"Mẹ còi" Mai Anh thổ lộ muốn sinh thêm một bé gái, chú lính chì Thiện Nhân lại can ngăn vì lý do này

Lynk, Theo Helino
Chia sẻ

Mặc dù mới chỉ là một đứa trẻ, nhưng lý do mà Thiện Nhân không muốn mẹ đẻ thêm em bé khiến ai cũng cảm động vô cùng.

Những người quan tâm, yêu mến và dõi theo 4 mẹ con chị Mai Anh lâu nay đều biết chị là mẹ đơn thân, ở vậy nuôi 2 anh em Thiên Minh - Hải Minh và Thiện Nhân đã nhiều năm rồi. Chị chưa từng chia sẻ về nỗi buồn của một người phụ nữ khi không có bờ vai nào bên cạnh làm chỗ dựa, nhưng nó cũng chẳng phải vấn đề gì quá tồi tệ bởi cuộc sống của Mai Anh vẫn rất ổn, thậm chí là hạnh phúc ngập tràn, bởi thay vì cần 1 người đàn ông nào đó thì chị đã có tận 3 chàng trai làm điểm tựa cho mình.

Mẹ còi Mai Anh thổ lộ mong ước sinh thêm một bé gái, nhưng chú lính chì Thiện Nhân lại can ngăn vì điều này - Ảnh 1.

Mai Anh đã đến ngưỡng U40, nhà chỉ có mình chị là phụ nữ nên đôi khi bà mẹ 3 con vẫn ước mong có thêm "đồng minh" cùng phái để thêm vui cửa vui nhà. Thế nhưng, khi thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng với 3 cậu con trai, thì câu trả lời chị nhận được từ Thiện Nhân lại nằm ngoài sức tưởng tượng. Hôm nay, nhân dịp trải qua câu chuyện mua hàng tặng cho bé gái sơ sinh, Mai Anh đã kể lại cuộc đối thoại siêu ngắn gọn nhưng siêu bất ngờ với "chú lính chì" tinh nghịch.

"Hội chứng cái bô màu hồng.

Nhất định cái bô đấy phải màu hồng, vì nó sẽ được tặng cho một bé gái. Người ta tư vấn cho tôi như vậy. Đôi vợ chồng bên cạnh thì đang cố gắng tìm được chiếc xe đẩy màu hồng cho đứa trẻ lần đầu tiên đi ra nắng. Họ chẳng cần quan tâm đến việc nắng chết đi cần che thì hợp chọn màu nào dịu mát.

Ngay từ khi một bé gái chuẩn bị chào đời, ba mẹ nó đã chuẩn bị sẵn những món đồ màu hồng xinh xắn, tất, mũ, khăn quấn, bình sữa, xúc xắc...

Mẹ còi Mai Anh thổ lộ mong ước sinh thêm một bé gái, nhưng chú lính chì Thiện Nhân lại can ngăn vì điều này - Ảnh 2.

Và thế là nhiều những đứa trẻ được hình thành tính cách, hình thức, sở thích bởi định kiến mà người ta cứ ngỡ chúng đang được yêu thương. Chúng ta cũng không biết mình đã vô tình tước đoạt nhân quyền của người mình yêu bởi nào ai biết tự bao giờ ngay bản thân ta cũng đã hài lòng đội cái bô màu hồng lên chính cuộc đời của mình.

Khi 2 anh Minh và Thiện Nhân còn nhỏ, tôi đã từng hỏi chúng: 

- Hay mẹ đẻ thêm em bé gái nữa nhé?

Thiện Nhân trả lời thảng thốt:

- Mẹ chưa thấy đủ khổ à?

Và thế đời này tôi không kịp sinh ra một bé gái, nhưng nếu có một con bé lạc đến bên tôi, bà mẹ này sẽ ở cạnh bên chờ nó tùy ý lựa chọn chiếc bô xanh đỏ tím vàng nâu đen trắng... của cuộc đời mình".

Câu chuyện của Mai Anh khá kỳ lạ, nó chẳng theo trình tự logic nào, mọi ý tứ chị viết ra đều khá ngẫu hứng, pha đôi chút dí dỏm. Nhưng câu kết mà chị viết lại khiến cho các ông bố bà mẹ lặng mình, bởi ý nghĩa mà chị gửi gắm trong đó quá sâu sắc.

