Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại Trung Quốc, Nhật Bản

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động

Những trận mưa lớn dữ dội gây lũ lụt tại 27 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc khiến ít nhất 141 người chết hoặc mất tích, 33,85 triệu người bị ảnh hưởng và thiệt hại ước tính hơn 60 tỉ nhân dân tệ (8,6 tỉ USD) tính đến 14 giờ ngày 10-7.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng kể từ hôm 3-7, làm 60 người chết và gây thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Đài truyền hình CGTN của Trung Quốc cho biết 4 thành phố dọc sông Dương Tử gồm Hàm Ninh, Kinh Châu (tỉnh Hồ Bắc) và Nam Xương, Thượng Nhiêu (tỉnh Giang Tây) đã ban bố cảnh báo lũ cấp cao nhất - màu đỏ - trong 2 ngày qua sau khi mưa xối xả gây lở đất và đường, đất nông nghiệp ngập nước. Nhiều con sông có nguy cơ bị vỡ bờ.

Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại Trung Quốc, Nhật Bản - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân ở tỉnh Giang Tây Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đổ lỗi cho điều kiện thời tiết bất thường và độ ẩm đến từ biển Đông, Ấn Độ Dương là nguyên nhân gây ra lũ lụt. Đồng thời, Bắc Kinh lo ngại những thay đổi dài hạn trong mô hình khí hậu khiến nước này dễ bị tổn thương hơn. Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) ghi nhận sự cố do lượng mưa lớn tại Trung Quốc đã tăng 20% từ năm 1961, đặc biệt là khu vực phía Nam và Tây Nam.

Nghiên cứu mới tại TP Nam Kinh cho thấy thiệt hại kinh tế do lũ lụt đã tăng lên 25,3 tỉ USD mỗi năm từ năm 2006 đến 2018. Ngoài ra, Viện Môi trường và Công cộng Trung Quốc (IPE) dự báo lũ lụt sẽ gây thiệt hại nhiều hơn vì đô thị hóa và công nghiệp hóa, nhất là ở những khu vực thấp. "Trung Quốc đã dành nhiều tài nguyên để xây đập, hồ chứa và kiểm soát lũ lụt nhưng chúng không phải là thuốc chữa bách bệnh" - Giám đốc IPE Ma Jun bình luận.

Tại Nhật Bản, Công ty Môi giới bảo hiểm Aon cho biết thiệt hại kinh tế từ lũ lụt gần đây ở Nhật Bản dự kiến lên tới hàng trăm triệu USD hoặc cao hơn. Ngoài 60 người thiệt mạng, hơn 400.000 người phải sơ tán và 9.500 ngôi nhà, doanh nghiệp, cầu đường… bị ngập nước. Thiệt hại nặng nhất nằm ở hai tỉnh Kumamoto và Kagoshima.

Chia sẻ
Đọc thêm