Loạt tâm sự bi hài của hội các mẹ ở nhà trông con tránh dịch virus Corona: “Tôi muốn sang chấn tâm lý vì chẳng khác nào ăn Tết lần 2!”

Lynk, designer: Hà Mĩ, Theo Nhịp Sống Việt

Thông báo học sinh ở Hà Nội được nghỉ học 1 tuần để phòng tránh dịch virus corona quả thực như "sét đánh ngang tai" với khá nhiều phụ huynh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Mới trải qua 1 ngày ở nhà trông con, hãy cùng xem team nội trợ đã chống đỡ với lũ trẻ thế nào!

Nguyễn Ly Ly

Sống ở Hà Nội giữa mùa dịch bệnh do virus corona gây nên, chị Ly Ly (32 tuổi, Long Biên) cùng chung tâm lý lo lắng cho sức khỏe của gia đình mình như bao bà mẹ khác. Bé Cherry An Nhiên – con gái chị Ly vẫn còn rất nhỏ, mới hơn 2 tuổi, vậy nên bà mẹ trẻ tỏ ra khá vui khi biết tin trường mẫu giáo cho các bé nghỉ học.

Tâm sự bi hài hội các mẹ ở nhà trông con tránh dịch virus corona: Người vui vẻ sung sướng, kẻ muốn "sang chấn tâm lý" vì lũ trẻ nghịch ngợm - Ảnh 1.

"Nghe thông báo con được nghỉ học thì mình mừng chứ, bởi vì như vậy cũng yên tâm hơn. Nhà mình may mắn là có ông bà nội và mẹ đều ở nhà trông Ry được, có bố Ry vẫn phải đi làm thôi. Thấy nhiều phụ huynh lo lắng rồi kêu than trên FB mình cũng thông cảm lắm, nhưng thực tế thì các con vẫn là quan trọng nhất. Bố mẹ bớt chút thời gian cá nhân để chăm sóc cho con qua đợt dịch nguy hiểm này là việc cần thiết, nếu trước đây quá bận rộn ít quan tâm đến con thì đây là cơ hội để gắn bó với con hơn".

Chị Ly chia sẻ, những ngày nghỉ bất đắc dĩ này chị ở nhà cùng chơi đồ hàng, tô màu, câu cá, đọc truyện tranh với con gái nhỏ. Đến giờ cơm thì xuống ăn cùng ông bà, rồi cho Ry xem tivi, hoạt hình, hát múa.

"Trộm vía Cherry rất ngoan nên con cũng không quấy phá gì cả, mình trông con nhàn lắm. Bố Ry đi làm cũng thường xuyên gọi video về hỏi thăm 2 mẹ con, thích ăn gì bố mua về hết. Mình cho Ry uống nước cam thường xuyên, rồi cả thuốc bổ để tăng sức đề kháng, dặn con giữ gìn vệ sinh cá nhân, Ry đều nghe theo và làm khá tốt.

Trong nhà mình lúc nào cũng có cồn và nước rửa tay, từ trước đến giờ vẫn có thói quen rửa tay xà phòng nên thời điểm hiện tại cũng không lo thiếu thốn gì. Bắt buộc đi ra ngoài thì mình cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang cho con, về nhà là thay đồ rửa chân tay đầy đủ".

Tâm sự bi hài hội các mẹ ở nhà trông con tránh dịch virus corona: Người vui vẻ sung sướng, kẻ muốn "sang chấn tâm lý" vì lũ trẻ nghịch ngợm - Ảnh 4.

Tuy mới 2 tuổi nhưng bé Cherry cũng rất thông minh lanh lợi, ông bà bố mẹ dặn gì đều nhớ cả, thậm chí cô nhóc còn nhắc ngược lại mẹ chuyện ăn uống, giữ sức khỏe (!) Con nghỉ học ở nhà cũng đâu phải chuyện gì kinh khủng lắm, với Ly Ly thì lại càng tuyệt vời vì chị có nhiều thời gian ở bên con hơn. Đừng coi lũ trẻ là nỗi sợ hãi, hãy suy nghĩ thoải mái tích cực và nghĩ rằng năm nay nghỉ Tết hơi lâu, cũng thú vị mà các mẹ!