Thông qua việc thổ lộ ước muốn có một cô con gái, Mai Anh đã khéo nhắc nhở mọi người về một lối mòn trong suy nghĩ của các bậc cha mẹ: tại sao cứ nhất thiết phải là màu xanh cho con trai, màu hồng cho con gái? Chúng ta cũng đặt rất nhiều hy vọng, tiêu chuẩn cho con cái mình, luôn cho rằng con trai thì phải mạnh mẽ rắn rỏi, nghĩ lớn làm lớn, con gái thì phải dịu dàng, ngoan hiền, đến tuổi thì lấy chồng sinh con rồi sống một cuộc đời êm đềm viên mãn.

Mẹ còi Mai Anh thổ lộ mong ước sinh thêm một bé gái, nhưng chú lính chì Thiện Nhân lại can ngăn vì điều này - Ảnh 3.

Mai Anh nuôi 3 cậu con trai khá vất vả, không giống như nhiều bà mẹ khác vì Thiện Nhân đến với chị khá tình cờ. Chị chưa từng áp đặt bất kỳ cách nuôi dạy nào với các con, mà chị thường uốn nắn chúng thông qua những tình huống cụ thể trong cuộc sống hàng ngày, qua những mẩu giấy nhắn dặn dò chị để lại cho các con tự lập chăm sóc lẫn nhau, và qua những câu chuyện thực tế cuộc sống chị kể lại cho chúng mỗi khi 4 mẹ con quây quần bên nhau lúc tối muộn. Chị để các con tự do khám phá thế giới xung quanh, cảm nhận mọi thứ bằng giác quan của chúng, rèn luyện nhân cách qua những bài học chúng nhận được hàng ngày.

Mai Anh không cuống lên lao bổ đi tìm khi Thiện Nhân biến mất lúc nửa đêm trời mưa, bởi chị biết nó lại nhảy lò cò ở đâu đó quanh nhà, tìm hiểu thứ mà nó thích. Khi chị ngủ say rồi, nó sẽ trở về và tự lau khô mình, lên giường ngủ thật ngon. Chị không bao giờ quát mắng 2 anh lớn Thiên Minh - Hải Minh bắt chúng phải trở thành học sinh gương mẫu, giỏi giang nọ kia, chị chỉ cần chúng nấu ăn cho nhau, giặt đồ cho nhau khi mẹ vắng nhà.

Mẹ còi Mai Anh thổ lộ mong ước sinh thêm một bé gái, nhưng chú lính chì Thiện Nhân lại can ngăn vì điều này - Ảnh 4.

Mai Anh luôn để các con thỏa thích sáng tạo, làm mọi điều chúng muốn, khiến chúng trở thành những đứa trẻ hạnh phúc, vui vẻ và tự do. Dù mệt mỏi hay có khó khăn gì, chị cũng không bao giờ trút lên chúng, chỉ âm thầm làm công việc của chính mình. Có mắng con, thì chị cũng mắng theo cách chẳng giống ông bố bà mẹ nào cả, còn khiến cho 3 cậu con trai yêu mẹ nhiều hơn. Chính vì là một bà mẹ đặc biệt như thế, nên lũ trẻ mới ngăn cản Mai Anh đẻ thêm em gái nữa.

Có thể anh em Thiện Nhân cũng rất thích có thêm em, nhưng chúng biết mẹ đã vất vả quanh năm ngày tháng rồi, lúc nào cũng bận rộn xoay như chong chóng, hết việc cơ quan lại đến việc từ thiện chăm lo cho những đứa trẻ thiệt thòi khác, nên dù còn bé xíu xiu chúng đã biết thương mẹ rồi. Mai Anh luôn ghi nhớ câu trả lời của Thiện Nhân, đúng ra là cậu nhóc đã hỏi vặn lại mẹ, nhưng chỉ vậy thôi cũng đủ để "bà mẹ còi" nhận ra, các con trai mình nhạy cảm, tinh tế và giàu tình yêu đối với mẹ như thế nào.

Chia sẻ
Đọc thêm