Mỗi tuần 1 chuyện:

Lỡ mang bầu, bạn trai ráo riết bắt phá thai và từ chối nhận con

Lê Nhi, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Từ khi biết tin có bầu, người phụ nữ 22 tuổi này đã bị bạn trai giả vờ duy trì mối quan hệ để ráo riết bắt phá thai. Rồi khi biết cô nhất quyết giữ lại cái thai trong bụng, hắn đã làm ngơ, cắt đứt mọi liên lạc và cùng gia đình không thừa nhận con cũng như mẹ của con.

Người phụ nữ trẻ đáng thương và có hoàn cảnh éo le ấy chính là Nguyễn Kiều Trang, 24 tuổi. Hiện Trang và cậu con trai nhỏ gần 2 tuổi đang sống ở nhà bố mẹ đẻ ở thôn Vạn Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình.

Thông tin nhân vật

Mẹ: Nguyễn Kiều Trang

SN: 1990

Địa chỉ: Xóm Mới, Thôn Xuân Sơn, Xã Vạn Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình.

Con gái: Nguyễn Kiều Lệ Dương

SN: Tháng 10-2012
 
Lỡ mang bầu, bạn trai ráo riết thuyết phục "bỏ thai"

2 năm trước, khi đang là sinh viên trường Cao đẳng Y (thành phố Huế), trong một lần đi chơi với bạn bè, cô gái nhỏ nhắn Kiều Trang (21 tuổi) đã gặp người bạn trai đồng hương tên L.G.Đ. Đ khi ấy cũng là sinh viên năm cuối trường Cao Đẳng Sư Phạm Huế. 

Sau 1 năm làm bạn và tìm hiểu, cảm mến người bạn gái xinh xắn cùng quê Quảng Bình nắng gió, Đ đã ngỏ lời yêu Trang. Thấy Đ là người cùng quê lại thật thà, sống biết điều và rất quan tâm đến bạn bè, Trang đã gật đầu nhận lời yêu.

“Ngày yêu, anh ấy rất quan tâm và chiều chuộng em. Đến nỗi bạn bè của 2 đứa ai cũng ghen tị và ca ngợi những đức tính tốt đẹp của anh. Nói chung khi yêu và sau khi biết em có bầu, bạn trai em như 2 con người hoàn toàn khác hẳn” - Trang kể.

Một năm yêu nhau, Trang cũng đã từng dẫn Đ nhiều lần về nhà ra mắt bố mẹ. Bạn bè của 2 người ơt trường cũng đều biết rõ họ là 1 cặp. Còn Đ, tuy chưa dẫn Trang về nhà anh chơi (do Đ cứ khất lần cớ này cớ nọ) nhưng các anh chị em nhà Đ mỗi khi ra thăm em trai đều biết họ đang yêu nhau. 

1 năm gắn bó, tình cảm của đôi bạn trẻ này cứ sâu đậm dần. Và như nhiều cặp đôi sinh viên khác, Trang - Đ đã bắt đầu đi quá giới hạn. Trong một lần “quan hệ”, vì chủ quan quên không uống thuốc tránh thai phòng tránh, Trang đã mang bầu.

Người phụ nữ trẻ này nhớ lại: “Khi phát hiện ra bản thân đang mang bầu là lúc thai đã được 1,5 tháng tuổi. Biết tin này, em đã thông báo với anh luôn. Anh trầm ngâm một lúc không nói gì. Sau đó, anh chỉ nói đúng 2 câu cụt lủn: ‘Bỏ đi’ và ‘Chưa nuôi được’. Nghe bạn trai của mình nói vậy, thật sự lúc đó em rất sốc và bắt đầu thất vọng về người đàn ông dám làm không dám chịu này”.

Những ngày sau đó, trong khi Trang lần lữa không chịu bỏ thai, thì Đ dù trong lòng rất khó chịu nhưng vẫn tỏ ra kiên nhẫn bên cạnh người bạn gái. Một mặt, Đ vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ với Trang như bình thường. Mặt khác, Đ liên tục thuyết phục kêu người yêu phá thai.

