Mâm cơm chay cho ngày Rằm: Thanh đạm mà đủ đầy
Mâm cơm cúng Rằm tháng 5 Âm lịch dưới đây không chỉ ngon, đầy đủ mà còn trông rất hấp dẫn.
- Mâm cơm chay trên bao gồm:
+ Xôi gấc
+ Giò lụa chay
+ Chả nem chay
+ Thịt bò chay xiên que nướng
+ Nấm đùi gà xào chay
+ Canh nấm hạt sen chay
+ Salad
Xôi gấc
Nguyên liệu:
+ Quả gấc 200gr
+ Nếp Bắc 2 bát
+ Đường 1 muỗng canh
+ Nước cốt dừa 150ml
+ Muối 1/2 muỗng cà phê
+ Rượu trắng 5ml
Cách làm:
- Ngâm gạo nếp từ 5-7 tiếng với 1 ít muối; bổ đôi quả gấc để lấy thịt gấc.
- Bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc rồi đem trộn với 1 thìa rượu trắng. Lấy phần thịt gấc mới trộn với rượu để đem trộn với gạo nếp. Thêm 1 ít muối trộn đều. Có thể rưới thêm vào 1 ít nước cốt dừa cho thơm.
- Đem hỗn hợp vừa trộn cho vào xửng hấp của nồi cơm điện, hấp trong vòng 35 – 40 phút. Sau đó cho ra khuôn rồi đổ ra đĩa để có hình đẹp mắt.
Giò lụa chay
Nguyên liệu:
+ 500gr đậu xanh
+ 10g nấm hương
+ 30g lá mơ
+ 1 thìa cà phê bột năng
+ 500g lá chuối
+ Lạt buộc
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 4 giờ, rửa sạch, để ráo. Sau đó đem hấp khoảng 20 phút đến khi chín đều rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Cho đậu xanh, nấm hương, lá mơ, 1 thìa canh bột năng, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường vào bát tô, trộn đều.
- Trải 3 lá chuối xếp chồng lên nhau ra mâm, quết một ít dầu ăn lên lá (cho chống dính). Tiếp theo, bạn cho phần nhân lên lá chuối cuộn tròn. Sau đó, dùng dây quấn tròn lại để định hình giò lụa.
- Xếp cuốn giò lụa chay đậu xanh vào nồi hấp hấp trong khoảng 30 phút. Sau đó để nguội, bóc bỏ lớp lá bọc bên ngoài, cắt thành miếng vừa ăn rồi thưởng thức.
Chả nem chay
Nguyên liệu:
+ 1 tập Bánh đa nem
+ 50 gram Miến dong
+ 100 gram Nấm hương
+ 30 gram Mộc nhĩ
+ 1 củ Cà rốt
+ 1 bìa Đậu phụ
+ 2 củ Hành tím
+ Gia vị: Hạt nêm, Nước nắm, ớt, tỏi
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: Nấm hương, mộc nhĩ và miến dong ngâm nở cắt nhỏ. Đậu phụ vắt khô nước. Cà rốt, hành tím cắt nhỏ. Tất cả nguyên liệu vừa cắt nhỏ đem trộn vào một bát lớn và nêm thêm gia vị hạt tiêu, hạt nêm,... (tùy theo khẩu vị).
- Cuốn nem như bình thường, sau đó đem chiên vàng.
- Pha nước chấm: 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Có thể thêm ớt và tỏi băm cho thơm vị.
Thịt bò chay xiên que nướng
Nguyên liệu:
+ 100gr thịt bò khô chay
+ 1 củ cà rốt
+ 1 trái ớt chuông vàng
+ 1/2 cái bông cải xanh
+ 1 củ hành tây
+ 20 cái nấm hương tươi
+ Xiên tre
Gia vị ướp: 2 muỗng canh nước tương đậu nành, 1 muỗng canh hạt nêm nấm hương, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh mè rang, 2 muỗng canh dầu mè.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò khô ngâm nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch, vắt khô, cắt làm đôi. Ớt, hành tây, bông cải, cà rốt, nấm hương rửa sạch, cắt miếng 3cm*4cm.
- Trộn đều các nguyên liệu phần gia vị ướp trong một bát nhỏ.
- Cho tất cả rau củ, thịt bò chay đã sơ chế vào nồi, thau hoặc âu to, đổ 2/3 chén xốt vào trộn đều, ướp 15 phút cho nguyên liệu thấm vị. 1/3 xốt còn lại để dành phết lên những xiên thịt trước khi nướng.
- Khi nguyên liệu ướp đã thấm vị, xiên lần lượt xen kẽ từng nguyên liệu vào que tre sao cho đẹp mắt. Cho khay vào lò và nướng với nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút là hoàn tất.
Nấm đùi gà xào chay
Nguyên liệu:
+ 2 cây nấm đùi gà
+ 1/2 củ cà rốt
+ 1/2 quả ớt chuông đỏ
+ 1/2 quả ớt chuông xanh
+ 20gr mộc nhĩ
+ 1 quả ớt sừng loại ít cay
+ Gừng, tỏi, 10gr tinh bột
+ Nước mắm, đường, giấm, dầu hào.
Cách làm:
- Nấm đùi gà thái miếng bằng nhau rồi rửa với nước vài lần cho sạch, sau đó ngâm với chút nước muối loãng tầm 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nở, bỏ chân, thái miếng vừa ăn. ớt chuông rửa sạch, thái sợi dài.
- Trộn các thành phần gia vị bao gồm nước mắm, đường, dấm, dầu hào cùng 10gr tinh bột và 3 thìa canh nước lọc, khuấy đều, để riêng.
- Cho dầu vào chảo, phi gừng, tỏi cho thơm. Cho ớt sừng vào đảo đều để tạo mùi và thêm màu đỏ.
Canh nấm hạt sen chay
Nguyên liệu :
+ Hạt sen: 50gr
+ Nấm hương tươi: 50gr
+ Nấm linh chi tươi: 50gr
+ Cà rốt: 1/2 củ
+ Đậu phụ non: 1 miếng
+ Rau mùi
+ Gia vị: Bột canh, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, tiêu.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: hạt sen rửa sạch, nếu chưa tách tâm sen thì tách ra cho đỡ đắng.
- Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa vừa ăn. Nấm hương, nấm linh chi rửa sạch, để ráo. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc một nồi nhỏ lên bếp, đổ 1 ít nước và cho hạt sen vào đun đến khi chín mềm. Nêm nếm hạt nêm và bột canh cho đậm vị.
- Hạt sen mềm thì cho tiếp nấm hương và nấm linh chi vào và đun sôi khoảng 6-7 phút. Tiếp đến sẽ là cà rốt và đun chín mềm.
Cuối cùng, cho đậu phụ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun thêm 1-2 phút rồi cho hạt tiêu vào và tắt bếp.