“Làm cha làm mẹ - Nội lực bình an cho con” - Cuốn sách khiến bạn thảng thốt nhận ra: Liệu mình có đang yêu thương con sai cách?

Hiểu Đan, Theo Thể thao văn hoá
Chia sẻ

Một cuốn sách với nhiều nội dung “nói thẳng, nói thật” có thể làm “mích lòng” nhiều phụ huynh, nhưng cũng sẽ là những lời khuyên nhủ nhẹ nhàng giúp bạn nuôi con bình an.

"Lúc còn nhỏ, tôi luôn cảm thấy thắc mắc về sự ngược đời "khó hiểu" của câu ca dao "Sinh con rồi mới sinh cha/Sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông". Tại sao sinh con rồi mới sinh cha?... Nhưng từ khi Andi chào đời, tôi mới thực sự hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc của câu ca dao này… Đúng là tôi đã học không ít thứ trên đời nhưng chưa bao giờ học cách làm cha một đứa trẻ", tác giả Huỳnh Chí Viễn chia sẻ về cái "duyên lành" đầu tiên thôi thúc anh viết một cuốn sách về đề tài làm cha mẹ.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Jacqueline Kennedy (Mỹ) từng nói: "Nếu bạn không biết cách nuôi dạy con cái thì tất cả những việc khác bạn làm dù có tốt đến mấy cũng không thật sự có ý nghĩa". Còn anh Viễn cho rằng, đã có quá nhiều bài học về chữ hiếu và bổn phận của con cái với cha mẹ nhưng hầu như chưa có bài học nào dạy cho phụ huynh phải làm… cha mẹ sao cho đúng cách. Cũng không nhiều người Việt hiểu được cách nuôi dạy con đã lạc hậu, có nhiều sai lầm.

"Làm cha làm mẹ" - Cuốn sách khuyến khích mọi phụ huynh nên đọc để mang lại "nội lực bình an cho con" - Ảnh 1.

"Làm cha làm mẹ, nội lực bình an cho con" bao quát nhiều vấn đề về nuôi dạy con.

Có không ít phụ huynh khi được hỏi về hành trình nuôi dạy con đều ước nhiều thứ "giá như": Giá như thời gian quay trở lại; Giá như trong những tình huống ấy, khoảnh khắc ấy… mình đã hành xử khác đi. Làm cha mẹ nghĩa là chúng ta không ngừng học hỏi từ sai lầm và hoàn thiện dần. Nhưng có những hành trang nếu sớm biết đến và mang theo, hẳn hành trình của chúng ta đi sẽ nhẹ nhàng hơn, đỡ va vấp hơn một chút.

Nếu bạn đang loay hoay về cách dạy con, nếu bạn đang muốn hành trình làm cha mẹ bớt sai và nuối tiếc… thì "Làm cha làm mẹ, nội lực bình an cho con" là một cuốn sách có thể cân nhắc tham khảo.

Hơn 300 trang của cuốn sách với 3 phần lớn sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời cho câu hỏi: Làm sao để cân bằng trong việc nuôi dạy, quan tâm và hiểu được con cái? Làm sao để là người đồng hành của con? Làm sao để xây dựng "nội lực" giúp con tự tin vững bước vào đời, có thể đối diện và ứng xử trong cuộc sống đầy bất trắc? Bạn có thể làm được, miễn bạn mở lòng mình và cùng con cố gắng.

Hãy dạy con như Vua sư tử Mufasa để tránh làm cha mẹ độc hại

"Làm cha làm mẹ, nội lực bình an cho con" bao quát nhiều vấn đề về nuôi dạy con, được tác giả đúc kết từ những năm tháng sống và làm việc ở nước ngoài, từ chính kinh nghiệm làm "một người cha bình thường" và làm dịch giả sách nuôi dạy con, cả hành trình là chuyên viên tư vấn tâm lý phụ huynh của một trường quốc tế.

"Làm cha làm mẹ" - Cuốn sách khuyến khích mọi phụ huynh nên đọc để mang lại "nội lực bình an cho con" - Ảnh 2.

Hơn 300 trang của cuốn sách, với 3 phần lớn sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời cho câu hỏi: Làm sao để cân bằng trong việc nuôi dạy, quan tâm và hiểu được con cái?

Phần 1 của cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về vai trò của người cha trong quá trình nuôi dạy con cái; biết được những thực phẩm tuyệt vời nuôi dưỡng tâm hồn con; hiểu về cách nuôi dạy con như Vua sư tử Mufasa đến những nội dung đầy day dứt như xâm hại tình dục trẻ em và cách bảo vệ; làm sao để kỷ luật mà không gây tổn thương con; chỉ số thông minh cảm xúc hay hiểu đúng về trẻ thông minh…

Sau đó, Phần 2 sẽ giúp bạn tiếp cận với những kiến thức "nói thẳng nói thật" về cha mẹ độc hại, những điều "xấu xí" cha mẹ đã vô tình dạy con của mình. Tác giả "đọc vị" tâm lý của những nhóm cha mẹ dạy con bằng bạo lực; cảnh báo phụ huynh nuôi dạy con đừng rơi vào bẫy "huấn luyện thú làm xiếc"… 

Mong muốn của cha mẹ là làm cho con cái hạnh phúc và sống một cuộc sống tốt đẹp, nhưng chúng ta thường không nhận ra rằng mình đã vô tình làm tổn thương con như thế nào. Phần 2 sẽ phân tích những sai lầm trong quá trình nuôi dạy con cái, đặc biệt là những sai lầm mà chúng ta không bao giờ muốn mắc phải, nguồn gốc tâm lý sâu xa của những sai lầm này và cách chúng ta có thể bù đắp, hàn gắn những rạn nứt sau đó.