Nhữ Thị Thảo

So với Ly Ly thì tình cảnh trông con nghỉ học của bà mẹ trẻ Nhữ Thảo có vẻ… thê thảm hơn, vì nhà chị có đến 2 cậu quý tử nghịch như giặc là Bin và Bột. Thường ngày, chị vẫn ngủ nướng đến 9h sáng, dậy muộn sau khi lũ trẻ đã đi học và có bác giúp việc đưa chúng tới lớp, nhưng kể từ khi có thông báo học sinh ở Hà Nội được nghỉ 1 tuần, chưa đầy 24h chị Thảo đã muốn bê mặt khóc.

Tâm sự bi hài hội các mẹ ở nhà trông con tránh dịch virus corona: Người vui vẻ sung sướng, kẻ muốn "sang chấn tâm lý" vì lũ trẻ nghịch ngợm - Ảnh 6.

"Đang ngủ thì chúng nó đã dậy từ bao giờ, hò hét bắt mẹ dậy theo. Thằng Bột nó lý sự liên mồm:

- Mẹ dậy đi, sao mẹ lại cho con nghỉ học vậy. Nghỉ học để đi chơi hay gì mà đến giờ mẹ còn ngủ???

Anh Bin thì nhẹ nhàng hơn:

- Dậy mua gì ăn đi mẹ.

Giải thích mãi mới yên, hai đứa nó lại lôi bài ra đánh. Mẹ chả hiểu bài này là bài gì, mà thằng Bột bị quỳ liên tục. Trông cũng lanh lợi thông minh mà quả này có vẻ Bột đỏ tình đen bạc, quỳ nhiều đến là tội!".

Dậy ăn cơm xong cũng chẳng yên, bố lũ trẻ vẫn đi làm, có mỗi chị Thảo ở nhà vừa check đơn hàng, chốt hàng cho khách, lại vừa phải ngó 2 ông giặc chạy khắp nhà không chịu ngủ trưa. Chỉ đau đầu thôi chưa đủ, chị Thảo còn bị… sang chấn tâm lý, khủng hoảng tinh thần vì nghe nhóc Bột hát cả ngày đúng 1 bài nhạc chế. Không biết cậu nhóc học ở đâu bài hát đó, khiến chị Thảo nằm xuống ngủ vẫn còn văng vẳng bên tai: "Đi chăn bò, cầm cái roi thật to, bò không đi lấy cái roi ta chọc con bò. Bò đứng dậy đi luôn".

Tâm sự bi hài hội các mẹ ở nhà trông con tránh dịch virus corona: Người vui vẻ sung sướng, kẻ muốn "sang chấn tâm lý" vì lũ trẻ nghịch ngợm - Ảnh 8.

Bà mẹ trẻ không biết nói gì ngoài việc nhắm mắt cầu mong 1 tuần qua nhanh như 7 ngày Tết vừa rồi, kèm theo lời nhắn nhủ dễ thương đến team bỉm sữa cùng cảnh ngộ: "Chúc các mẹ bình yên cầu mong dịch nhanh qua để các con đi học trong an toàn!".

Nguyễn Thu Hà

Nhiều phụ huynh sợ con nghỉ học đến phát ốm, ở nhà vật lộn với lũ trẻ 1 ngày thôi đã kêu than ầm ĩ, Thu Hà cũng lo ngại vô cùng. Bình thường vợ chồng chị Hà khá bận rộn với việc điều hành công ty riêng, 2 bé nhà chị thì đứa lớn học cấp 1, đứa nhỏ có bà ngoại trông.

Đợt này học sinh Hà Nội nghỉ 1 tuần tránh dịch viêm phổi cấp, chị Hà mới thực sự được quay lại "nếm trải" cảm giác mẹ bỉm sữa kiêm bà nội trợ.

