Mắc ung thư vú, người nữ bỏ dở "giai đoạn vàng" điều trị, sau 2 năm khối u lở loét, có thể vỡ bất kì lúc nào

Ung thư vú là một trong số loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, việc tự ý điều trị sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc khiến người bệnh bỏ lỡ "giai đoạn vàng" của việc điều trị.

Ung thư vú cần điều trị đúng phác đồ

Bệnh viện K vừa tiếp nhận một bệnh nhân 61 tuổi trú tại Đống Đa, Hà Nội, phát hiện ung thư vú cách đây 2 năm nhưng lại bỏ dở quá trình điều trị vì tâm lý lo ngại và quan điểm sai lầm "sợ đụng chạm dao kéo, khối u sẽ di căn".

TS. BS Lê Hồng Quang, trưởng khoa Ngoại vú Bệnh viện K chia sẻ, tháng 8/2017 thấy có dấu hiệu bất thường ở vú, đi kiểm tra thăm khám bệnh nhân Nguyễn Thị Tâm T. được chẩn đoán ung thư vú trái T2N3M0. Sau khi được các bác sĩ tư vấn, bệnh nhân T. đã điều trị với phác đồ truyền hóa chất 4AC-4T, bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt. Đầu năm 2018, bác sĩ chỉ định và tư vấn để bệnh nhân T. làm phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú, nạo vét hạch nách theo phác đồ. Tuy nhiên, rất đáng tiếc là bệnh nhân đã từ chối phẫu thuật và bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh, để bây giờ bệnh tiến triển nặng, di căn.

IMG_3200 (1)

Hiện tại khối u nhô cao khoảng hơn 10cm khiến bệnh nhân T. phải cẩn trọng trong sinh hoạt hàng ngày.

"Vì tâm lý sợ phẫu thuật nên tôi đã từ chối điều trị. Về nhà tôi tập pháp luân công, kết hợp năng lực nhà ngoại cảm và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh với hi vọng mong muốn khối u nhỏ lại. Không ngờ đến tháng 3/2019, khối u ở vú to lên nhanh và nhô cao, kèm theo đau đầu thường xuyên, thể trạng suy kiệt giảm 8kg", bệnh nhân T. cho biết.

Theo TS. BS Lê Hồng Quang, hiện tại khối u nhô cao khoảng hơn 10cm khiến bệnh nhân T. phải cẩn trọng trong sinh hoạt hàng ngày. Cô T. gần như chỉ làm mọi thứ bằng tay phải vì tay trái luôn phải giữ để áo không chạm vào khối u. 

Khối u vú trái 8x12cm xâm nhiễm da, dính cơ ngực, sưng tấy đỏ, lở loét, chảy máu và có thể vỡ bất kỳ lúc nào. Các bác sĩ khoa Ngoại vú đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u kích thước 8x12cm, cắt toàn bộ tuyến vú, và một phần cơ ngực vét hạch nách cho bệnh nhân T.

Với ung thư vú, nếu phát hiện ở giai đoạn 1-2, tỉ lệ chữa khỏi rất cao, người bệnh có thể sống khỏe mạnh thêm 5-10 năm, thậm chí 20 năm. Không ít bệnh nhân ung thư vú sau điều trị vẫn sinh con khỏe mạnh. Đây cũng là loại ung thư dễ phát hiện nhất do người bệnh có thể tự sờ thấy một khối u ở vú, hạch ở nách. Vì thế, khi sờ thấy khối u ở vú, hạch ở nách, hay dịch máu bất thường ở đầu vú, hoặc cảm thấy bất thường cơ thể cần đi khám ngay.

_MG_1915

Các bác sĩ khoa Ngoại vú đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u kích thước 8x12cm, cắt toàn bộ tuyến vú, và một phần cơ ngực vét hạch nách cho bệnh nhân T.

Đừng tự chữa ung thư vú dẫn đến bệnh nặng hơn

TS.BS Lê Hồng Quang cho biết để phát hiện sớm ung thư vú, các bác sĩ khuyến cáo ngay cả người trẻ cũng nên khám, kiểm tra định kỳ tuyến vú. Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau sạch kinh 3-5 ngày bằng cách tự sờ nắn. Nếu thấy bất thường, đau tức vú, ngực có hạch ở nách, vú thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc nam, đắp lá, tập pháp luân công, thực dưỡng, hay sử dụng sản phẩm chức năng… là những phương pháp không khoa học để điều trị ung thư. Việc tự ý điều trị sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang, khiến người bệnh bỏ lỡ "giai đoạn vàng" của việc điều trị, ung thư sẽ phát triển đến giai đoạn muộn dẫn tới việc điều trị khó khăn hoặc không thể điều trị.

Những bệnh nhân khi đắp lá, đắp cao (dán), phết loại cao giống hồ nước vào khối u vú, hay có những bệnh nhân nghe mách nước, bôi cả nước mắm vào khối u…. với hi vọng hút khối u, khiến u tan ra đều thất bại.Chưa kể một số loại hồ, cao nóng khi đắp lên còn kích thích tế bào phát triển, một số loại khác không kích thích nhưng cũng không làm bệnh lui đi, ngược lại làm mất thời gian vàng điều trị, khiến bệnh chuyển từ giai đoạn sớm thành giai đoạn muộn, từ chưa di căn thành di căn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm