Lý Hải - Minh Hà: 11 năm vợ chồng "không rời nhau nửa bước", giàu nhất nhì Vbiz nhưng đi ngược số đông về việc cho con cái “của nả”

Biện Bạch Hiền - Leon Trần,
Chia sẻ

Lý Hải - Minh Hà quan niệm rằng, bố mẹ phải dạy con những kỹ năng, vốn sống để vững bước khi ra xã hội thay vì cho con tiền bạc, cuộc sống xa hoa.

Nói đến hình mẫu gia đình hạnh phúc trong Vbiz thì chắc chắn không thể bỏ qua gia đình Lý Hải - Minh Hà. Sau 11 năm kết hôn, Lý Hải - Minh Hà không chỉ cho khán giả thấy được hình ảnh một cặp đôi ngọt ngào mà còn để lại ấn tượng là một gia đình sung túc về đường con cái, luôn mang đến năng lượng tích cực, đáng yêu tới mọi người.

Đặc biệt, nếu theo dõi cuộc sống của gia đình đông thành viên này, công chúng cũng dễ dàng nhận thấy vợ chồng nam ca sĩ có phương pháp giáo dục con mà nhiều bậc cha mẹ rất muốn học hỏi.

Lý Hải - Minh Hà: 11 năm vợ chồng "không rời nhau nửa bước", giàu nhất nhì Vbiz nhưng không cho con tiền bạc vì lý do này - Ảnh 1.

Là một gia đình được rất nhiều người ngưỡng mộ, Lý Hải - Minh Hà có bí quyết gì để sau nhiều năm hôn nhân vẫn giữ được như vậy?

Thú thật là Lý Hải và Minh Hà không có bí quyết gì hết. Chỉ có là hai vợ chồng đi đâu cũng đi cùng nhau, làm gì cũng làm cùng nhau. Biết lắng nghe nhau, giảm bớt cái tôi của chính mình là điều quan trọng nhất. Bởi không ai giống ai trong cuộc sống này, kể cả với người mình yêu thương đôi khi cũng sẽ bất đồng quan điểm nên quan trọng là mình cố gắng giảm cái tôi một cách tối đa, điều chỉnh làm sau để giảm thiểu sự tranh cãi. Giữ được như vậy thì gia đình sẽ là nơi vui vẻ, bình yên nhất khi mình trở về sau những công việc, mệt mỏi bên ngoài.

Nhà có tới 4 người con, Lý Hải và Minh Hà có gặp khó khăn gì trong việc nuôi dạy các bé không?

Lý Hải - Minh Hà: 11 năm vợ chồng "không rời nhau nửa bước", giàu nhất nhì Vbiz nhưng không cho con tiền bạc vì lý do này - Ảnh 2.

 Mỗi bé nhà mình có một tính cách khác nhau. Nếu mình nghĩ việc nuôi dạy các con là một khó khăn thì đôi khi lại không vượt qua được. Vì bất cứ ba mẹ nào cũng sẽ gặp những khó khăn riêng nên Hà chỉ nghĩ đó là một hành trình. Mình học hỏi, trải nghiệm mỗi ngày để làm sau dạy con được tốt hơn. Các con bây giờ cũng được tiếp xúc nhiều với báo đài, phát triển về tư duy sớm hơn nên trong việc dạy dỗ mình phải làm sao để các con hiểu được vấn đề chứ không phải chỉ nói con không được làm cái này, không được làm cái kia.

Tính cách của các bé có sự tương đồng nào với bố mẹ không?

Các con cũng có một số điểm tương đồng với tính cách của mẹ nhưng cũng rất nhiều điểm không giống ai cả. Mỗi bé Lý Hải và Minh Hà đều phải có một cách tiếp cận, dạy dỗ phù hợp.

Chẳng hạn như bé Mio là một bé rất cá tính, luôn muốn làm theo ý mình. Nếu bắt con chọn theo ba mẹ thì bé sẽ không bao giờ nghe theo. Vì thế mà Hà thường đưa ra cho bé hai lựa chọn để con cân nhắc cái nào hợp lý hơn.

Công việc bận rộn và phải chăm sóc tới 4 bạn nhỏ cùng lúc, anh chị xoay sở ra sao?

Như mọi người cũng thấy, Hà và Hải ngoài công việc thì thời gian chỉ có dành cho gia đình, hầu như không có thời gian dành cho bạn bè luôn. Đó là điều mà các ba mẹ muốn có nhiều con thì nên cân nhắc. Có nhiều người thường thích đi ra ngoài, gặp gỡ bạn bè để khuây khỏa thì có nhiều con sẽ không thể làm được như thế nữa, hoặc ngược lại nếu bố mẹ đi nhiều các con cũng sẽ rất tội nghiệp.

Tùy vào từng giai đoạn, ví dụ như khi con dưới 10 tuổi thì rất cần ba mẹ kề bên nhưng khi lên trung học thì con sẽ có những sở thích riêng, cần những không gian riêng, khi đó các con cũng không còn quá thích chơi với ba mẹ như trước. Hà và anh Hải ý thức được điều đó nên mình tranh thủ dành hết thời gian rảnh của mình vào lúc này để vui chơi và dạy dỗ các con của mình.

Lý Hải - Minh Hà: 11 năm vợ chồng "không rời nhau nửa bước", giàu nhất nhì Vbiz nhưng không cho con tiền bạc vì lý do này - Ảnh 3.

Làm bố khi không còn trẻ, Lý Hải làm thế nào để không bị rào cản với con vì khoảng cách thế hệ quá xa?

Chưa bao giờ Lý Hải nghĩ có khoảng cách gì. Có những khi Lý Hải vẫn ngồi xếp máy bay chơi với các con, vui quá trời luôn. Được chơi với các em bé là tâm hồn mình như được trở lại thời trẻ thơ.

Được biết Lý Hải cũng là người có những quan điểm dạy con rất rõ ràng. Vậy anh tâm đắc nhất với quan điểm, phương pháp dạy con như thế nào?

Thật ra vợ chồng mình cũng dễ lắm, cứ thả cho con phát triển tự nhiên. Song song đó là mình theo sát, chỉnh sửa cho các bé việc nào con nên làm, việc nào con không nên làm, phân tích cho con hiểu việc con làm sẽ ảnh hưởng thế nào tới bản thân và những người xung quanh.

Lý Hải và Minh Hà muốn các con phải tự giải quyết vấn đề, làm sao để các con bước ra xã hội có cách cư xử được bạn bè, mọi người xung quanh yêu thương. Hà cho con đi học trường công lập từ mẫu giáo, một lớp 40 - 50 bạn là chuyện rất bình thường, con phải làm sao tự hòa nhập được với các bạn.

Trước đó thì chia sẻ "muốn dạy con đi lên từ hai bàn tay trắng" của Lý Hải cũng gây nhiều tranh cãi. Anh có thể nói rõ hơn về quan điểm này của mình?

Nhiều khi mọi người không đọc kỹ, đọc hết những gì mình chia sẻ. Ý Hải muốn là để cho các con tự lập từ suy nghĩ đến các sinh hoạt đời thường. Mình vẫn sẽ theo sát, bảo vệ, hướng dẫn cho con nhưng không hướng cho con các vấn đề về tiền bạc, chi tiêu từ sớm mà để con sống đúng với lứa tuổi.

Các bé nhà mình được dạy từ nhỏ là phải tiết kiệm và ba mẹ cũng không cho các con tự tiêu tiền sớm. Mỗi khi muốn mua một món đồ gì là các con phải biết được giá cả bao nhiêu, có hợp lý không rồi mới xin phép ba mẹ. Các con phải biết chia sẻ với anh em nữa vì nhà đông anh em, không thể mỗi bé đòi mua một thứ.

Lý Hải - Minh Hà: 11 năm vợ chồng "không rời nhau nửa bước", giàu nhất nhì Vbiz nhưng không cho con tiền bạc vì lý do này - Ảnh 4.

Đưa ra quan điểm đó cũng có nghĩa là anh không đồng tình với việc để con trở thành một rich kid?

Khái niệm đó chắc sẽ không bao giờ có trong gia đình Lý Hải. Các con hiện tại cũng không dùng đồ hiệu, vẫn rất bình thường. Các con ý thức được là ba mẹ dù nổi tiếng nhưng vẫn phải lao động. Chỉ có một cái hơn là được nhiều người biết đến, yêu thương hơn. Ai cũng vậy, muốn thành công thì phải lao động.

Muốn con đi lên từ hai bàn tay trắng, vậy nếu có lúc con vấp ngã, anh chị có sẵn sàng dang tay nâng đỡ ngay không?

Tất nhiên lúc nào mình cũng phải che chở, giúp đỡ con. Giống như lúc bé chạy thì đương nhiên sẽ bị vấp té, khi đó mình phải đỡ bé dậy và giải thích cho con rằng trước khi chạy là mình phải nhìn đường kỹ như thế nào để lần sau hạn chế va vấp. Mình làm sao giúp con có được vốn sống. 

Lý Hải rất thích dạy cho con những kỹ năng sinh tồn, hơn là cho con tiền. Hải không muốn cho tiền để làm con hài lòng. Mình muốn cho con vốn sống để khi không có ba mẹ ở bên, con vẫn có thể đứng vững trên đôi chân của mình. 

Để con tự lập hoàn toàn khác với việc bỏ bê, bỏ mặc con cái! Như câu chuyện không để lại tiền cho con gây tranh cãi ở trên. Nhiều người nói vì sao Lý Hải không để lại tiền làm vốn cho con sau này? Lý Hải không chọn việc mải mê đi kiếm tiền, để con cho ai đó giáo dục rồi sau này đưa cho nó một cục tiền mà Lý Hải làm điều ngược lại. Mình bỏ hết thời gian bây giờ ra để dạy con, làm sao cho nó kỹ năng sống hay nhất có thể, tạo cho con nền móng vững chắc nhất trước khi vào đời. Mình phát hiện ra năng khiếu của con để đẩy nó lên ngay từ bây giờ chứ không chỉ chăm chăm đi kiếm tiền để dành cho con sau này.

Lý Hải - Minh Hà: 11 năm vợ chồng "không rời nhau nửa bước", giàu nhất nhì Vbiz nhưng không cho con tiền bạc vì lý do này - Ảnh 5.

Anh chị mong muốn các con của mình sẽ trở thành người như thế nào khi lớn lên?

Con làm công việc gì cũng được, miễn là lương thiện, nên người. Còn hiện tại ba mẹ chỉ muốn để con phát triển một cách tự nhiên nhất.

Cảm ơn Lý Hải - Minh Hà về những chia sẻ!

Chia sẻ