Lúng túng xử lý F1 khi dạy học trực tiếp

Đặng Trinh,
Chia sẻ

Nhiều cơ sở giáo dục tại TP. HCM vẫn lúng túng khi xử lý F1 trong trường học, dẫn đến tình trạng học sinh mới đến trường được một ngày lại phải chuyển sang học online.

Chị N.A - có con 3 tuổi học tại một trường mầm non ở quận Bình Thạnh, TP. HCM cho biết chị mới đưa bé đến trường được 2 ngày thì giáo viên (GV) thông báo trong lớp có trường hợp F0. Như vậy, các bé còn lại là F1 và phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Chưa quen cô giáo đã phải ở nhà

Theo chị N.A, con chị mới đến trường, còn chưa nhớ được mặt GV thì lại phải ở nhà. Nếu sau 14 ngày, hết cách ly nhưng đi học lại tiếp tục xuất hiện F0 trong lớp, chẳng lẽ con chị phải ở nhà thêm 14 ngày nữa?

"Thời gian năm học chẳng còn là bao, dù mở cửa trường nhưng nguy cơ con phải ở nhà nhiều hơn đến trường là có thật. Nếu không thay đổi cách xử lý F1 thì việc đến trường của các con còn rất gian nan, phụ huynh cũng bị ảnh hưởng theo" - chị N.A. lo ngại.

Không riêng gì trường hợp chị N.A., nhiều phụ huynh, thậm chí cả các cơ sở giáo dục hiện nay, cũng bối rối khi xử lý tình huống F1 trong trường học. Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 10 cho biết trong lớp có F0 nhưng không phải tất cả học sinh (HS) cùng lớp đều là F1. Tuy nhiên, việc cách ly, theo dõi sức khỏe HS vẫn phải thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, đối với trường hợp HS F1 chưa được tiêm vắc-xin thì cách ly tại nhà, thời gian không quá 14 ngày, theo dõi kỹ các biểu hiện, xét nghiệm lại vào ngày thứ 7 và 13.

"Nhiều phụ huynh than khó khi quy định cách ly 14 ngày với HS F1, vì có trường hợp dù F1 nhưng không hề tiếp xúc, liên quan gì với F0 nhưng các em vẫn phải ở nhà học trực tuyến đến hết 14 ngày" - Hiệu trưởng này băn khoăn.

Lúng túng xử lý F1 khi dạy học trực tiếp - Ảnh 1.

Các trường hiện nay vẫn còn khó khăn trong việc xử lý các tình huống học sinh F0, F1. (Ảnh: TẤN THẠNH)

Mỗi nơi làm một kiểu

Việc xử lý các tình huống dịch bệnh trong trường học theo quy định phải có sự phối hợp của ngành GD-ĐT và y tế. Song, cũng chính vì điều này đã dẫn đến tình trạng mỗi nơi làm mỗi kiểu, không thống nhất trong quá trình xử lý do phụ thuộc kết quả điều tra dịch tễ của cơ quan y tế ở từng tình huống cụ thể.

Về vấn đề này, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD-ĐT TP. HCM, cho biết Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị trường học cách thức xử lý tình huống khi phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19. Sở cũng kiến nghị cơ quan y tế thống nhất quy trình thực hiện nhằm bảo đảm quyền lợi được đến trường của tất cả HS.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn, xử trí, chăm sóc và điều trị trẻ em mắc Covid-19 do Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức, TS Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, cho biết Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, chuyên gia và trao đổi với Bộ GD-ĐT, trên cơ sở có thể điều chỉnh theo dõi sức khỏe tại nhà xuống còn 7 ngày cho tất cả HS là F1, kể cả các em đã tiêm vắc-xin hay chưa tiêm.

Một số trường THPT cũng đang bối rối khi xuất hiện HS F0 nhưng lại không nhận được sự phối hợp của phụ huynh. Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 cho biết nhiều phụ huynh có biểu hiện lơ là với triệu chứng bệnh, lịch sử tiếp xúc của con vì tâm lý là đã tiêm vắc-xin rồi thì sẽ an toàn…

"Cũng có những phụ huynh sau khi test nhanh cho con, phát hiện dương tính thì chỉ xin cho con nghỉ học chứ không thông báo cho trường để điều tra dịch tễ và xử lý các tình huống phát sinh kèm theo" - Vị này thông tin.

Nhiều địa phương dừng học trực tiếp

Hà Nội đã tạm dừng học trực tiếp đối với học sinh các khối từ 1 đến 6 thuộc 12 quận nội thành từ ngày 21-2. Một số trường THCS dân lập, tư thục ở nội thành Hà Nội cũng quyết định cho học sinh lớp 7, 8, 9 tiếp tục học trực tuyến từ tuần này.

Tỉnh Lào Cai đã tạm dừng việc tổ chức dạy và học trực tiếp đối với tất cả các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP. Lào Cai kể từ ngày 19-2 đến khi có thông báo mới. UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng quyết định các trường tiểu học, THCS chuyển trạng thái sang học trực tuyến từ ngày 21-2 cho đến khi có thông báo mới...

Y.Anh

Chia sẻ