Không còn cách nào khác, trước sức ép không ngừng của bạn trai, cộng với kỳ thi tốt nghiệp chỉ còn nửa tháng nữa là đến với Trang, Trang đành phải trở về nhà ở Quảng Bình để “muối mặt” thú nhận tất cả với bố mẹ chuyện cô đang mang bầu trong lo sợ. 

“Nghe con gái nói vậy, bố mẹ em sốc lên sốc xuống. Ông bà trách mắng em thật nhiều. Nhưng rồi vì thương con, bố mẹ em vẫn dang tay cưu mang. Bố em dù rất đau khổ nhưng cũng bảo, lỡ rồi thì xem cưới xin được thì cưới. Còn nếu nó không chịu cưới thì bên ngoại nuôi sẽ nuôi 2 mẹ con em” - Trang chia sẻ.

Và chính nhờ sự cưu mang và yêu thương của bố mẹ, khi biến cố xảy ra, Trang đã vượt qua đau khổ và vững tâm hơn để bước vào kỳ thi tốt nghiệp ra trường năm ấy. Thời gian này, Đ vẫn bám riết lấy Trang tiếp tục ráo riết bắt cô bỏ thai.

Nhưng chưa hết biến cố này xảy ra, Trang đã phải đối mặt với biến cố khác: “Đúng nửa tháng sau khi thi xong tốt nghiệp cao đẳng ra trường, em phát hiện bị u nang buồng trứng. Lần này, em phải mổ cấp cứu. Khi em mổ, anh vẫn qua thăm em tại bệnh viện và dùng dằng duy trì mối quan hệ. Nhưng vào thăm em lần nào trong viện là lần ấy anh bắt em bỏ thai. Thuyết phục em mãi không được, anh bảo dù em có để cái thai lại, anh cũng sẽ không chịu cưới em đâu”.

Trang kể tiếp: “Nghe anh nói như vậy, em càng kiên quyết giữ thai lại. Em chỉ nghĩ, em sai lầm, em có tội với bố mẹ nhưng đứa bé trong bụng thì vô tội. Thấy em kiên quyết giữ lại thai, lúc này anh bắt đầu lộ mặt lạnh nhạt, thờ ơ và lơ 2 mẹ con em luôn. Những ngày sau đó, anh không quan tâm tới em nữa và cặp ngay với một cô gái trẻ khác đang học lớp 12”.

Lỡ mang bầu, bạn trai ráo riết bắt phá thai và từ chối nhận con 1
Với Trang, sau nhiều lần nhập viện dồn dập từ khi mới sinh ra đến nay, con sống sót đã là 1 điều kì diệu

Ngậm ngùi làm mẹ đơn thân vì bạn trai và bố mẹ người yêu không nhận “bụng bầu”

Sau khi mổ u nang buồng trứng ổn định xong cũng là lúc Trang đã ra trường và mang bầu được 6 tháng. Trong suốt thời gian này, vì biết bạn trai đã có người con gái khác nên Trang xác định phải ngậm đắng nuốt cay làm mẹ đơn thân.

Một ngày, thương Trang và sợ cháu sinh ra sẽ côi cút, không đủ đầy cha mẹ, em trai và dì ruột của Trang đã tìm đến nhà Đ để nói rõ mọi chuyện với gia đình bạn trai Trang. Nhưng tại đây, bố mẹ Đ đã tỏ ý không phải có trách nhiệm với chuyện này và khất lần việc nhận con, nhận cháu.

Trang phân trần trong giọng buồn bã: “Nhà anh chỉ cách nhà em có 10 km. Hôm dì và em trai em xuống nhà thì anh không có nhà. Nhà chỉ có bố mẹ anh ở nhà. Họ hỏi chuyện của chúng em và dì em có bảo em đang mang bầu, con của anh cũng 6 tháng rồi. Bố mẹ anh nghe thấy dì em nói vậy thì im lặng không nói gì thêm nữa. Mãi về sau, bố mẹ anh mới đánh trống lảng bảo chuyện của em và anh cứ để thư thư lại ít hôm rồi họ sẽ chủ động gặp để nói chuyện sau. Còn bây giờ họ không muốn nhận con dâu hay nhận cháu vì nhà họ đang chuẩn bị đám cưới cho em trai của anh. Nghe họ nói vậy, dì em cũng chỉ biết cáo từ ra về”.

