Liên tục đi tiểu ra máu, người phụ nữ 40 tuổi bất ngờ phát hiện dị dạng hiếm gặp ở thận

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

40 tuổi, chị L. liên tục mắc phải tình trạng tiểu ra máu nhưng chữa nhiều nơi không khỏi. Mãi đến gần đây khi tiểu ra nhiều máu cục phải nhập viện, các bác sĩ mới phát hiện bệnh nhân mang một dị dạng khá hiếm gặp.

Trường hợp trên là của chị T.T.K.L (40 tuổi). Thời gian qua, chị bị tiểu máu nhiều lần. Đi khám nhiều nơi, chị được chẩn đoán mắc chứng viêm bàng quang xuất huyết tuy nhiên điều trị không hiệu quả.

Đến gần đây, chị bị tiểu gắt và tiểu ra nhiều máu cục nên nhập viện tại Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn. Thực hiện siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện có nhiều máu cục trong bàng quang và đài bể thận phải, thận phải ứ nước độ I.

Tiếp tục chụp CT, ekip điều trị phát hiện chị L. mang búi dị dạng động tĩnh mạch khoảng 3cm tại thận phải. Đây chính là thủ phạm khiến người phụ nữ tiểu ra máu.

Liên tục đi tiểu ra máu, người phụ nữ  40 tuổi bất ngờ phát hiện dị dạng hiếm gặp ở thận - Ảnh 1.

Ảnh CT búi dị dạng hiếm gặp ở thận của bệnh nhân.

Nữ mệnh nhân đã được chỉ định điều trị nút búi dị dạng động tĩnh mạch bằng keo sinh học. Bác sĩ luồn một ống thông nhỏ khoảng 2mm vào động mạch đùi tại vùng bẹn theo đường động mạch chủ bụng vào động mạch thận. Sau đó, keo sinh học được bơm qua ống thông nhỏ vào vùng trung tâm để nút tắc vĩnh viễn các mạch máu bất thường này. Vài giờ sau thủ thuật, chị L. không còn tiểu ra máu, hiện đang hồi phục tốt và chờ xuất viện.

Liên tục đi tiểu ra máu, người phụ nữ  40 tuổi bất ngờ phát hiện dị dạng hiếm gặp ở thận - Ảnh 2.

Sau can thiệp, chị L. đã khỏe lại.

BS Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn chia sẻ, đây là trường hợp dị dạng phức tạp bởi có đến 3 động mạch nuôi búi dị dạng nên cần phải bơm keo sinh học để nút tắc từng động mạch nuôi.

"Dị dạng động tĩnh mạch là bệnh bẩm sinh, thường gặp ở da, não nhưng hiếm gặp ở thận. Do khó nhìn thấy trên siêu âm bụng, nên thường được chẩn đoán trễ. Trước đây, để điều trị căn bệnh này người bệnh sẽ phải chịu phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ thận để loại bỏ hoàn toàn búi dị dạng. Tuy nhiên, ngày nay, dị dạng động tĩnh mạch có thể điều trị bằng thủ thuật can thiệp nội mạch, giúp giữ lại thận cho người bệnh, mà thời gian hồi phục nhanh. Đây là thủ thuật xâm lấn tối thiểu, người bệnh chỉ được gây tê vùng bẹn với vài mi li lít thuốc tê, không cần phải gây mê vì vậy giảm thiểu đáng kể rủi ro và tác hại" - bác sĩ Thuyết cho biết.

Bác sĩ khuyên người bệnh lưu ý khi xuất hiện các triệu chứng như tiểu ra máu, cần đến các cơ sở y tế để khám và siêu âm, nếu cần, phải chụp CT sớm để tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm