Mẹ bé Hải An đăng ký hiến xác và toàn bộ nội tạng cho y học sau khi qua đời

MINH NHÂN, Theo Trí Thức Trẻ

Giữ lời hứa với con gái khi còn sống, ngày 26/2 chị Dương (mẹ bé An) đã đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. Riêng thể xác chị Dương cũng tặng lại cho Đại học Y Hà Nội.

Gần 2 tuần sau khi bé Hải An (7 tuổi) ra đi vì căn bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa, câu chuyện về thiên sứ nhỏ quyết định hiến giác mạc, để lại ánh sáng cho đời vẫn khiến nhiều người xúc động.

Giữ lời hứa với con gái khi còn sống, ngày 26/2 chị Dương (mẹ bé An) đã đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. Theo đó, nội tạng (tim, gan, phổi, giác mạc) trên cơ thể chị sẽ được dành tặng cho những bệnh nhân bị suy tạng mãn đang chờ ghép. Riêng thể xác chị Dương cũng hiến tặng cho Đại học Y Hà Nội.

Mẹ bé Hải An đăng ký hiến xác và toàn bộ nội tạng cho y học sau khi qua đời - Ảnh 1.

Theo nguyện vọng của con, chị Dương cũng đã đăng ký hiến tạng sau khi mất.

"Đó là lời hứa giữa 2 mẹ con, đôi mắt con đã để lại cho đời thì sau này khi mất đi, tôi cũng muốn như thế, để đôi mắt của hai mẹ con lại được gần nhau...", chị Dương xúc động tâm sự.

Nghĩa cử hiến giác mạc của bé Hải An như một ngọn lửa lan tỏa, nhiều người đã đăng kí hiến tạng sau khi qua đời vì cảm kích nghĩa cử này của em và gia đình.

Chỉ trong 11 ngày, từ 25/2 – 6/3/2018 đã có 765 người đăng kí hiến tạng. Đây là một kỉ lục về số lượng người đăng kí hiến tạng. Trước đó, mỗi ngày Trung tâm điều phối chỉ tiếp nhận 1 – 2 trường hợp đến đăng kí.

Mẹ bé Hải An đăng ký hiến xác và toàn bộ nội tạng cho y học sau khi qua đời - Ảnh 2.

Gia đình bé An gặp gỡ cả 2 bệnh nhân, họ cảm ơn nhau vì những điều ý nghĩa nhận được.

Cũng trong chiều 26/2 tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã diễn ra 2 ca ghép giác mạc thành công - món quà mà bé An để lại sau gần 1 giờ phẫu thuật. 2 người may mắn nhận được giác mạc là bệnh nhân 42 tuổi tên Đ. mắc bệnh loạn dưỡng giác di truyền và cụ bà 73 tuổi tên L.  bị bệnh sẹo đục giác mạc.

Chiều 5/3 trong căn nhà bé nhỏ của gia đình Hải An tại thôn Tân Mỹ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), bà L. và anh Đ. đã tới cảm ơn, thắp hương cho cô gái bé nhỏ đã để lại ánh sáng cho mình. Thế nhưng gặp gỡ 2 bệnh nhân, chị Dương nói chính mình mới phải cảm ơn vì may mắn thấy được giác mạc con chị trên 2 cơ thể khác.

Chia sẻ
Đọc thêm