Sau lần ấy, đợi mãi không thấy bố mẹ anh chủ động xuống nhà nói chuyện lại về chuyện này, cô gái trẻ này đã tự hiểu ra tất cả: “Em đã hiểu rằng, anh cũng như bố mẹ anh chẳng muốn nhận thừa nhận em cũng như cái thai em đang mang. Vì thế, từ đó, em xác định làm mẹ đơn thân mà không còn tơ tưởng đến người đàn ông phụ bạc ấy nữa. Nhưng chỉ khổ nhất cho bố mẹ em. Bố mẹ đã nghèo, dưới em lại còn có 2 em nhỏ. Vậy mà giờ vẫn phải đèo bòng nuôi thêm đứa con gái không chồng mà chửa để rồi phải hứng chịu bao nhiêu lời đồn đại không hay của người xung quanh. Thật sự không có họ bên cạnh, em không biết có đủ dũng cảm để đối mặt và sống đến hôm nay không nữa”.

"Kiệt quệ" kinh tế và tinh thần vì con bị tim bẩm sinh phải nhập viện dồn dập

Đủ 9 tháng 10 ngày, như bao mẹ bầu khác, Trang cũng lên bàn đẻ và sinh con gái đầu lòng. Thế nhưng, chỉ ngày thứ 2 sau khi con chào đời, bác sĩ đã kết luận con bị tim bẩm sinh: “Lúc này, con rất yếu, người tím tái và không bú được nên được chuyển từ bệnh viện huyện lên tỉnh rồi lên bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, 2 mẹ con phải cách ly và con được điều trị suốt 10 ngày mới ra viện”.

Vừa ở viện về được gần 2 tháng, bé nhà Trang lại phải nhập viện trở lại. Bác sĩ lại kết luận ngoài tim bẩm sinh, con còn bị vàng da, vàng mắt vì bị sỏi mật. Và trong quá trình bác sĩ đang phân vân quyết định có nên mổ sỏi mật cho con hay không thì con lại mang thêm bệnh viêm phổi nặng.

Lỡ mang bầu, bạn trai ráo riết bắt phá thai và từ chối nhận con 2
Bé Nguyễn Kiều Lệ Dương

“Sau sinh, con liên tiếp bị mắc các bệnh tật khác nhau khiến em và cả nhà cứ lao đao phải vào viện dồn dập. Sau khi được bác sĩ mổ sỏi mật, bé nhà em còn bị bung vết mổ ra phải cấp cứu. Gần 1 tháng sau đó (khi con 4 tháng tuổi) lại tiếp tục cắt túi mật. Sau khi cắt, con lại nôn ra máu, uống sữa không tiêu, bụng trướng vì quá yếu. Bác sĩ nói con có thể hết hy vọng nhưng vẫn giữ con lại bệnh viện để theo dõi thêm” - Trang ứa nước mắt kể về bệnh tật của con mình.

Trước tình cảnh đó, nhận thấy tình trạng sức khỏe của con không còn nhiều hy vọng chữa trị, và sợ con có thể mất tại bệnh viện lúc nào không hay, người mẹ trẻ 22 tuổi khi ấy đã cùng gia đình xin bác sĩ cho đưa bé về nhà. Nhớ lại những ngày khủng khiếp ấy, Trang vẫn còn rùng mình và sợ hãi: “Lúc ấy, con được 4 tháng tuổi. Ngày đưa con từ viện về nhà, con vẫn rất yếu ớt và yếu dần. Lúc đó, tưởng chừng con không qua được, em và bố mẹ đã chuẩn bị hết ảnh thờ cho con và chuẩn bị mọi thứ cho ngày con sẽ phải ra đi. Thương con, còn nước còn tát, hàng ngày bà ngoại cứ tiêm thuốc giảm đau cho con rồi cố bón cho con ăn uống. Kỳ diệu thay, sau vài ngày từ viện về, con bắt đầu có dấu hiệu hồi lại. Và khoảng 1 tháng sau đó, sức khỏe của con đã tạm ổn".