"Anh Bi đã lớn hơn, biết tự chăm lo vệ sinh cá nhân rồi nên mình đỡ phải lo, nhưng mà cũng nghịch lắm, cứ phải để mắt. Còn em Bông vẫn nhỏ quá, phải mẹ chăm từng tí một. Mấy ngày này chẳng ai đi đâu, công việc thì bị đình trệ ảnh hưởng bởi dịch bệnh, mình cũng chẳng biết làm gì ngoài việc loanh quanh ở nhà chơi với con, nấu ăn dọn dẹp.

Đã từ rất lâu rồi, chắc phải hơn 2 năm, hôm nay mới chính thức đứng trong bếp nấu cho chồng và con một bữa cơm đúng chuẩn tay mẹ Hà nấu. Vừa trông em Bông vừa nấu cơm, tuy hơi mệt nhưng mà vui lắm.

Lại phải cám ơn em virus corona kia giúp mẹ cháu thức tỉnh ra nhiều. Là phụ nữ, vào bếp và nấu cơm cho chồng và con là điều tuyệt vời nhất".

Chu Kiều Vân

Ở nhà chăm sóc 1-2 bé như các mẹ ở trên đã quay cuồng đến chóng mặt, nhưng riêng chị Kiều Vân (Cửa Lò, Nghệ An) khiến người khác sốc xỉu vì chị có tận… 6 bé gái (!) Vừa mới chật vật lo xong cái Tết cho cả gia đình với trăm công nghìn việc, giờ đây chị Vân càng đau đầu hơn vì dịch viêm phổi do virus corona. Quả thực, không ai tưởng tượng nổi chị Vân đã "3 đầu 6 tay" như thế nào để chưm sóc cho đại gia đình đông đúc của mình.

Tâm sự bi hài hội các mẹ ở nhà trông con tránh dịch virus corona: Người vui vẻ sung sướng, kẻ muốn "sang chấn tâm lý" vì lũ trẻ nghịch ngợm - Ảnh 12.

Bé lớn nhất nhà chị Vân đã học cấp 2, còn bé nhỏ nhất mới được gần 3 tuổi, tuy có giúp việc và ông bà cô dì 2 bên giúp đỡ nhưng bà mẹ 36 tuổi vẫn tự tay lo mọi thứ. Chị cho biết, ở nhà chị vẫn chưa thấy tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nên các con đều đi học bình thường, chỉ có bé út vẫn ở nhà quấn mẹ.

"Các bé nhà mình đều có kĩ năng sống khá ổn, được bố mẹ bảo ban dặn dò nhiều thứ. Khi nghe người lớn nói qua về dịch bệnh, các con cũng ý thức được việc bảo vệ sức khỏe bản thân, đeo khẩu trang không cần mẹ nhắc, không la cà quán xá và những chỗ đông người. Thậm chí, các con còn biết giục mẹ mua bình giữ nhiệt để mang nước ấm đi uống, không dùng đồ chung đụng với những bạn khác.

Còn vệ sinh cá nhân thì tự giác hết, trừ các em nhỏ nhất là bố mẹ phải lo thôi. Nói chung mình vẫn cập nhật thông tin thường xuyên để an tâm, nhưng khu vực gia đình mình sống các bé vẫn chưa phải nghỉ học và may mắn chưa có người nhiễm bệnh, nên cũng chưa đáng lo ngại lắm. Mình rất yên tâm vì cả 6 bé đều tự giác, ngoan ngoãn và biết nghe lời, bố mẹ cũng nhàn hơn".

Sinh hoạt chung thường ngày của đại gia đình nhà chị Kiều Vân không có gì xáo trộn trong những ngày qua, nếu lũ trẻ phải nghỉ học thì bà mẹ 6 con cũng tự tin khẳng định mình sẽ "cân" được hết, bầu bí vượt cạn 6 lần chị còn không ngại, thì ở nhà cơm nước trông 6 đứa có gì mà sợ!

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Loạt tâm sự bi hài của hội các mẹ ở nhà trông con tránh dịch virus Corona: “Tôi muốn sang chấn tâm lý vì chẳng khác nào ăn Tết lần 2!” - Ảnh 15.

Chia sẻ
Đọc thêm