về nhà. Ít khi mình và ông xã cãi nhau lắm, tính mình thì hơi tưng tửng, anh ấy thì điềm tĩnh, nhưng không hề khô khan chút nào hết".

Những lúc stress mệt mỏi, Diệp thường lái xe đến trường đón con, về nhà trò chuyện với bé Sóc. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong ngày với bà mẹ trẻ. "Mỗi lần hai mẹ con tâm sự với nhau, Sóc luôn là người chủ động hỏi han mẹ, chia sẻ với mẹ đủ thứ trên đời theo góc nhìn rất trẻ thơ, đáng yêu. Ngắm con, ôm con trong lòng, mình cảm thấy mình như được xả hết mọi căng thẳng, mệt nhọc và cả những lo toan đời thường, giảm tải chuyện phải suy nghĩ quá nhiều. Mình cũng sợ già, sợ xấu lắm chứ, phụ nữ mà".

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 10.

Nữ giám đốc 8X có nhan sắc trẻ trung hơn tuổi cùng gu ăn mặc thanh lịch.

Ngoài sự nghiệp thành công, Ngọc Diệp còn được nhiều chị em ngưỡng mộ vì nhan sắc ngày càng đi ngược thời gian. Bí quyết của nữ giám đốc 8X rất đơn giản: cô theo đạo Phật đã nhiều năm, thường xuyên ăn chay, rèn luyện tính kiên nhẫn, không nóng nảy, luôn vui vẻ, tích cực khi đối diện với mọi vấn đề. Ngoài ra, cũng nhờ lợi thế "của nhà trồng được", Diệp hầu như không sử dụng mỹ phẩm hóa học, cô chỉ áp dụng các phương pháp chăm sóc sắc đẹp dân gian từ đông y, ngày nào cũng uống nước lá, nên kết quả là da dẻ trắng sáng mịn màng, cơ thể khỏe mạnh, nhẹ nhõm.

"Mỗi buổi sáng ngủ dậy, mình đều nghe nhạc thiền khoảng 1 tiếng, sau đó tranh thủ làm việc nhà. Trước khi ngủ cũng thế, để thư giãn hoàn toàn. Thú thật là mình rất ít khi nấu nướng, cũng không phải một người vợ người mẹ đảm đang lắm đâu, nhưng mình vẫn cố gắng để tạo ra những khoảnh khắc hạnh phúc cho bản thân và những người mình yêu thương nhất".

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 11.

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 12.

Đam mê công việc, nhưng Diệp cũng có những sở thích đời thường rất đỗi nữ tính. Bà mẹ trẻ thích mua sắm hàng hiệu, nên cô sở hữu nhiều món đồ đắt đỏ, không phải để khoe mà đó đều là quà Diệp tự thưởng cho bản thân sau khi chăm chỉ làm việc.

Nhờ đặc thù công việc mà Diệp tiếp xúc với rất nhiều chị em phụ nữ, đủ mọi tầng lớp và độ tuổi khác nhau. Khách hàng, đối tác của cô chủ yếu liên quan đến ngành thẩm mỹ, làm đẹp, nên Diệp thấu hiểu mọi ước mơ, tâm sự và khao khát của phụ nữ về vấn đề ngoại hình. Cô đã từng lắng nghe hàng vạn câu chuyện khác nhau mỗi ngày: nào là chồng bỏ chồng chê nên phải tân trang lại nhan sắc; chồng có "phòng nhì" bên ngoài nên phải yêu bản thân hơn, xinh đẹp hơn; nào là tự ti vì mặt mụn, da thâm nám, sẹo rỗ quá nhiều; rồi vì khuôn mặt đầy khuyết điểm nên mãi không xin được việc… Diệp vừa chăm sóc da cho khách vừa kiêm cả "bác sĩ tâm lý", giúp cho mọi cô gái, mọi bà mẹ bỉm sữa tìm đến mình đều có thể vui vẻ ra về.

Mẹ trẻ từ bỏ bàn giấy để lập nghiệp bằng cây thuốc đông y, sau 9 năm giữ trong tay cả cơ ngơi đáng ngưỡng mộ - Ảnh 13.

Mỗi người phụ nữ có định nghĩa hạnh phúc khác nhau, và với Diệp, đó là ngắm nhìn chị em xinh đẹp hơn, rạng rỡ tự tin hơn. Vậy nên dù vất vả đến đâu, Diệp cũng luôn cố gắng để khiến mỗi ngày đều trôi qua thật ý nghĩa. Nữ giám đốc trẻ thổ lộ một cách khiêm nhường rằng, cô chẳng bao giờ kỳ vọng tự biến mình thành một ai đó với những điều to lớn, mà chỉ mong giúp được càng nhiều cô gái hoàn thiện ngoại hình càng tốt, phát triển được thương hiệu mỹ phẩm đông y của mình đến với nhiều phụ nữ Việt hơn, giữ gìn tinh hoa y học truyền thống trong lĩnh vực làm đẹp.

Chia sẻ
Đọc thêm