MC Đại Nghĩa bị nghi ngờ mập mờ về số tiền từ thiện ủng hộ đồng bào lũ lụt

MC Đại Nghĩa đã buộc phải công khai sao kê tài khoản ngân hàng sau khi nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ về việc sử dụng số tiền quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Ngày 18/10, MC Đại Nghĩa bất ngờ lên tiếng trên trang cá nhân về lí do anh không sao kê tài khoản. Bài viết này của anh hé lộ nhiều thông tin khiến người hâm mộ ngỡ ngàng. 

Theo đó, người dẫn chương trình Gương mặt thân quen đã viết: "Có bạn yêu cầu Nghĩa sao kê tài khoản nhưng Nghĩa không làm vậy. Các bạn biết vì sao không? Nếu bạn nào theo dõi những hoạt động của Nghĩa từ trước đến giờ thì biết, Nghĩa có tất cả 7 quỹ từ thiện thường xuyên gồm: Xây cầu đào giếng, Đắp đường, Xây nhà, Phương tiện mưu sinh, Khuyến học, Chữa bệnh cứu người, Xây chùa, và 2 quỹ không thường xuyên là: Phật Quang và Miền Trung. 

Nghĩa chỉ có 1 số tài khoản mà các bạn đều chuyển vào cho các quỹ. Khi Nghĩa nhận tiền các bạn, nói góp quỹ nào thì Nghĩa lại phải viết riêng ra quỹ đó để không lẫn lộn tiền và mục đích đóng góp của các bạn. 

Giờ Nghĩa vận động cho quỹ Miền Trung, các bạn muốn Nghĩa sao kê tài khoản cho các bạn xem thì làm sao mà được khi số tiền trong tài khoản hiện tại là tiền của 9 quỹ từ thiện và cả tiền cá nhân của Nghĩa chứ không riêng quỹ Miền Trung".

dai nghia
Giải đáp của Đại Nghĩa về nghi vấn mập mờ tiền từ thiện

Rất nhiều bình luận không đồng tình để lại dưới bài viết này của MC Đại Nghĩa. Hầu hết các ý kiến cho rằng cách làm của MC Đại Nghĩa không khoa học và chuyên nghiệp khi đi gộp tiền cá nhân với tiền quyên góp từ thiện vào chung một giỏ. Điều này dễ dẫn đến sự mập mờ, công - tư không rõ ràng, khó minh bạch. Cùng với đó, gộp chung 9 quỹ từ thiện vào một tài khoản cũng rất rắc rối, rườm rà, khó cho công việc quản lý và kiểm toán. Vì người quản lý tài khoản sẽ không thể chỉ nhìn vào sao kê để tổng hợp mà còn phải xem từng nội dung chuyển khoản để chia tách rất phức tạp, rất dễ xảy ra nhầm lẫn, thiếu chính xác.

Tài khoản facebook có tên Đông phong lãng tử bày tỏ quan điểm: “Em thấy anh cũng nên chia theo từng quỹ, từng tài khoản sẽ rõ ràng hơn, dễ kiểm soát hơn. Chứ anh gộp chung lại nhiều quỹ như vậy thì chuyện nghi ngờ thị phi không tránh khỏi. Mặc dù bản thân có trong sạch hay không trong sạch cũng khó giải thích lắm!”.

Gay gắt hơn, tài khoản Facebook có tên Devin Le phê phán: "Để tránh sự lộn xộn tiền gửi, nhà bank cho anh mở mỗi quỹ từ thiện một tài khoản tại anh không làm thôi. Tôi làm kế toán 7 năm làm biết bao nhiêu tài khoản chứ không chỉ 9 cái như anh thì chả hiểu sao anh lại làm không được. Thế thì làm sao anh biết tiền nào và Mạnh Thường Quân nào cho quỹ từ thiện nào. Tại anh không rõ ràng minh bạch, anh không công khai tiền từ thiện nhận được trên Fanpage anh nên mới vậy. Còn nữa, không ai bỏ tiền mình chung với tài khoản từ thiện".

Một ý kiến khác từ tài khoản facebook có tên Đỗ Trung Xô: "Ông bà dạy rồi, thương nhau thì ngăn bờ cách dậu. Dù là anh em ruột thịt. Đứng ra quyên góp tiền thiện nguyện thì việc công khai tài chánh là sự tôn trọng tối thiểu với người ủng hộ. Đó là quyền của người quyên góp và trách nhiệm của người nhận tiền. Không nhận trách nhiệm tối thiểu tốt nhất không nên làm. Hơn nữa việc minh bạch này tạo được lòng tin giúp cho việc quyên góp hiệu quả hơn, bớt một người nghi ngờ thì thêm một khoản quyên góp."

Facebooker Đỗ Trung Xô còn thẳng thắn chia sẻ quan điểm sẽ không quyên góp cho một quỹ từ thiện mà số tiền của 9 quỹ và tiền cá nhân gộp chung một chỗ. Vì như thế là khó tránh hỏi nhầm lẫn và khó để tin tưởng.

MC Đại Nghĩa cũng thể hiện sự cầu thị trước các lời góp ý. Do đó, trong 3 ngày qua, anh liên tục cập nhật các bản chụp sao kê tài khoản. Đồng thời anh đã tách tiền cá nhân của mình sang một tài khoản khác. 

dai nghia
Đại Nghĩa đã cầu thị thay đổi cách làm sau khi bị nhiều người tỏ ý nghi ngờ.

Anh chia sẻ: "Như Nghĩa đã chia sẻ với các bạn hôm qua, Nghĩa đã tách tiền cá nhân của mình qua và gom tất cà tiền của các tài khoản trước đây vào làm 1. Vậy thì từ nay Nghĩa sẽ không gọi tên riêng các tài khoản nữa, mà chỉ gọi chung là tài khoản An Vui của chúng ta mà thôi. Và trong tài khoản này chúng ta sẽ giúp cho nhiều hạng mục. Khi có nhu cầu về chuyện gì, hoàn cảnh của ai...thì chúng ta cứ trích tài khoản ra và gởi đến đó. Tài khoản AN VUI sẽ mang niềm vui đến cho mọi người. Cuộc đời vốn dĩ đã nhiều khổ đau nên chúng ta hãy cùng làm cho nhau bớt đau khổ các bạn nhé."

dai nghia

MC Đại Nghĩa cũng công khai số tiền của quỹ An Vui là 650.088.900 đồng. Số tiền trên thực tế của cả 9 quỹ là 831.299.836 đồng vì có nhiều nhà hảo tâm gửi tiền qua đường bưu điện hoặc trực tiếp. Việc công bố số tiền thực tế chênh hơn gần 200 triệu đồng so với tiền trong tài khoản là một chứng cứ thể hiện Đại Nghĩa không có sự mập mờ, "lòng dạ đen tối" trong hoạt động từ thiện mà anh làm nhiều năm qua.

dai nghia
MC Đại Nghĩa là một trong số những nghệ sĩ làm từ thiện có tiếng về tâm huyết và uy tín.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm