Lý do khiến đàn ông khó tha thứ khi bị vợ "cắm sừng"

Thủy Linh, Theo giaoducthoidai.vn

Trên thực tế, có không ít phụ nữ tha thứ cho chồng ngoại tình nếu anh ta khéo đối xử, tỏ ra ăn năn, hối lỗi. Nhưng ngược lại, hiếm có đàn ông chấp nhận chuyện vợ mình “ăn nem” với một kẻ khác.

Trong cuộc sống, có quá nhiều người chỉ vì trót lầm lỡ một lần mà không bao giờ nhận được sự thứ tha. Cuối cùng nhận cái kết chua xót vì tan nát gia đình chỉ vì ngoại tình. Vậy tại sao đàn ông khó tha thứ cho vợ ngoại tình?

Đứng trước câu hỏi này, chuyên gia tâm lý Tuệ An đưa ra 4 lý do rất thuyết phục dưới góc độ tâm lý học.

1. Đặc điểm tính cách

Người đàn ông có mong muốn sở hữu, độc chiếm rất cao, họ không chấp nhận sự san sẻ với bất cứ ai từ đồ vật cho đến người bạn đời. Lòng tự trọng của đàn ông rất cao, họ không thù dai như phụ nữ nhưng lại không dễ tha thứ cho người khác.

Trong khi đó, phụ nữ nói chung có bản tính hy sinh, rộng lượng, bao dung, họ không muốn con mình bị tổn thương có bố mà không có mẹ và ngược lại. Chính vì thế họ chấp nhận, cam chịu, nhận phần thiệt thòi về phía mình, nuốt nỗi giận dữ vào bên trong để tiếp tục cuộc hôn nhân với người chồng bội bạc.

Lý do khiến đàn ông khó tha thứ khi bị vợ "cắm sừng" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Nguyên nhân ngoại tình

Về lý do ngoại tình của người đàn ông đôi khi chỉ là để thỏa mãn cảm giác muốn chinh phục, chiếm hữu của bản thân hoặc đơn giản là để đáp ứng nhu cầu sinh lý đã không được người vợ thỏa mãn, chứ không hẳn là họ đã hết tình cảm dành cho vợ, hay có ý định tiến đến hôn nhân với người tình.

Trong khi đó, phụ nữ chỉ ngoại tình khi thật sự bế tắc, thất vọng về chồng và muốn được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân của cô ấy. Rất nhiều người phụ nữ có tình cảm thật sự với người mà họ ngoại tình, tâm và thân họ một lòng muốn rời đi.

3. Cách tư duy và hành động

Đàn ông thường giải quyết vấn đề một cách dứt khoát, xử lý gọn gàng, rõ ràng. Khi người vợ phản bội anh ta ly hôn rồi quen và cưới một người mới. Những ký ức và cô vợ cũ sẽ bị anh ta xóa hết ra khỏi đầu của mình, không luyến tiếc và cũng không oán trách nữa.

Trong khi đó, mặc dù phụ nữ đã chấp nhận tha thứ cho chồng, đồng ý tiếp tục chung sống nhưng trong thâm tâm cô ấy vẫn không ngừng oán trách, dằn vặt, thù hận chồng về những lỗi lầm mà anh ta đã gây ra. Mọi chuyện cứ nhập nhằng, giằng xé như vậy khiến bầu không khí gia đình rất căng thẳng.

4. Hệ tư tưởng cũ tác động

Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác nữa đó là họ bị tư tưởng cũ “đàn ông 5 thê, 7 thiếp” “đàn bà chính chuyên 1 chồng” ăn sâu vào tiềm thức, biến thành cách tư duy.

Người đàn ông ngoại tình được cho là chuyện bình thường, nên được bỏ qua, tha thứ. Trong khi đó phụ nữ mà ngoại tình thì là không thể chấp nhận được, sai trái, lệch lạc, không còn nhân phẩm…

Chính vì những điều trên dẫn đến tình trạng đàn ông ngoại tình, phụ nữ tha thứ, bỏ qua chấp nhận cho chồng quay về, nhưng ngược lại phụ nữ ngoại tình, gia đình đó gần như chắc chắn tan vỡ chứ không thể hàn gắn nổi.

Chia sẻ
Đọc thêm