Mâm cúng Rằm tháng Giêng phải có món này nữa mới "chuẩn bài": Cách làm siêu đơn giản!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 45 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 65000 đồng
Khẩu phần 4 người

Rằm tháng Giêng cúng bánh trôi nước để cả năm tròn đầy, ngập tràn may mắn.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Bột nếp100gr
  • 2. Rau củ1/2 quả chanh leo, 10gr lá nếp, 5-6 nhánh hoa đậu biếc, 2-3 quả atiso hoặc 10gr củ dền
  • 3. Đường mật30-50gr (tương đương 30-50 viên)
  • 4. Hạt vừng rang15gr

Thông thường, vào ngày Rằm mỗi tháng, các gia đình sẽ chuẩn bị những mâm cúng nho nhỏ với hy vọng sẽ gặp được may mắn. Chỉ còn 2 ngày nữa thôi là đến Rằm tháng Giêng rồi. Ngày Rằm đầu tiên trong năm, ngoài những món mặn thông thường, chị em nên chuẩn bị cả bánh trôi nước ngũ sắc nữa nha.

Bánh trôi tròn lăn lẳn, lại có lớp nhân ngọt nên nhiều người cho rằng cúng bánh trôi ngũ sắc vào Rằm tháng Giêng thì cả năm mọi thứ đều đủ đầy, gia đình gặp nhiều may mắn.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng có thêm bánh trôi nước ngũ sắc nữa mới "chuẩn bài": Làm chưa tới 30 phút là xong! - Ảnh 1.

Bánh trôi ngũ sắc nè

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

1

Xay rau, củ, quả để lấy nước màu

Bạn rửa sạch phần lá nếp và hoa atiso. Nếu dùng củ dền thay cho hoa atiso, bạn hãy nạo vỏ, rửa sạch và thái củ dền thành miếng nhỏ. Vét lấy nước cốt của 1 quả chanh leo, lọc bỏ hạt nha.

Lá nếp dùng để tạo màu xanh lá, hoa atiso hoặc củ dền để tạo màu đỏ, chanh leo để tạo  màu vàng, hoa đậu biếc tạo màu tím. 

Bạn ngâm hoa đậu biếc với khoảng 10ml nước. Các nguyên liệu còn lại, cho riêng từng thứ vào máy xay và xay cùng 100ml nước. Sau đó, lọc bỏ bã.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng có thêm bánh trôi nước ngũ sắc nữa mới "chuẩn bài": Làm chưa tới 30 phút là xong! - Ảnh 3.

Cho các nguyên liệu (trừ hoa đậu biếc) vào máy xay, xay cùng 100ml nước rồi lọc lấy nước cốt và bỏ bã nha

2

Trộn bột và nặn bánh trôi

Bạn chia 100gr bột nếp làm 5 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 20gr bột. Một phần trộn cùng nước lọc, 4 phần còn lại trộn cùng với 4 phần nước màu đã lọc ở bước 1. Bạn nhào bột đến khi mịn, không bị dính tay nữa là đạt nha.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng có thêm bánh trôi nước ngũ sắc nữa mới "chuẩn bài": Làm chưa tới 30 phút là xong! - Ảnh 5.

Trộn bột cùng nước màu để ra khối bột màu nè

Với 5 phần bột vừa trộn, bạn dùng thìa cà phê, lấy khoảng 2 thìa bột mỗi lần và ấn dẹt trong lòng bàn tay. Đặt 1 viên đường mật vào giữa, khéo léo nặn thành hình tròn là được.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng có thêm bánh trôi nước ngũ sắc nữa mới "chuẩn bài": Làm chưa tới 30 phút là xong! - Ảnh 6.

Nặn thế này cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị nha

3

Luộc bánh trôi

Bạn đun sôi khoảng 1 lít nước. Đợi nước sôi sùng sục rồi thả phần bánh trôi đã nặn vào. Chị em cứ mở vung trong quá trình luộc, khi nào thấy bánh nổi lên mặt nước thì vớt ra, thả ngay vào bát nước lạnh. Ngâm nước lạnh khoảng 1 phút thì bạn vớt bánh ra đĩa.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng có thêm bánh trôi nước ngũ sắc nữa mới "chuẩn bài": Làm chưa tới 30 phút là xong! - Ảnh 8.

Ngâm nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau khi bày ra đĩa

Giờ thì rắc thêm hạt vừng trắng lên bề mặt bánh cho đẹp mắt nữa là có thể bày vào mâm cúng được rồi!

Mâm cúng Rằm tháng Giêng có thêm bánh trôi nước ngũ sắc nữa mới "chuẩn bài": Làm chưa tới 30 phút là xong! - Ảnh 9.

Thành phẩm nè!

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món bánh trôi nước ngũ sắc rồi đấy. Nếu nhanh tay thì có khi chưa tới 45 phút, chỉ cần khoảng 30-35 phút là đã xong rồi đó. Bạn có thể bày bánh trôi nước ngũ sắc vào chung 1 đĩa, hoặc chia ra 5 đĩa - mỗi đĩa một màu và để vào mâm cúng nha.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có một mâm cúng Rằm tháng Giêng thật đủ đầy và đẹp mắt.

>>> Bạn có thể tham khảo thực đơn mâm cúng Rằm tháng Giêng tại đây.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh trôi nước ngũ sắc này nhé!

Chia sẻ