Điều trị sau phát hiện thai ngoài tử cung

Tôi năm nay 29 tuổi, bị hội chứng buồng trứng đa nang. Trước khi phát hiện bị hội chứng BTĐN tôi đã từng bị sẩy thai sớm 1 lần và lưu thai 1 lần lúc 8 tuần.

Minh họa
 
 

Tôi được BS kết luận bị BTĐN từ tháng 1 -2010 và điều trị bằng thuốc Ovuclon và metformin 500 trong 3 tháng nhưng không có kết quả. Tôi dừng thuốc và sau đó có uống thuốc bổ máu bằng đông y. Thật may tôi đã có thai lai lại sau 3 tháng uống thuốc bắc này. Khi có thai tôi vẫn đi khám tây y theo như khuyến cáo. Và lại 1 lần nữa điều không may xảy đến với tôi. BS kết luận tôi có thai ngoài tử cung, cần phẫu thuật ngay.

Vì phát hiện TNTC sớm nên bảo toàn được 2 vòi trứng. Nhưng trong hồ sơ ghi là hai phần phụ viêm dính vào thành chậu bởi những dải xơ, vòi tử cung dính vào buồng trứng thành 1 khối => tiến hành gỡ dính. Khối chửa loa vòi TC trái đang sẩy=> lấy khối chửa, mở thông vòi tử cung bên trái.

Cách đây 9 tháng tôi có đi chụp vòi trứng, kết quả là 2 VT thông hoàn toàn. Vậy có phải tình trạng bệnh như trên thì không thể hiện được trên kết quả chụp không?

Tôi có cần thiết phải chụp lại tử cung vòi trứng sau khi điều trị đợt này không? Có cần điều trị thông vòi trứng nữa không (vì BS đã tiến hành gỡ dính trong khi mổ nội soi).

Hanh Nguyen
 
 

-Trả lời của phòng mạch online:

Trường hợp của chị khá phức tạp:

(1) Hội chứng buồng trứng đa nang là một tình trạng rối loạn chức năng buồng trứng. Bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau, quan trọng nhất bao gồm rối loạn phóng noãn, các dấu hiệu cường androgen và hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

Hiếm muộn ở bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang chủ yếu do rối loạn hay không phóng noãn. Có nhiểu chiến lược khác nhau đã được sử dụng để gây phóng noãn và điều trị hiếm muộn cho những bệnh nhân này như thay đổi lối sống, sử dụng các thuốc gây phóng noãn, đốt điểm buồng trứng đa nang và hỗ trợ sinh sản.

Tuy chị có tình trạng buồng trứng đa nang, nhưng chị vẫn có thai nên có nhiều khả năng chưa phải là hội chứng buồng trứng đa nang vì theo tác giả Dewailly phát biểu vào năm 1997 thì một phụ nữ nếu chỉ có hình ảnh buồng trứng đa nang mà không có rối loạn phóng noãn hay triệu chứng cường androgen không nên được xem là có hội chứng buồng trứng đa nang cho đến khi có các biểu hiện khác trên lâm sàng

(2) Vấn đề quan trọng hơn có lẽ là vòi trứng. Vòi trứng có chức năng quan trọng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng  là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung.

Đoạn loa của vòi trứng có cấu trúc gồm 10-12 tua, các tua này sẽ đón bắt và hứng noãn đưa vào vòi trứng. Vì vậy, vòi trứng cần phải thông đồng thời phải mềm mại di động dễ dàng mới có nhiều khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung. Có một số tình trạng bệnh lý như lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm vùng chậu do Chlamydia… gây dính, tắc vòi trứng.

Chị mới được mổ nội soi vì lý do thai ngoài tử cung, ghi nhận có tình trạng khối thai kết dính với các cấu trúc lân cận - bác sĩ đã gỡ dính- lấy khối thai và bảo tồn 2 tai vòi. Tình trạng khối thai kết dính với các cấu trúc lân cận có thể do bản thân khối thai hình thành tạo phản ứng viêm làm cho các cấu trúc dính vào nhau; nhưng cũng có thể do một quá trình nhiễm trùng trước đó dẫn đến tổn thương tai vòi và gây tắc nghẽn - hậu quả là thai ngoài tử cung.

Với hình ảnh nhiều dải dính mỏng ở vùng chậu nghi ngờ viêm vùng chậu do Chlamydia trachomatis- thì bác sĩ sẽ khuyến cáo chị điều trị kháng sinh 2 tuần sau mổ và tổn thương tai vòi có thể nặng nề. Dù sao, vì cuộc mổ của chị nhằm điều trị thai ngòai tử cung nên không thể kiểm tra 2 vòi trứng có thông hay không vào lúc mổ.

Trong trường hợp của chị:

- Đầu tiên, nên để sức khỏe ổn định trở lại

- Điều trị kháng sinh nếu có khuyến cáo sau mổ

- Đánh giá chức năng họat động phóng noãn của buồng trứng

- Chụp tử cung - tai vòi có thể trả lời sư thông của vòi trứng nhưng cũng mang lại nguy cơ nhiễm trùng nên cần có sự cân nhắc kỹ của các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn.

Ví dụ, trong trường hợp chị được khuyến cáo đốt điểm buồng trứng để cải thiện họat động buồng trứng thì mổ nội soi sẽ vừa đốt điểm buồng trứng, vừa khảo sát mức độ tổn thương tai vòi. Nếu tai vòi tổn thương quá nặng, 2 tai vòi sẽ được cắt đi để ngừa nguy cơ thai ngoài tử cung khi thụ tinh ống nghiệm.

 
ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA
(giảng viên ĐH Y dược TP.HCM)
Tuổi trẻ
Chia sẻ
Đọc thêm