Lệnh phong tỏa lỏng lẻo khó có thể chặn đứng COVID-19 tại Pháp

Quang Duy, Theo VTV

Người đạp xe, đi bộ, đọc sách, người nằm ngủ... con đường đi bộ bên dòng sông Seine vẫn đông đúc, đám đông vẫn tụ tập xem biểu diễn nghệ thuật đường phố.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Pháp lại tái phong tỏa thủ đô Paris và 15 tỉnh khác trong ít nhất 4 tuần. Quy định phong tỏa lần này được cho là thả lỏng hơn so với 2 lần phong tỏa từng được áp dụng trước đó. Người dân có thể ra khỏi nhà trong phạm vi khá rộng, số lượng hàng quán được mở cửa cũng duy trì ở mức cao. Tuy nhiên không ít ý kiến lo ngại, lệnh phong tỏa không triệt để này khó có thể giúp Pháp chặn đứng đà lây lan dịch bệnh.

Người đạp xe, người đi bộ, người đọc sách, người nằm ngủ - con đường đi bộ bên dòng sông Seine vẫn đông đúc. Đám đông vẫn tụ tập xem biểu diễn nghệ thuật đường phố. Giới chức áp đặt lệnh phong tỏa Paris từ 0h ngày 20/3, nhưng quy định giãn cách xã hội có vẻ không được để ý lắm.

Anh Mustapha Manga - người dân Paris, Pháp - cho biết: "Chúng tôi được tự do hơn các lần phong tỏa trước. Cũng thoải mái hơn, nhưng vẫn chỉ như là sống trong một chiếc lồng bằng vàng".

Quy định đóng cửa lần này được coi là thả lỏng hơn so với 2 lần phong tỏa từng được áp dụng năm ngoái. Tiệm làm tóc, hiệu sách, hàng bánh vẫn được mở cửa. Người dân có thể ra ngoài trong bán kính 10km từ nhà riêng và không giới hạn thời gian. Nhiều người dân Paris bày tỏ sự băn khoăn về hiệu quả của quy định chống dịch.

Chị Rachel Chea - Sinh viên Khoa học Xã hội, Paris, Pháp - nói: "Bạn thấy đấy, mọi người ăn, chơi và không đeo khẩu trang. Lệnh phong tỏa này sẽ chẳng thay đổi được gì nhiều".

Trong tuyên bố phát đi ngày 20/3, Bộ Y tế Pháp cho biết lệnh phong tỏa kết hợp với nối lại tiêm vaccine AstraZeneca có thể là lá chắn kép giúp nước này chống dịch tốt hơn. Giới chức kỳ vọng đây sẽ lần phong tỏa cuối cùng. Tuy nhiên cần có thời gian để kiểm chứng hiệu quả của lệnh phong tỏa lần này.

Chia sẻ
Đọc thêm