Loài rùa quý hiếm tưởng tuyệt chủng hàng thế kỷ trước bỗng được phát hiện vẫn sống ở nơi không ngờ

L.T, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Loài rùa quý hiếm bất ngờ được tìm thấy sau hơn 100 năm.

Trang New Scientist đưa tin ngày 9/6 rằng các nhà khoa học gần đây xác nhận một cá thể rùa cái thuộc loài rùa quý hiếm, được cho là đã tuyệt chủng hàng thế kỷ trước, vẫn còn sống trên quần đảo Galapagos. Quần đảo này tập hợp các đảo núi lửa nằm về 2 phía xích đạo trên Thái Bình Dương, cách đất liền của đất nước Ecuador khoảng 906km.

Suốt hơn 100 năm qua, người ta không thể tìm thấy bất kỳ cá thể nào thuộc loài rùa khổng lồ quý hiếm này (tên khoa học là Chelonoidis phantasticus) nên cho rằng chúng đã hoàn toàn biến mất trên Trái đất. Tuy nhiên, phát hiện này đã giúp các nhà khoa học thêm hy vọng.

Loài rùa quý hiếm tưởng đã tuyệt chủng hàng thế kỷ trước bỗng được phát hiện vẫn "sống nhăn răng" ở nơi không ngờ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học gần đây xác nhận một cá thể rùa cái thuộc loài rùa quý hiếm, được cho là đã tuyệt chủng hàng thế kỷ trước, vẫn còn sống trên quần đảo Galapagos.

Các nhà sinh vật học đã tìm thấy con rùa cái này trên trên hòn đảo Fernandina, cực tây của quần đảo Galapagos, vào năm 2019 và đặt luôn cho nó cái tên Fernanda. 

Đây là cá thể rùa thứ 2 được phát hiện trên đảo sau khi một con đực duy nhất xuất hiện ở đó vào năm 1906.

Fernanda có thể đã được con người đưa đến từ một hòn đảo gần đó. Hoặc có lẽ nó đã trôi dạt vào đảo trong một cơn bão.

Loài rùa quý hiếm tưởng đã tuyệt chủng hàng thế kỷ trước bỗng được phát hiện vẫn "sống nhăn răng" ở nơi không ngờ - Ảnh 2.

Vì sao phát hiện từ năm 2019 nhưng giờ mới dám khẳng định?

Bởi vì các hòn đảo gần đó là nơi sinh sống của nhiều loài rùa khổng lồ khác nên các nhà nghiên cứu không chắc nó thuộc loài nào. Con vật không có lớp vỏ hình yên ngựa khác biệt mà cá thể đực cùng loài từng được phát hiện hàng thế kỷ có.

Để xác định loài rùa, nhà nghiên cứu Stephen Gaughran, đến từ Đại học Princeton, và các đồng nghiệp của ông đã so sánh ADN của nó với các loài rùa ở Galapagos từng được tìm thấy. 

Loài rùa quý hiếm tưởng đã tuyệt chủng hàng thế kỷ trước bỗng được phát hiện vẫn "sống nhăn răng" ở nơi không ngờ - Ảnh 3.

Sử dụng mẫu máu của Fernanda và mẫu xương từ cá thể đực (hiện đặt trong bảo tàng), nhóm nghiên cứu xác nhận gen của chúng trùng khớp chặt chẽ và khác biệt với 13 loài rùa khổng lồ Galapagos khác.

Stephen Gaughran nói: "Chúng tôi đồng thời có thể chỉ ra mối liên hệ giữa Fernanda và những con rùa khác sống trên đảo Fernandina, cũng như sự khác biệt của 2 cá thể rùa đó với những loài mà chúng tôi thấy trên các hòn đảo lân cận. Tôi đã rất ngạc nhiên. Khi có kết luận chắc chắn, tôi thực sự rất vui mừng".

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về phân của loài rùa này trên đảo Fernandina, khiến một số người tin rằng loài này vẫn tồn tại. Nhưng hòn đảo núi lửa không có người ở và rất khó tiếp cận, việc tìm kiếm những con rùa còn sống là một thách thức. 

Ông Stephen Gaughran lạc quan rằng có thể có những bí mật khác về sự sống trên đảo Fernandina mà con người chưa khám phá ra được.

"Hy vọng của chúng tôi là vẫn còn một vài con rùa khác trên đảo", ông Stephen Gaughran nói.

Nếu các nhà khoa học có thể xác định vị trí của một con đực cùng loài với Fernanda, những con rùa ở đảo Fernandina có thể sinh sản trở lại từ bờ vực tuyệt chủng .

Fernanda ước tính đã hơn 50 tuổi, nhưng có thể sống đến khoảng 200 tuổi. Đây là một cơ hội lớn giúp các nhà nghiên cứu có thời gian để tìm cho cô rùa này một người bạn đời phù hợp. 

Cho đến lúc đó, Fernanda đang sống những ngày tháng yên bình dưới sự chăm sóc của các chuyên gia tại Trung tâm Rùa Galapagos do Ban Giám đốc Công viên Quốc gia Galapagos quản lý.

Nguồn: Newscientist


https://afamily.vn/loai-rua-quy-hiem-tuong-tuyet-chung-hang-the-ky-truoc-bong-duoc-phat-hien-van-song-o-noi-khong-ngo-20220611174816172.chn
Chia sẻ
Đọc thêm