Làm trẻ hóa trứng của người phụ nữ: biện pháp còn gây nhiều tranh cãi

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các chuyên gia sức khỏe lại khuyên bạn nên thận trọng trước tuyên bố về việc có thể làm trẻ hóa trứng để tăng cường khả năng sinh sản.

Khả năng sinh sản và tuổi tác

Phương pháp này dựa trên ý tưởng rằng thời gian làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ. “Khi một người phụ nữ được sinh ra, cô có tất cả các nang hay trứng chưa trưởng thành. Khi sinh ra, bé gái có hàng triệu nang trong buồng trứng của họ, nhưng trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ, các nang chết dần”, Kateryna Makova, một nhà nghiên cứu cấu trúc gen tại Đại học bang Pennsylvania ở State College Mỹ, một người không làm việc với Ova Science cho biết.

Khi một cô gái đến tuổi dậy thì, cô ấy bắt đầu rụng trứng. Trong thời gian rụng trứng, lượng hormone kích thích trứng cũng tăng lên, trứng rụng vào buồng trứng thông qua các ống dẫn trứng.  Nhưng vào thời điểm bắt đầu có kinh nguyệt, cô ấy chỉ còn một vài trăm ngàn trứng còn lại, và một người phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh có hầu như không có nang trứng nữa.

Mặc dù nang trong buồng trứng được bảo vệ khỏi tổn thương, các yếu tố khác nhau có thể gây ra các đột biến di truyền tăng lên theo thời gian, Makova nói. Đột biến có thể là hậu quả của thời gian trôi qua, bức xạ tia cực tím và thậm chí viêm nhiễm do bệnh tật. Những thay đổi di truyền xảy ra không chỉ ở các DNA hạt nhân, nhưng cũng có trong DNA tìm thấy bên trong ti thể.

Khi phụ nữ càng lớn tuổi, họ càng có ít khả năng rụng trứng, những trứng rụng ra có ít khả năng phân chia và phát triển thành một em bé khỏe mạnh.
"Bạn nên sinh con trước 30 tuổi. Rất ít phụ nữ có cơ hội thụ thai ở độ tuổi 40", Eyvazzadeh nói.

cẩn trọng với tuyên bố trẻ hóa trứng
Các chuyên gia sức khỏe lại khuyên bạn nên thận trọng trước tuyên bố về việc có thể làm trẻ hóa trứng để tăng cường khả năng sinh sản. Ảnh minh họa

Làm trẻ hóa trứng?

Một số bằng chứng cho thấy rằng ADN ty thể - bào quan nhỏ bên trong tế bào chất của tế bào trứng, thay đổi theo thời gian. Kết quả là, cơ thể không thể phân chia tế bào nhiên liệu sau khi thụ tinh, Eyvazzadeh nói.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 bởi Makova và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng trẻ em sinh ra từ các bà mẹ lớn tuổi có những đột biến hơn trong ty thể cao hơn, mặc dù cô đã lưu ý rằng nghiên cứu này không trực tiếp cho thấy các tế bào trứng lớn tuổi có nhiều đột biến ti thể hơn.

"Về lý thuyết, điều này có thể là hữu ích. Nhưng rất khó để áp dụng vào thực tế”, Makova cho biết.

Mỗi noãn bào chứa nhiều bản sao của ADN ty thể, mỗi ADN ty thể chỉ có 37 gen. Vì vậy, phương pháp này có hiệu quả trong quá trình điều trị vô sinh hay thụ tinh trong ống nghiệm, một số trứng chưa trưởng thành trong buồng trứng có thể được thử nghiệm để xem chúng có chứa DNA ti thể khỏe mạnh tự do hay không. Cấy tế bào từ những nang chưa trưởng thành, với ty thể khỏe mạnh, sau đó có thể làm tăng sức mạnh để trẻ hóa trứng đã lão hóa, Makova cho biết.

Công ty có tên OvaScience, cho biết phương pháp của mình nhằm mục đích cải thiện sức khỏe ty thể của trứng, cung cấp năng lượng cho các tế bào để phân chia và phát triển.

Nhưng các chuyên gia sức khỏe lại khuyên bạn nên thận trọng trước những tuyên bố trên. Mặc dù một số bằng chứng đầu tiên cho thấy ADN ty thể lão hóa có thể làm giảm khả năng sinh sản của người phụ nữ, các chuyên gia nói rằng, chưa có nghiên cứu chứng minh rằng phương pháp mới sẽ có hiệu quả. Ngoài ra, công ty chưa chi tiết hóa được quá trình làm trẻ lại trứng đã lão hóa.

"Họ giữ bí mật về những gì họ đang làm. Nếu bạn là một người tiêu dùng, họ sẽ không cho bạn biết bất cứ điều gì", Tiến sĩ Aimee Eyvazzadeh, một bác sỹ sản phụ khoa không liên kết với OvaScience nói.

Hơn nữa, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã không chấp thuận các phương pháp của công ty Ova Science, vì vậy việc điều trị không có sẵn tại Hoa Kỳ, chỉ có trong một vài quốc gia khác.

OvaScience tuyên bố họ đã xác định được "tế bào tiền thân", thực chất là một loại tế bào gốc, có thể được chiết xuất từ buồng trứng của người phụ nữ và được đưa vào trứng của mình để cải thiện tình trạng của ty thể.

Nhiều ẩn số

Nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề xoay quanh ý tưởng này. Ví dụ, các nang trong buồng trứng có thể không khỏe mạnh hơn với những trứng cũ khi trưởng thành, trứng cũng không còn trẻ, Makova nói.

Ngoài ra, Eyvazzadeh đã không thấy bất cứ nghiên cứu nào đã được công bố minh sự tồn tại của các tế bào tiền thân mà công ty OvaScience tuyên bố sử dụng.

Và thậm chí nếu DNA ti thể có thể được cải thiện, có thể có những yếu tố khác mà làm cho trứng lão hóa, Eyvazzadeh nói.
Nếu Ova Science nói rằng họ đã phát hiện ra tế bào tiền thân này ở người và các tế bào này có thể phát triển thành trứng và phát triển khỏe mạnh thì điều đó thật tuyệt vời.

(Nguồn: FoxNews)
Chia sẻ
Đọc thêm