“Làm cha làm mẹ - Nội lực bình an cho con” - Cuốn sách khiến bạn thảng thốt nhận ra: Liệu mình có đang yêu thương con sai cách? - Ảnh 3.

Anh Huỳnh Chí Viễn.

Đây là phần được nhiều độc giả nhận xét đã khiến họ "nhìn thấy bản thân mình, không nhiều thì ít trong đó". Họ có thể thuộc nhóm quá coi trọng thành tích điểm số mà bỏ qua những điều khác của con; vô tình dạy con ganh tỵ, ích kỉ, hiếu thắng; coi thường người nghèo; dung túng cho thói hư tật xấu của con cái hay gieo rắc cho con nỗi sợ hãi; có những lời nói gây tổn thương cho con cái… vô tình hay cả cố ý.

Phần 3 với tiêu đề chính "Tạo dựng khả năng tự lập cho con" sẽ mở ra nhiều kiến thức để cha mẹ nhìn nhận lại con cái theo một cách khác, không phải là đứa trẻ chỉ ngước mắt nhìn người lớn đầy ngoan ngoãn và im lặng nghe lời mà có chính kiến, suy nghĩ của riêng mình. Bạn cũng có thể hiểu thêm tại sao con mình mê mẩn thần tượng giải trí tới chuyện nhạy cảm như giới tính hay có nên cấm con đọc truyện ngôn tình; ứng xử khi con muốn sống thử, dạy con cách tiêu tiền…

Những tình huống thực tế

Trong suốt 300 trang sách, tác giả lồng ghép khá nhiều tình huống thường ngày, trong quá trình dạy học, quá trình nuôi dạy con… Đó là những tình huống ứng xử với nhiều người rất đời thường và khá… bình thường vì "ai cũng làm", nhưng anh Viễn chỉ ra, nó thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần của con cái.

Chẳng hạn, đó là một lần ngồi trong quán café, nghe bà mẹ dọa con "không ăn kêu chú này bắt con bây giờ", anh Viễn thắc mắc: Tại sao cha mẹ lại gieo vào đầu trẻ con ác cảm và nỗi sợ hãi đối với người mà nó không quen biết và chỉ ra tác hại của việc nuôi dạy con bằng nỗi sợ hãi.

Hay chuyện nhiều phụ huynh hay than phiền với anh vì con khó dạy, chỉ việc chào hỏi người lớn, dạ thưa tử tế biết cảm ơn và xin lỗi mà dạy hoài không được. Từ đó, tác giả nhắc nhở phụ huynh về việc làm gương của cha mẹ và những người lớn trong gia đình. Và có không ít những câu chuyện từ chính trải nghiệm của tác giả về việc nuôi dạy con của cha mẹ Việt và cha mẹ Mỹ; Bố Tây và bố Ta… để từ đó tác giả đưa ra nhiều phương pháp đơn giản và thiết thực để cải thiện.

"Làm cha làm mẹ" - Cuốn sách khuyến khích mọi phụ huynh nên đọc để mang lại "nội lực bình an cho con" - Ảnh 3.

Trong suốt 300 trang sách, tác giả lồng ghép khá nhiều tình huống thường ngày, trong quá trình dạy học, quá trình nuôi dạy con…

Không giống như cuốn sách nuôi dạy con cái thông thường, "Làm cha làm mẹ, nội lực bình an cho con" không coi một đứa trẻ là một đống vấn đề cần giải quyết, cũng không phải là một dự án cần hoàn thiện. Nuôi dạy con là một mối quan hệ bình đẳng giữa hai bên và trẻ em là những cá nhân cần được thấu hiểu và hỗ trợ. Cuối cùng, đầu tư vào con cái không chỉ giúp chúng trở thành những người tốt hơn sau này mà còn giúp bạn trở thành một phiên bản tối ưu nhất của chính mình.

Đọc cuốn sách, nhiều độc giả chắc hẳn sẽ nhận ra rằng, thông điệp: "Nội lực" để con khôn lớn chính là sự bình an – một hành trang quan trọng nhất để bước vào đời mà tác giả muốn gửi gắm cho cha mẹ đã phần nào thành công. Nhiều phụ huynh không muốn nuôi con theo vài quan niệm cũ có thể tìm được một cách "làm bạn" với con bắt đầu từ những trang sách này. Hoặc, nếu bạn đã là cha mẹ tốt, bạn có thể còn tốt hơn nữa, "Làm cha làm mẹ, nội lực bình an cho con" giúp bạn mở ra những chân trời mới trong việc nuôi dạy con cái.

Sau cùng, bạn sẽ nhận ra, đích đến của hành trình nuôi dạy con đầy nhọc nhằn cũng cốt yếu làm sao để con lớn lên và có một cuộc đời tích cực, hạnh phúc, an yên – điều mong ước mà xưa cũng như nay, bất cứ bậc cha mẹ nào cũng luôn mong mỏi, luôn kiếm tìm cho con mình.

Và chỉ trong bầu không khí tử tế và yêu thương, trẻ em mới có thể phát triển tính tự giác, trách nhiệm, hợp tác và khả năng tự giải quyết vấn đề, học các kỹ năng xã hội và đạt thành tích học tập tốt...

Tên sách: Làm cha làm mẹ, nội lực bình an cho con

Tác giả: Huỳnh Chí Viễn

Nhà phát hành: Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam

Hình thức: Bìa mềm, nội dung sách in đen trắng

Đối tượng đọc: Các bậc phụ huynh

Chấm điểm: 9/10

Chia sẻ
Đọc thêm