Loại gia vị này là kẻ thù nhan sắc khiến chị em bị lỗ chân lông to và tăng cân, hạn chế ăn sẽ có lợi rất nhiều
Các chuyên gia khuyến cáo nên cắt giảm thực phẩm này. Bởi lẽ, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, đặc biệt là với chị em phụ nữ.
Đường là nguyên liệu chính để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động và là một loại gia vị xuất hiện liên tục trong cuộc sống hàng ngày. Rất nhiều người thích vị ngọt của đường và dường như không thể thiếu thức uống chứa nó mỗi ngày. Thế nhưng, đường lại được mệnh danh là "kẻ thù màu trắng" của con người bởi những hệ lụy của nó gây ra khi tiêu thụ nhiều.
Bất kì thực phẩm nào ăn nhiều cũng không tốt, nhưng riêng với đường, các chuyên gia khuyến cáo nên cắt giảm càng tốt. Bởi lẽ, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.
Ăn bao nhiêu đường thì được coi là quá nhiều?
Các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho biết, lượng đường thêm vào tối đa một ngày với nam giới là 150 calo (khoảng 37,5 g hoặc 9 muỗng cà phê đường), với phụ nữ là 100 calo (khoảng 25g hoặc 6 muỗng cà phê đường).
Vào năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyên mọi người chỉ nên nạp không quá 5% lượng calo hàng ngày từ đường bổ sung. Đối với chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày, thì lượng đường tương ứng tối đa là 100 calo, hoặc 6 muỗng cà phê.
Nếu hạn chế tiêu thụ đường, bạn sẽ nhận được những lợi ích gì?
Việc nạp lượng đường ít hơn hay nhiều hơn lượng cơ thể cần được khuyến cáo mỗi ngày đều gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo mọi người không nên ăn quá lượng đường cho phép. Mặc dù việc hạn chế ăn đường không phải là điều dễ dàng nhưng nếu làm được sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
Để biết điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta ăn ít đường đi, các chuyên gia y tế của trang Brightside đã tìm hiểu và nhận thấy rằng, khi hạn chế ăn đường, chúng ta sẽ nhận được những lợi ích sau:
1. Bạn có thể mang thai dễ dàng hơn
Đường được biết đến với khả năng cung cấp năng lượng cho bằng cách kích hoạt insulin trong máu. Nhưng insulin rất giống với các hormone chịu trách nhiệm mang thai. Nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện, có rất nhiều insulin trong cơ thể chúng ta sẽ bị nhầm lẫn với các hormone giúp tế bào trứng trưởng thành, vì vậy cơ thể chúng ta bắt đầu làm việc để giảm mức độ của các hormone này. Kết quả là, có rất ít trứng trưởng thành trong cơ thể của người phụ nữ và họ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc có thai.
2. Bạn sẽ không thấy đói và cảm giác thèm ăn liên tục sẽ biến mất
Khi đi vào cơ thể, đường ảnh hưởng đến khả năng tinh thần cũng như khả năng tự chủ của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy đường có tác dụng gây nghiện đối với một số bộ phận trong não của chúng ta. Khi ăn đường, hormone kích thích cơn đói của tăng lên và hormone ức chế cơn đói của chúng ta giảm xuống. Sau đó, chúng ta bắt đầu thèm thức ăn có hàm lượng calo cao như bánh quy hoặc bánh pizza, và chúng ta cũng có xu hướng ăn quá nhiều.
Khi hạn chế ăn đường, cơ chế này sẽ biến mất dần và bạn sẽ không thường xuyên thấy đói và cảm giác thèm ăn liên tục cũng sẽ biến mất.
3. Khối lượng não của bạn có thể lớn hơn và trí nhớ có thể cải thiện
Khi dạ dày yêu cầu chúng ta ăn một thứ gì đó ngọt, não của chúng ta nói "không" và đây là lý do tại sao. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả khi chúng ta không tăng cân khi ăn đường, não của chúng ta vẫn cảm thấy khó chịu, vì chức năng nhận thức có thể trở nên chậm hơn. Chúng ta có thể bị suy giảm trí nhớ và trở nên yếu hơn trong việc ra quyết định. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não của chúng ta có thể mất thể tích và trở nên nhỏ hơn ở một số vùng nhất định.
4.Bạn có thể ngừng thay đổi tâm trạng liên tục và trở nên vui vẻ hơn
Các nhà khoa học khẳng định ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng và thậm chí trầm cảm. Chế độ ăn nhiều đường tinh luyện có thể khiến một người luôn lo lắng. Điều này sẽ ngăn cản mọi người tận hưởng cuộc sống với những cảm xúc lành mạnh. Điều này xảy ra bởi vì đường tinh luyện hút vitamin B khỏi cơ thể và đây là một trong những tác nhân chính gây ra rối loạn tâm trạng.
