Lý do trên mặt ghế nhựa thường có 1 lỗ hình tròn, hóa ra có tận 4 chức năng mà nhiều người không hề biết

Ghế nhựa là vật dụng được nhiều gia đình sử dụng để ngồi và nghỉ ngơi, giá thành cũng rất hợp ví tiền. Nhưng liệu bạn có từng thắc mắc, lí do vì sao chúng có một "lỗ" ở chính giữa hay không, thiết kế lỗ hổng như thế để làm gì?

Chức năng 1: Dễ dàng mang theo

Những chiếc ghế nhựa là sản phẩm được sản xuất theo số lượng lớn bởi một khuôn sẵn có. Có lỗ nhỏ này không chỉ thuận tiện để tách chiếc ghế ra khỏi khuôn mà còn dễ mang vác và vận chuyển. 

Ví dụ, khi bạn xếp chồng nhiều chiếc ghế nhựa lên nhau, thì có thể dùng sợi dây để luồn qua giữa của chồng ghế. Vậy là có thể dễ dàng mang theo toàn bộ số ghế đi rồi. Hay khi cầm bằng một tay, chúng ta thường chọc vào lỗ bằng một ngón tay và lấy nó rất nhanh gọn.

Lý do trên mặt ghế nhựa thường có 1 lỗ hình tròn, hóa ra có tận 4 chức năng mà nhiều người không hề biết - Ảnh 2.

Chức năng 2: Thoáng không khí

Nếu bạn ngồi trên ghế nhựa trong một thời gian dài sẽ dễ gây cảm giác không thoải mái. Phần mông sẽ cảm thấy ấm và dễ bị nóng. Lúc này, một lỗ nhỏ trên ghế sẽ là nơi thoát không khí tốt nhất. 

Ngay cả khi bạn ngồi trên ghế trong thời gian dài thì cũng không sợ nóng hoặc khó chịu nữa. Tác dụng vô cùng hữu ích.

Chức năng 3: Tránh vỡ

Có thể bạn không nghĩ tới nhưng chiếc lỗ tròn ở giữa ghế còn có tác dụng ngăn ngừa việc ghế bị nứt. Vì chúng giúp phân tán lực ngồi, làm cho chiếc ghế được cân bằng và ổn định hơn. 

Lý do trên mặt ghế nhựa thường có 1 lỗ hình tròn, hóa ra có tận 4 chức năng mà nhiều người không hề biết - Ảnh 3.

Chức năng 4: Dễ lấy

Nhiều gia đình có nhu cầu sử dụng cao hoặc đông thành viên thường sắm rất nhiều ghế nhựa. Chúng sẽ được xếp chồng lên nhau khi không sử dụng tới. Vì vậy, thiết kế lỗ ở chính giữa ghế sẽ giảm thời gian lấy ghế, bạn có thể rút chúng ra nhanh gọn nhờ áp suất không khí luôn cân bằng.

Ngoài ra, một số thắc mắc khác về chiếc ghế nhựa cũng sẽ được giải đáp như sau:

Tại sao chỉ thiết kế một lỗ mà không phải nhiều lỗ?

Một chiếc lỗ không quá to, không quá nhỏ sẽ là lựa chọn hợp lý nhất khi sản xuất ghế. Nó sẽ vừa đủ để không khí được thông suốt mà không ảnh hưởng đến kết cấu, độ bền của ghế. 

Nếu lỗ quá to hay nhiều lỗ sẽ khiến ghế chịu lực kém, dễ vỡ, nếu lỗ quá nhỏ thì chúng ta sẽ không thể đưa ngón tay vào để kéo ghế ra khi sử dụng.

Lý do trên mặt ghế nhựa thường có 1 lỗ hình tròn, hóa ra có tận 4 chức năng mà nhiều người không hề biết - Ảnh 4.

Tại sao chỉ thiết kế lỗ tròn mà không phải vuông hay chữ nhật?

Trên thực tế, dạng tròn là bền vững nhất vì không có góc cạnh như hình vuông hay chữ nhật. Đối với hình vuông hay lỗ có góc nhọn, áp lực sẽ dễ tập trung ở góc cạnh và dễ dàng bị gãy vỡ, nứt... ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và người sử dụng.

Thêm vào đó, hình dạng tròn lại dễ tạo khuôn hơn, khả năng phân phối và chịu lực tốt hơn nên các nhà sản xuất thường hay lựa chọn.

Bonus vui thêm cho các mẹ bỉm sữa cách chỉnh dáng ngồi của con với chiếc lỗ hình tròn trên ghế. Nhờ có công cụ tự chế này mà bé trai luôn giữ lưng thẳng khi ngồi học bài. Vậy là chúng ta cũng phát hiện ra thêm một công dụng "bất đắc dĩ" mới của lỗ ghế khá hữu ích trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Lý do trên mặt ghế nhựa thường có 1 lỗ hình tròn, hóa ra có tận 4 chức năng mà nhiều người không hề biết - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: simli sule.

Chia sẻ
Đọc thêm