Mây nhiễm xạ: Hà Nội hoang mang, Sài Gòn thong thả

Đinh Liên,
Chia sẻ

Mặc dù đã được báo trước mây nhiễm xạ sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng người dân phía Bắc vẫn hoang mang, tìm nhiều biện pháp phòng tránh.

Hà Nội xôn xao chuẩn bị thực phẩm để dành

Vừa đọc được tin mây nhiễm xạ có thể sẽ ảnh hưởng tới phía Nam, chị Hạnh Nguyên liền gọi điện cho chồng dặn dò. “Tôi bảo anh ấy từ giờ đi làm thì nhớ đi về bằng taxi, đừng có đi xe máy, ra ngoài trời một bước cũng cần che chắn cẩn thận. Báo chí nói là không ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người, không đáng ngại, nhưng thực tình tôi lo lắng lắm. Nhỡ may có việc gì thì biết kêu ai, mình cứ cẩn thận cho chắc.”

Cũng chung tâm lý như chị Hạnh Nguyên, nhiều người dân tỏ ra hoang mang khi biết tin đám mây nhiễm xạ có thể sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam trong khoảng thời gian ngắn nữa.

Dù ở ngoài miền Bắc, nhưng mấy ngày nay văn phòng chị Lan Anh xôn xao, chị em đều lo lắng, hoang mang. “Từ hôm trước, tôi đã chuẩn bị đưa con đi học kĩ càng hơn mọi lần. Cả mẹ, cả con phải trùm thật kín, tránh ra ngoài trời nhiều, dù được thông báo không ảnh hưởng tới miền Bắc, nhưng tôi thấy bất an lắm. Cho con đi học mà cứ lo ngay ngáy,” chị Nguyễn Thị Hồng, một bà mẹ cho biết.

Biện pháp khả quan nhất được nhiều người thực hành là việc đi làm bằng ô tô riêng, hoặc taxi, tùy từng điều kiện của gia đình. Vợ chồng anh Lâm Anh đã “giao kèo” hẳn với anh chạy taxi gần nhà là đưa đón vợ con anh từ ngày hôm qua cho đến khi nào tin mây nhiễm xạ không tới, hoặc đã tan mới thôi. “Làm thế này cho chắc, đảm bảo sức khỏe của cả nhà. Hơn nữa mấy ngày nay cũng mưa rét, thuê taxi đi tiện cả đôi đường,” anh Lâm Anh cho hay.

Lo lắng về thông tin này, sáng nay, bà Phùng Thị Lan dậy từ sớm, đi chợ đầu mối mua thêm nhiều thực phẩm chuẩn bị cho mấy ngày. Bà cho biết: rất nhiều người trong khu phố cũng có cùng suy nghĩ như bà, nên vật dụng gì cần thiết, đặc biệt là thực phẩm sẽ được mọi người tích trữ trước. “Đợi đến lúc mây nhiễm phóng xạ lan đến, rơi xuống rau củ ăn vào thì khổ. Nên cứ trữ trong nhà cho yên tâm.”

Nhiều bà nội trợ khác lại tích trữ những thực phẩm trong nhóm “những thức ăn giúp chống phóng xạ”. Mua một làn đầy cà chua, dưa hấu, lá trà xanh, cam, quýt... chị Mai cho biết: “tôi có đọc bài báo về các thực phẩm giúp chống phóng xạ, nó giúp cơ thể đối phó hiệu quả với phóng xạ nên mua thật nhiều để cả nhà ăn. Để cơ thể khỏe mạnh có khả năng miễn dịch.”

Nên dùng thường xuyên bưởi, dưa hấu, xoài… vì chúng giúp cơ thể phòng chống nhiễm xạ (ảnh: internet)

Còn các chị em trong công ty chị Mai Hương thì rủ nhau vào siêu thị mua mua rong biển, tảo biển về ăn, nêm muối thay bột nêm để nạp i-ốt, mỗi ngày lại ráng uống 1 tí vang đỏ hoặc trà xanh. Nếu không có việc gì quá cấp thiết, chị Hương sẽ không ra đường. 

Các chị em khác cùng công ty chị Hương lại đổ xô đi tìm mua thuốc ngừa phóng xạ (potassium iodide), dù đã được các bác sĩ cho biết trước loại thuốc  potassium iodide - iot kali chỉ  có thể giúp giảm thiểu ảnh hưởng của phóng xạ, chứ không phải phòng nhiễm xạ, nhưng người dân vẫn đổ xô đi mua.

Sài Gòn bình chân như vại

Cách đây 1 tuần, các mẹ ở Sài Gòn đã rủ nhau mua sữa Nhật lô hàng sản xuất trước thời điểm sóng thần động đất để tránh việc sử dụng những sản phẩm nhiễm xạ từ các vùng lân cận Fukushima. Với các mẹ, việc tránh hàng độc hại cho con cái luôn là việc cần và cấp bách. Tuy nhiên, trước thông tin mây nhiễm xạ đến Việt Nam, đặc biệt phủ sóng lên khu vực TP HCM và miền Tây Nam Bộ, người dân Sài Gòn lại bình tĩnh lạ thường. 

Chị Minh, người hay đi siêu thị Nhật tại phố Lê Thánh Tôn, Q.1 cho biết: "Tôi vẫn mua hàng nhập khẩu từ Nhật bình thường. Không phải là tôi không sợ nhiễm xạ cho gia đình qua đồ ăn. Mà vì tôi tin tưởng việc Nhật Bản sẽ ngăn cấm hoàn toàn việc xuất khẩu đồ nhiễm xạ sang các quốc gia khác. Họ là những người kỉ luật. Hơn nữa cũng chưa thấy báo đài nào nói về cấm nhập khẩu thực phẩm Nhật sang Việt Nam. Và độ nhiễm xạ, nếu ảnh hưởng đến Việt Nam, thì cũng chỉ ngang với độ xạ khi mình chụp X-quang. Nên tôi vẫn tin tưởng vào uy tín của các siêu thị Nhật ở đây."

Quả đúng vậy, dạo một vòng đường Lê Thánh Tôn, nơi các cửa hàng đồ tươi và nhà hàng Nhật Bản, lượng người tiêu thụ vẫn đông đúc. Trong siêu thị Nhật, các mặt hàng tươi sống như trứng tôm, trứng cua, cá nục vẫn tiêu thụ tốt dù thời gian nhập khẩu là ngày 20/3/2011 - hơn 1 tuần sau thảm họa xảy ra. 

Cửa hàng TGS ở đường Nguyễn Thông cho biết: "Tuần sau chúng tôi vẫn nhập khẩu tiếp lô sữa của Nhật. Đó là lô sữa được vận chuyển về Việt Nam bằng đường biển cách đây 1 tháng, và sẽ cập bến vào tuần sau. Do đó không cần sợ hãi việc sữa nhập bị nhiễm xạ." 

Anh Quốc, một nhân viên văn phòng khẳng định: “Nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị sự cố lò phản ứng chỉ cách Tokyo hơn 300 km mà người dân thủ đô Nhật vẫn chưa cần phải uống thuốc phòng nhiễm xạ, thì Việt Nam cách xa hàng nghìn cây số cũng không đáng lo. Mọi người đừng nên lo lắng quá, nhất là người dân ở ngoài Bắc.”

Những người Việt đang sống ở Nhật cũng muốn chia sẻ với người Việt ở nhà rằng: "Người Nhật chưa lo phóng xa. Người Việt đã lo phát tin đồn."
 
Trước thông tin mây nhiễm xạ từ Nhật sẽ ảnh hưởng đến VN, Viện trưởng nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Nhị Điền cho biết: “căn cứ theo hướng gió thổi, 2 ngày trước nhiều đài khí tượng nước ngoài (Mỹ, Nhật, NaUy...) dự báo khoảng ngày 25-26/3, đám mây nhiễm phóng xạ từ Nhật sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Phạm vi ảnh hưởng là vùng biển sát đất liền từ TP HCM đến các tỉnh miền Tây Nam bộ. Tuy nhiên mây phóng xạ không vào đến đất liền. Song hiện nay hướng gió đã lệch đi thổi đám mây phóng xạ chuyển hướng nên tình hình không còn đáng ngại nữa”, ông Điền nhấn mạnh.

“Một khi có dấu hiệu khác thường chúng tôi sẽ thông báo chính thức. Hiện chúng tôi chưa phát hiện mây phóng xạ bay tới Việt Nam, nhưng tôi nghĩ đến một lúc nào đó có những đám mây từ Nhật thì mức phóng xạ cũng chỉ rất thấp mà thôi.”

Chia sẻ
Đọc thêm