Vừa làm mẹ đơn thân, vừa nuôi con bệnh tim bẩm sinh, người mẹ trẻ này bảo rằng: “Số em hình như sinh ra đã khổ rồi hay sao ấy. Người ta làm mẹ đơn thân nhưng nuôi con khỏe mạnh còn đỡ cơ cực. Còn em, đã nuôi con một mình, con lại liên tục bị nhiều bệnh nguy hiểm. Ngoài bệnh tim bẩm sinh, con bị sỏi mật. Rồi từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8, con lại bị nhiễm trùng đường ruột cấp. Khi 18 tháng, con lại bị men gan tăng nhưng không thể phẫu thuật được. Hầu như không tháng nào con không phải nằm viện điều trị khoảng 10 ngày. Hiện con đã 20 tháng tuổi, tuy không phải nhập viện nữa nhưng con vẫn phải khám tái hàng tháng để kiểm tra”.

Liên tục đối mặt với bệnh tật không lường trước được của con nhỏ chạy từ bệnh tim bẩm sinh mà ra, thương con, thương cháu, bố mẹ Trang đã phải đôn đáo vay mượn khắp nơi mỗi lần đưa con đi viện. Rồi sau đó, ông bà lại trông cậy hết vào vụ mùa. Cứ mỗi mùa lúa đến, bố mẹ Trang lại phải bán hết thóc lúa, bán heo nuôi đi trả nợ người ta. Khoản nào chưa trả được thì ông bà đành xin khất nợ tiếp: "Hiện nay, bố mẹ em cũng nợ khoảng 60 triệu mà chưa biết lấy đâu ra để trả cho người ta. Số tiền này ông bà vay mượn để lo cho cháu vào viện điều trị gần 2 năm qua. Tất nhiên, số tiền này chưa kể tiền ăn, tiền thăm nuôi con cháu khi ở viện”.

Hiện ước muốn cháy bỏng nhất của người mẹ trẻ đơn thân nuôi con bị bệnh tim bẩm sinh này là có được một khoản tiền lớn để con gái được phẫu thuật tim. Nhưng vì khoản tiền quá lớn nên Trang nghĩ đó mãi chỉ là một ước mơ không bao giờ thực hiện được. 

Lỡ mang bầu, bạn trai ráo riết bắt phá thai và từ chối nhận con 3
Bố mẹ Trang kiệt quệ kinh tế và tinh thần vì cháu bị tim bẩm sinh phải nhập viện dồn dập trong suốt 2 năm qua

Trang nói trong bất lực: “Em và gia đình chỉ có duy nhất một ước mơ đó là một ngày nào đó có đủ tiền cho con được phẫu thuật tim để sức khỏe con khá hơn, ổn định hơn. Nhưng số tiền mổ tim quá lớn, con lại ốm yếu như này chắc chắn phải mổ 2 lần. Bác sĩ nói mổ lần 1 sẽ hết khoảng 120 triệu. Mổ lần 2 hết khoảng 70 triệu nữa. Tổng cộng 2 lần muốn con phẫu thuật tim được cũng hết gần 200 triệu đồng. Trong khi cả gia tài nhà em chẳng có gì đáng giá nổi vài trăm ngàn thì em biết đó mãi chỉ là khát khao thôi. Ông bà ngoại dù thương con cháu đến đâu cũng bất lực".

Khi hỏi người mẹ trẻ 24 tuổi này về người bố của con gái Lệ Dương có đến thăm cháu không thì Trang trả lời không đắn đo: "Còn đến thăm nom gì nữa chị. Hắn cắt đứt hết mọi liên lạc rồi. Ở cách nhau có 10km nhưng hắn cũng chưa một lần tới thăm con hay gọi điện hỏi han một lời nào. Nói chung em cũng không mong chờ gì từ bố cháu cả. Em làm em chịu, đời em khổ mấy cực mấy cũng chịu được. Mỗi ngày thức giấc, em chỉ thương con gái em ốm đau bệnh tật từ khi lọt lòng mà chẳng cách nào cứu con được".

Chia sẻ
Đọc thêm