Lúc lắc mùa đào mèo trên cao nguyên Mộc Châu

Nhiều du khách đã từng mê mẩn trước những rừng đào ở Lóng Luông, Mộc Châu. Đến mùa thu hoạch, những rừng đào ấy lại lôi cuốn họ trở lại...

 

Màu đỏ rực của đào chín hết sức hấp dẫn.
 
Gọi đào mèo là để phân biệt với đào mơ, đào Pháp. Đào mèo bao giờ cũng là loại cây chín muộn nhất, vào khoảng tháng 6 tháng 7, khi mận, mơ, đào Pháp đã thu hoạch xong lâu rồi đào mèo mới chín.
 Vườn đào, điểm đến hấp dẫn du khách mùa hè này.
 
Để phân biệt đào mèo với đào khác không khó: thân, lá to và dày. Đặc biệt là phần quả: đầu quả hơi thon nhọn, ở phần đầu và phần cuống quả có màu đỏ tươi như má hồng thiếu nữ. Đôi khi có những đường sọc đỏ chạy dọc quả, hoặc những mảng đỏ tại thân quả.
 
Những trái đã đủ độ chín có màu đỏ gần như toàn thân quả. Thêm nữa, khi bổ ra, ruột đào mèo cũng đỏ thẫm như son, róc hạt, hạt cũng có màu đỏ.

 


Những trái đào quả to ăn rất giòn.

Đứng dưới gốc đào đưa rọ lên ngắt từng quả đào xuống, lau qua lớp lông cắn một miếng thấy giòn tan, ngọt mát và đặc biệt mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của đào mèo.
 
Những ngày này, các cô, các chị người Mông lại mang đào ra quốc lộ bày bán. Tất nhiên trong chợ hay ở các cửa hàng đều có bán loại đặc sản này, nhưng tôi thích dừng xe chọn mua của các bạn người Mông hơn, trong lúc chọn đào, nói dăm ba câu chuyện, hỏi han vài điều về cuộc sống của họ, thấy rất thú vị. Những con người của núi rừng này chất phác, hồn nhiên, ngây thơ và lại rất vui tính.
 Dễ dàng bắt gặp những người phụ nữ Mông đem đào ra
 bán dọc đường quốc lộ 6.
 

Đào được bán dọc đường trong các sạp hàng của người dân.

Nếu qua Mộc Châu mùa này, những vườn đào sẽ là điểm dừng chân lý tưởng của bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm