Mẹ Sài Gòn chia sẻ bí quyết chi tiêu trước mùa sale: "Đừng sa lầy vào quảng cáo giảm 50% tới 80% vì chỉ cần không mua là bạn được sale off 100%"

Hồng Nhung , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Suy nghĩ chi tiêu bằng lí trí hơn là chiều theo cảm xúc của chị Thu Hà khiến nhiều chị em tâm đắc.

Chị Trần Thu Hà là một tác giả sách hiện đang sống tại TP HCM. Chị Hà cho biết, từ hồi 18 tuổi đi học xa nhà cho tới nay 2 con, chị hiếm khi bị cảm giác rỗng túi. 

Chị Hà không nhận bản thân giỏi kiếm tiền, nhưng chị dám khẳng định là mình giỏi tiêu tiền. Giỏi tiêu tiền ở đây không phải là tiêu nhiều tiền mà mua ít, nhưng thà mua đắt mà xứng đáng thì tốt hơn.

Chị Trần Thu Hà là một tác giả sách hiện đang sống tại TP HCM.

Đừng sa lầy vào những quảng cáo sale "tụt nóc", sale tới 80%

"Đừng sa lầy vào những quảng cáo sale 30%, sale 50%...", chị Thu Hà nhấn mạnh. Hàng sale là mồi nhử rất ngon để phụ nữ lãng phí tiền. 

Nguyên tắc của chị là: Đừng bao giờ mua một món hàng chỉ vì nó đang sale. Chỉ mua khi bản thân thực sự rất cần nó, hoặc khi không mua nó thì… khó sống!

Trong các chiến dịch sale off thì nên nhớ, sale 30%, hay 50%, hay 70%, 80% thì vẫn chưa phải là món hời nhất với bạn. Chỉ cần bạn không mua nó, nghĩa là bạn được sale off 100%.

Chị Hà đã từng nghe có người nói: Một buổi mua sắm thành công nhất với phụ nữ là không mua được gì. Vì đàn ông thường bỏ ra 2 đồng để mua món hàng trị giá 1 đồng, nhưng sử dụng nó như 2 đồng. Đàn bà sẽ kì kèo và đợi sale off, mua được món hàng giá 2 đồng chỉ với 1 đồng thôi, nhưng rồi không dùng tới nó.

Mẹ đơn thân Sài Gòn tiết kiệm trước mùa sale: "Đừng sa lầy vào quảng cáo giảm 50% tới 80% vì chỉ cần không mua nó, nghĩa là bạn được sale off 100%" - Ảnh 3.

"Những cái đầu giỏi nhất trong bạn bè đồng nghiệp của mình đều bị các công ty marketing hút về. Họ được trả lương hàng trăm triệu để huy động chất xám và chiêu trò, chỉ để tiền nhảy ra khỏi túi của khách hàng, bằng cách gây cho họ cảm giác, "hình như mình đang thiếu gì đó".

Rồi mua hàng online cũng quá nhàn, quá dễ, quá nguy hiểm. Với trí tuệ nhân tạo, big data, người bán hiểu tâm lý người mua hơn cả chính họ nữa. Những bậc thầy về content, những app chụp hình long lanh, những cô người mẫu eo nhỏ xíu, da mướt rượt, rực rỡ hoặc huyền ảo, sau lưng là cả 1 đội ngũ stylist, photoshop giỏi nghề,... Chưa bao giờ chuyện mua sắm trở nên quyến rũ khó cưỡng đến thế".

Không giống như nhiều chị em "đốt tiền" vào các mùa sale, khuyến mại khủng cuối năm thì chị Thu Hà vẫn bình chân như vại. Chị thường thích đầu tư tiền cho con, giúp con học các kỹ năng sống.

Mua sắm quá dễ dàng đang "móc" ví tiền của những người phụ nữ mỗi ngày. Nếu không chi tiêu bằng lí trí mà lại đi chiều theo cảm xúc thì rất dễ sa lầy vào việc mua sắm nhanh, lãng phí. Bí quyết này nên dùng cả khi đi mua sắm ở nước ngoài.

Những chuyến đi nước ngoài của chị Hà, ít khi là dịp mua sắm hiệu quả. Vì chị đánh giá là không gian lạ, thời gian gấp rút, tâm trạng phấn khích, mua nhoáng nhoàng, thường rất hay mua những đồ về nhà xài không được. Hơn nữa, đi mua sắm mất nhiều thì mất thời gian mà thời gian ở nước ngoài là vàng bạc. Nên chị Hà vẫn khuyên dù đi nước ngoài vẫn phải áp dụng suy nghĩ như trên.

Mua sắm ít thì được nhiều cái lợi

Theo chị Thu Hà, mua sắm ít thì được nhiều cái lợi. Thứ nhất bạn không phải quá lo lắng về tiền nong. "Nói thật, sống mà không phải lo cày trả nợ, nó sướng lắm. Không phải làm việc quá sức, không phải khom lưng luồn lách. Đêm đêm ngủ ngon".

Thứ hai, chị Hà thấy có lợi cho môi trường. "Mình thấy nhiều người mua đồ rẻ và mua rất nhiều, xài ngắn, thải nhanh. Mình biết nhiều bạn hiếm khi mặc lại đồ cũ, đã chụp hình với cái váy đó rồi, mặc lại kỳ. Nhưng mình thấy thì: Không, chả kỳ. Những người mình ngưỡng mộ lại toàn là những người ăn mặc đơn giản. Sức đâu mà chạy theo chiều lòng những người hay bình phẩm sau lưng. Nên thiết nghĩ là nên kệ họ đi".

Thứ ba, sống đơn giản hơn nó cho ta một sự tự do tuyệt vời. Ít đồ đạc, nhà thoáng, không khí dễ lưu thông. Lần nào mua nhà, chị Thu Hà cũng sửa lại, cắt bỏ đi những kho đồ cũ, những hệ thống tủ to tủ nhỏ lỉnh kỉnh. Vậy là cái nhà bỗng như rộng ra gấp rưỡi, sáng hơn, đẹp hơn và nếu bán là lên giá hẳn.

Ít mua quần áo đồ đạc, nhưng chị Thu Hà thích dành tiền vào giáo dục và du lịch. Ba mẹ con khá chăm đi chơi.

"Chắc sẽ có người nói: Sống thế này thì khổ hạnh quá. Mình nghĩ khổ hay không thì tùy cảm nhận riêng của từng người. Mình ít mua quần áo đồ đạc, nhưng mình thích dành tiền vào giáo dục và du lịch. Ba mẹ con mình khá chăm đi chơi.

Mình cho con học trường tư và năm nào cũng đi trại hè, đi du lịch trong nước, ngoài nước. Con mình cũng từng hỏi "Nhà mình giàu hay nghèo?". Nói nghèo sợ con căng thẳng nếu có việc gì cần tới tiền, hoặc dằn vặt khi bị mất đồ, hỏng đồ. Còn nếu nói nhà mình giàu thì cũng không hẳn đúng. Đành nói "nhà mình không nghèo, không giàu con ạ. Mình nhận thấy: Sống đơn giản thì đời thanh thản", chị Thu Hà đúc kết. Kiếm được một món đồ giá hời rồi để mất thời gian hoặc mất tự do, thì theo chị Hà không phải là hời.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm