Mang thai ngoài tử cung do chồng thường xuất tinh nông?

Em trễ kinh 3 tuần và thử que thấy hai vạch. Thế nhưng khi đi siêu âm thì bác sĩ bảo không thấy thai trong tử cung. Có khi nào em bị thai ngoài tử cung không?

Thân gửi các chị trong ban biên tập. Em mong các chị sẽ tư vấn cho em về chuyện này. Chúng em cũng không vội có em bé nên mỗi lần “giao ban” anh xã nhà em không cố gắng đưa “quân” vào thật sâu bên trong em. Vợ chồng em đã không nén nổi niềm vui khi em trễ kinh 3 tuần và thử que thấy hai vạch.

Thế nhưng khi đi siêu âm thì bác sĩ bảo không thấy thai trong tử cung và hẹn 1 tuần sau khám lại. Có khi nào em bị thai ngoài tử cung không ạ? Em không cảm thấy đau nhức hay mệt mỏi gì. Em đang hoang mang quá. Mong các chị tư vấn giúp em và cho em hỏi những dấu hiệu để sớm nhận biết mang thai ngoài tử cung. Em xin cám ơn! (H. L - Hà Nội)Trả lời:

Chửa ngoài tử cung, là hiện tượng thai không làm tổ và phát triển ở tử cung, khi test bằng nước tiểu, dùng que thử thai, vẫn báo có thai.

Vị trí thai làm tổ ngoài tử cung có thể là ở vòi trứng, bám trên buồng trứng, hoặc nằm trong ổ bụng, vị trí thai nằm giữa buồng trứng và tử cung là khó phát hiện nhất.

Thông thường, khi có thai ngoài tử cung, nếu không đi xét nghiệm, siêu âm, sẽ khó biết được, chỉ khi thai to, gây vỡ những mạch máu nơi thai cư trú, làm tổ, sẽ gây xuất huyết, gây đau đớn.

Một số nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung là do người mẹ có một quá trình viêm nhiễm lâu dài, viêm nhiễm “ăn” lên vòi trứng, gây tắc nghẽn vòi trứng, khiến trứng sau khi được thụ tinh, không di chuyển xuống được tử cung, có thể nằm lại ở vòi trứng, hoặc rơi ra ngoài, ở những vị trí ngoài tử cung như đã kể trên.


Chửa ngoài tử cung không phụ thuộc vào việc “thả quân” bên ngoài hay bên trong, bởi nếu tinh trùng bằng cách nào đó gặp được trứng, thụ thai, vẫn phải di chuyển xuống tử cung như lẽ thường, những trường hợp chửa ngoài tử cung được coi là bất thường.

Lời khuyên cho tất cả các thai phụ, khi có dấu hiệu chậm kinh, cần có biện pháp thử, hoặc xét nghiệm nước tiểu, để chắc chắn mình đã có thai. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kì, cần đi siêu âm mỗi tháng một lần, ghi lại tất cả cách triệu chứng được coi là bất thường, để phối hợp cùng với bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán sự phát triển của thai nhi, cũng như độ an toàn, sức khỏe của cả mẹ và con.

Trường hợp của bạn, có thể nghi là chửa ngoài tử cung, cũng có thể que thử thai báo sai kết quả. Để chắc chắn, bạn cần đến bệnh viện để xét nghiệm nước tiểu, cũng như siêu âm theo chỉ định của bác sĩ, để có kết luận chính xác nhất.

Được tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 1900599921 hoặc 19003477

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần  được tư vấn  xin gửi về mail: banbientap@afamily.vn


Chia sẻ
Đọc thêm