Điều đáng ngạc nhiên là các bác sĩ đã sử dụng insulin để điều trị không chỉ bệnh tiểu đường mà còn cả chứng trầm cảm và phương pháp điều trị này đã cho thấy một số kết quả tốt. Do vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn đường để giữ cho tâm trạng mình luôn tích cực, lạc quan.
5. Bạn có thể tránh gặp phải tình trạng "mặt ăn đường"
Nhắc tới đường, nhiều người thường liên tưởng ngay đến chuyện tăng cân. Nhưng các bác sĩ da liễu lại lo ngại về vấn đề khác. Họ cho rằng, đường - "kẻ thù da trắng" này có thể gây ra căng thẳng về hormone, dẫn đến làn da kém sắc, lỗ chân lông to. Các bác sĩ đặt tên cho tình trạng này là "mặt ăn đường", Các đặc điểm của "mặt ăn đường" là da có màu xám, lông mày thưa, các đốm khắp mặt và da mỏng hơn. Hạn chế ăn đường, bạn sẽ tránh được nguy cơ gặp phải tình trạng này.
6. Bạn có thể có mái tóc dày hơn
Theo các bác sĩ da liễu, đường có thể gây mỏng tóc và rụng tóc. Điều này xảy ra bởi vì mức độ tăng của glucose dẫn đến mức độ không đồng đều của các hormone như insulin và steroid, và sự cân bằng nội tiết tố. Khi đó da đầu không được nuôi dưỡng tốt và chúng ta có thể bắt đầu rụng tóc. Các bác sĩ khẳng định, chế độ ăn uống phù hợp sẽ không thể phục hồi những tổn thương đã gây ra, nhưng có thể ngăn ngừa rụng tóc trong tương lai.
7. Da của bạn có thể bắt đầu lão hóa chậm hơn
Các nhà khoa học khẳng định, đường có thể không chỉ gây ra mụn trứng cá mà còn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da của chúng ta. Khi đi vào cơ thể, đường tham gia vào việc phá hủy collagen của da và quá trình này còn được đẩy nhanh hơn nữa bởi tia cực tím. Da của chúng ta trở nên kém đàn hồi và mỏng manh hơn, đồng thời có nhiều nếp nhăn và chảy xệ.
Đường cũng có thể ngăn chặn hormone tăng trưởng của con người - hormone chịu trách nhiệm cho sự trao đổi chất và cấu tạo cơ thể của chúng ta. Và nếu không có hormone này, chúng ta có thể trông già đi. Bởi vậy, hạn chế ăn đường cũng là một trong những việc phải làm để tránh lão hóa sớm.
8. Bạn có thể có khả năng miễn dịch cao hơn
Các nhà khoa học khẳng định, khi chúng ta tiêu thụ đường thường xuyên và có một lượng đường cao trong máu, chúng ta có thể đang vô hiệu hóa khả năng miễn dịch của chính mình. Đường ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu, có nhiệm vụ chống lại vi khuẩn và virus. Bằng cách uống một chai soda 1 lít hoặc ăn 100 gram đường, chúng ta làm giảm hoạt động của các tế bào miễn dịch xuống 40%. Và điều này có nghĩa là khả năng miễn dịch của chúng ta sẽ bị vô hiệu hóa trong 4-5 giờ. Vậy thì để khỏe mạnh, ăn ít đường sẽ là tốt nhất cho bất kì ai.
Nên nạp đường từ những thực phẩm nào?
Người tiêu dùng cần lưu ý chọn lựa những thực phẩm tốt cho sức khỏe để ăn uống hàng ngày.
Theo đó, thực phẩm hàng ngày có thể tính toán quy ước tương đương lượng đường như sau:
- 1 chén cơm chứa khoảng 45-50g chất bột đường (chứa đường phức), cung cấp 180-200 Kcal.
- 1 củ khoai lang khoảng 160g chứa 45g chất bột đường.
- 1 muỗng cà phê đường cát chứa 4g đường (muỗng vun sẽ chứa 8g).
- 1 muỗng canh đường cát (loại muỗng 8ml dùng để ăn phở) chứa 6g đường (với muỗng vun là 14g).
Các loại nước ngọt, kể cả nước trái cây đóng hộp, nước tăng lực đều chứa đường. Vì vậy, người tiêu dùng cũng cần tập thói quen đọc bao bì nhãn hiệu sản phẩm khi chọn sử dụng để tính toán được lượng đường mình tiêu thụ hàng ngày.