Lo lắng vì dừng thuốc tránh thai hàng ngày thì mất luôn kinh nguyệt dù không có thai

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sau khi dừng uống thuốc tránh thai hàng ngày, quá trình sản xuất kích thích tố và trứng có thể bị thay đổi nên cơ thể bạn cũng có nhiều xáo trộn.

Chào bác sĩ, em có một lo lắng mong được bác sĩ tư vấn như sau. Năm nay em 24 tuổi, đã kết hôn. Trước khi cưới chúng em đã sống cùng nhau và tránh thai bằng cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày. 3 tháng trước khi cưới, em đã ngưng dùng thuốc tránh thai để con có em bé.

Nhưng trong suốt những tháng từ sau khi dừng thuốc tránh thai, em thấy kinh nguyệt của em rất ít, có tháng còn không có. Em đã đi kiểm tra nhưng không có thai. Bác sĩ cho em hỏi em bị như vậy có làm sao không, có nguy hiểm gì đến sức khỏe của em không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (L.N)


Lo lắng vì dừng thuốc tránh thai hàng ngày thì mất luôn kinh nguyệt dù không có thai - Ảnh 1.

Trả lời:

Bạn L.N. thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thuốc tránh thai hàng ngày đã trở nên rất thông dụng với các cặp đôi có nhu cầu tránh thai. Đây là biện pháp tránh thai dựa trên hormone. Thuốc tránh thai có tác dụng tốt trong việc kiểm soát buồng trứng và tử cung, ngăn cản sự rụng trứng và chị em không thể thụ thai nếu như trứng không rụng. Nếu muốn có thai trở lại, chị em chỉ cần dừng dùng thuốc và không áp dụng bất kì biện pháp tránh thai nào khác.

Mặc dù là phương pháp dễ dùng, có độ tin cậy cao và rất phổ biến với chị em nhưng không phải ai cũng hiểu hết về thuốc, cũng như không phải ai dùng cũng như nhau. Một số chị em trong khoảng thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Buồn nôn, rong huyết, tăng cân nhẹ, tâm trạng thay đổi, rối loạn kinh nguyệt… Tuy nhiên tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng có thể xảy ra sau khi dừng thuốc.

Lo lắng vì dừng thuốc tránh thai hàng ngày thì mất luôn kinh nguyệt dù không có thai - Ảnh 2.

Thông thường, khi còn dùng thuốc, hàng ngày cơ thể bạn nhận được một lượng thuốc nhất định. Vì vậy, khi dừng thuốc, cơ thể phải đối mặt với một sự thay đổi nhỏ nên có thể dẫn tới tác dụng phụ, ví dụ như choáng váng hoặc thấy kinh nguyệt xuất hiện sớm hay muộn vào tháng tiếp theo, kinh nguyệt ít hay nhiều hơn...

Sau khi dừng uống thuốc tránh thai, quá trình sản xuất kích thích tố và trứng có thể bị thay đổi và cơ thể cần thời gian để hình thành lại chu trình mới ổn định, bao gồm cả việc rụng trứng, kích thích kinh nguyệt...

Bạn đã dùng thuốc tránh thai một thời gian và dừng lại thì việc kinh nguyệt thất thường của bạn là do buồng trứng hoạt động chưa được bình thường sau một thời gian bị ức chế bởi nội tiết ngoại lai (thuốc tránh thai). Tốt nhất, bạn nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt để bác sĩ điều chỉnh lại kinh nguyệt của bạn cho ổn định. Sau khi ổn định chu kì kinh nguyệt, cơ hội mang thai của bạn cũng sẽ cao hơn.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn

Chia sẻ
Đọc thêm