Thủ đô Paris tắc đường, người dân náo loạn "chạy phong tỏa"

Nguyễn Mai, Theo VTV

Nhằm đối phó với sự bùng phát làn sóng dịch COVID-19 lần 3, Pháp tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa có hiệu lực từ 0h hôm nay, ngày 20/3.

Lệnh phong tỏa mới tại Pháp được cho sẽ tác động lên 1/3 dân số, bao gồm người dân ở thủ đô Paris và một số khu vực phía Bắc và Nam đất nước. Ngày 19/3, trước khi lệnh tái phong tỏa có hiệu lực, thủ đô Paris náo loạn vì người dân "chạy phong tỏa".

Thủ đô Paris, Pháp chứng kiến cảnh tắc đường kéo dài tổng cộng 400km và những đoàn tàu chật cứng khách khi nhiều người hối hả rời khỏi thành phố trước thời điểm lệnh phong tỏa có hiệu lực.

Thủ đô Paris tắc đường, người dân náo loạn chạy phong tỏa - Ảnh 1.

Nhiều người hối hả rời khỏi thành phố trước thời điểm lệnh phong tỏa có hiệu lực. (Ảnh: AP)

Chính phủ Pháp đã tuyên bố rằng, đợt phong tỏa lần này sẽ bớt khắt khe hơn 2 đợt trong năm 2020 khi vẫn cho phép trường học mở cửa và người dân được ra ngoài trong một khoảng thời gian không giới hạn. Dù vậy, với những người lựa chọn rời khỏi Paris vào thời điểm này, họ cho rằng việc phong tỏa kéo dài một tháng là quá cứng rắn.

Với những người không thể rời đi, họ chọn cách tích trữ nhu yếu phẩm để sẵn sàng chống dịch trong một tháng tới. Từ sớm 19/3, người dân đổ xô đến các siêu thị. Cảnh tượng giống hệt như hồi dịch bùng phát lần đầu vào năm 2020, nhưng căng thẳng hơn cả có lẽ phải là các chủ cửa hàng.

Bộ Y tế Pháp kỳ vọng, đây sẽ là đợt phong tỏa cuối cùng khi thời tiết sắp bước vào mùa xuân và chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 được tiến hành hiệu quả hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm