Mãi đến năm nay các ông chồng Thụy Sĩ mới được nghỉ 10 ngày, hưởng 80% lương để chăm vợ đẻ

Sau nhiều cuộc trưng cầu dân ý, cuối cùng đàn ông Thụy Sĩ đã có 10 ngày "nghỉ thai sản" để chăm sóc vợ con.

Theo The Hill, trong quá khứ các ông chồng ở Thụy Sĩ chỉ được nghỉ 1 ngày để đón con chào đời.

Sau nhiều cuộc trưng cầu dân ý, đến hôm 27/9 vừa qua - giới chức Thụy Sĩ đã thông qua "10 ngày nghỉ thai sản có lương" để đàn ông nước này có thời gian chăm sóc vợ mới sinh con. Điều này đánh dấu việc Thụy Sĩ trở thành quốc gia Tây Âu cuối cùng đảm bảo quyền nghỉ dài, được hưởng lương trong kỳ nghỉ liên quan đến thai sản.

Mãi đến năm nay các ông chồng Thụy Sĩ mới được nghỉ 10 ngày, hưởng 80% lương để chăm vợ đẻ - Ảnh 1.

Trên thực tế, Quốc hội Thụy Sĩ đã cho phép đàn ông nghỉ thai sản từ năm 2019.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia bảo thủ đã gom hơn 50.000 chữ ký phản đối quy định này - dẫn tới việc trưng cầu dân ý để lấy kết quả. Cuối cùng, 60% người dân tán thành chế độ "nghỉ thai sản" cho các ông chồng.

Trong đó, người chồng có vợ mới sinh sẽ được tùy ý nghỉ phép 10 ngày trong vòng 6 tháng, được hưởng 80% tiền lương tối đa 210 USD/ngày (hơn 4,8 triệu đồng). Các doanh nghiệp có thể kéo dài thời gian nghỉ phép hoặc tỷ lệ hưởng lương tùy chính sách công ty.

"Vẫn còn nhiều điều cần làm để cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp, đây là dấu hiệu cho thấy chính sách đang nghiêng về phát triển gia đình tiên tiến", nhà lập pháp Min Li Martin của Thụy Sĩ chia sẻ.

Tuy nhiên, chính sách mới vẫn có vài điểm hạn chế. Ví dụ, nó chỉ áp dụng cho cha mẹ ruột của đứa trẻ, chưa có hiệu lực với cha mẹ nuôi hoặc cha mẹ đồng giới.

"Vẫn còn rất nhiều người đang thực hiện nghĩa vụ của cha mẹ nhưng không được hưởng ngày nghỉ hoặc hưởng lương", Giáo sư Patricia Purtschert đến từ Đại học Bern cho hay.

Trên thực tế, Thụy Sĩ là 1 trong những quốc gia giàu có nhất thế giới tính theo IPC (thu nhập bình quân đầu người) - nước này lại khá tụt hậu về quyền phụ nữ và bình đẳng giới.

Ít ai biết rằng, đến năm 1971 phụ nữ Thụy Sĩ mới có quyền đi bầu cử; trước năm 1988, các bà vợ Thụy Sĩ muốn đi làm sẽ phải... xin phép chồng.

Theo The Hill

Chia sẻ
Đọc thêm