Lo ngại thịt lợn gạo, dịch tả lợn Châu Phi: Đây là cách nhận biết thịt lợn không an toàn ai cũng cần biết

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Về mặt cảm quan, người dân cũng có thể nhiều cách nhận biết thịt lợn không an toàn.

Chiều 19/3 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc tọa đàm trực tuyến về "Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn an toàn" quy tụ nhiều chuyên gia và các nhà chuyên môn.

Các câu hỏi để xoay quanh tâm lý lo ngại của người dân sau thông tin nhiều trẻ đi xét nghiệm mẫu máu dương tính nghi ăn phải thịt lợn gạo, sán lợn. Cùng thời gian này, cả nước đã có gần 20 tỉnh công bố bị ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi.

Trong buổi tọa đàm, PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên chính Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã chia sẻ một số thông tin quan trọng giúp người dân biết cách lựa chọn và chế biến thịt lợn sao cho đúng để an toàn cho sức khỏe.

[Xem thêm: Dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 18 tỉnh, thành phố]

Lo ngại thịt lợn gạo, dịch tả lợn Châu Phi: Đây là cách nhận biết thịt lợn không an toàn ai cũng cần biết - Ảnh 1.

Buổi tọa đàm chiều 19/3

Cách nhận biết thịt không an toàn

Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm, về mặt cảm quan và kinh nghiệm thì người dân có thể nhận biết đâu là miếng thịt an toàn.

Bà chia sẻ, khi đi chợ người tiêu dùng nên quan sát kỹ miếng thịt lợn định mua, thịt không an toàn thường có màu sẫm, cấu trúc thịt không có được độ mềm dẻo và săn chắc.

Tuy nhiên, nữ giảng viên cũng cho rằng điều quan trọng nhất phải có được sự kiểm soát của cơ quan thú y và đóng dấu kiểm định vào sản phẩm thịt an toàn.

[Chọn thịt lợn sạch theo hướng dẫn của chuyên gia trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát]

Không ăn thịt sống, nên ăn chín uống sôi

Khi đã lựa chọn được miếng thịt an toàn, PGS.TS Tâm cho biết, khâu chế biến cũng rất quan trọng. Nguyên tắc chung trên thế giới là sản phẩm thịt phải được chế biến bằng nhiệt.

"Kiểm tra thịt bằng nhiệt độ tại phần sâu nhất của miếng thịt, hay còn gọi là điểm đun nóng chậm nhất của miếng thịt, nếu đạt được trên 70 độ C thì mới an toàn. Bà con cũng có những phương án rất thông minh, tức là khi luộc con gà sẽ lấy vật nhọn cứng đâm vào phần dày nhất nếu thấy dịch tiết ra không còn màu đỏ hồng là an toàn" - PGS.TS Tâm chia sẻ.

Lo ngại thịt lợn gạo, dịch tả lợn Châu Phi: Đây là cách nhận biết thịt lợn không an toàn ai cũng cần biết - Ảnh 2.

PGS.TS Phan Thanh Tâm

PGS.TS Phan Thanh Tâm cũng khuyến cáo rằng, chúng ta nên "ăn chín, uống sôi" để bảo vệ sức khỏe. Chỉ có chế biến bằng nhiệt như vậy sản phẩm thịt mới an toàn. Bởi thịt được chế biến ở nhiệt độ 70-100 độ C sẽ đảm bảo tiêu diệt hết các vi rút, vi sinh vật, ấu trùng, giun sán,...nếu có.

"Tôi vẫn ăn thịt lợn hàng ngày"

Cũng trong buổi tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định, số lợn nhiễm dịch tả châu Phi đã được tiêu hủy, không có lợn nhiễm bệnh bán trên thị trường, nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm và bản thân ông hàng ngày vẫn ăn thịt lợn.

Theo ông Dương, tính đến hết ngày 18/3, trong số hơn 34.700 con lợn bị bệnh, nghi bị bệnh phải tiêu hủy (của 19 tỉnh) là quá nhỏ so với tổng số gần 29 triệu con lợn khỏe mạnh trên cả nước.

"Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ tối đa nên người chăn nuôi có lợn bị bệnh, nghi bị bệnh đều báo ngay cho cơ quan chức năng. Toàn bộ số lợn bị bệnh, nghi bị bệnh đều được tiêu hủy.

Do đó, sản phẩm thịt lợn đang bán trên thị trường hoàn toàn không có lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, có cơ sở khoa học chứng minh dịch bệnh này không lây lan sang người nên người tiêu dùng không nên quá hoang mang mà quay lưng lại với thịt lợn. Bản thân tôi hàng ngày vẫn ăn thịt lợn" - ông Dương khẳng định.

Lo ngại thịt lợn gạo, dịch tả lợn Châu Phi: Đây là cách nhận biết thịt lợn không an toàn ai cũng cần biết - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT)

Người đứng đầu ngành chăn nuôi nhấn mạnh thêm, khi có dịch bệnh, nhà nước và người chăn nuôi phải tốn rất nhiều chi phí cho công tác chống dịch. Nếu người tiêu dùng không tìm hiểu kỹ, quá lo lắng mà quay lưng với thịt lợn thì ngành chăn nuôi càng gặp khó khăn.

Do đó, người dân nên tiếp tục ăn thịt lợn, bởi lúc này ăn thịt lợn là cùng chung tay với nhà nước và người chăn nuôi chống dịch.

Chia sẻ
Đọc thêm