Kỳ vọng và tin tưởng quá nhiều: Căn bệnh trầm kha khiến phụ nữ trở nên kiệt quệ

M.S / Thiết kế: Trường Thành, Theo Thời đại

Kỳ vọng và tin tưởng một người, bạn sẽ buộc phải chấp nhận rủi ro: Đến một ngày kia, bạn sẽ là người hoàn toàn mất trắng. Đáng tiếc thay, đó lại là “căn bệnh” mà quá nhiều phụ nữ đang mắc phải.

Đàn ông chưa chịu ra đi, nhiều khi chỉ vì anh ta chưa "khai thác" hết

Đêm hôm mưa to gió lớn, tôi nhận được điện thoại lúc 11 rưỡi từ cô bạn thân. Gió mùa Đông Bắc đang thổi vù vù ngoài đường cũng không lạnh bằng giọng nói đang lạc đi vì khóc của nàng. "Mày đang ở đâu? Tao ra ngay!" - Tôi chỉ kịp hỏi câu đó, chờ nàng nói địa chỉ, vớ cái áo khoác và phóng ra khỏi nhà. Chưa bao giờ tôi thấy cô ấy như vậy. Bởi nàng là một người phụ nữ thuộc tuýp truyền thống, đứng đắn, chỉn chu và hoàn toàn nói không với bia rượu.

Thế mà hôm nay cô ấy lại đi nhậu, một mình, say lướt khướt trong một quán ăn bình dân ven đường. Cô ấy thấy tôi đến, cười một cái lạnh te rồi lại ngồi uống tiếp. Thì ra nàng mới bị đá. Mà lại không phải lần đầu. Cô ấy vừa đi học thạc sĩ ở Anh về. 27 tuổi nhưng chưa từng có một mối tình vắt vai. Gã người yêu cũ của nàng là người yêu đầu tiên, theo đúng nghĩa. Hai người hẹn hò chưa được một tháng thì xảy ra mâu thuẫn lớn: Nàng phát hiện ra chàng có quan hệ trên mức anh em với một cô em xã hội, cũng là đồng nghiệp của chàng. Chàng chẳng chối cãi, thậm chí là thừa nhận và đề nghị chia tay luôn. Cô bạn tôi đờ đẫn, khóc lóc mất vài ngày. 

Kỳ vọng và tin tưởng quá nhiều: Căn bệnh trầm kha khiến phụ nữ trở nên kiệt quệ - Ảnh 1.

Rồi chưa kịp hết buồn thì chàng bất ngờ đòi quay lại. Nàng vui sướng, hả hê vì nghĩ rằng "Anh làm sao mà kiếm được ai ngon lành hơn tôi!". Chưa được bao lâu nàng nhận cú sốc thứ hai: Chàng lại lăng nhăng tiếp. Vẫn với cô em kia. Sau những màn tranh cãi nảy lửa, cô bạn tôi nhận được một cú bạt tai của chàng kèm lời nói đắng hơn mật rắn: "Cô tưởng cô báu lắm đấy à? Đến cá chết còn không nhạt bằng. Cô buông tha cho tôi đi!". Vậy là cô bị đá tiếp lần hai.

Hỏi cho ra nhẽ, hóa ra lần đầu, cả hai chia tay khi chưa từng "vượt rào". Vì cô ấy là người khá truyền thống và tư tưởng cứng nhắc nên muốn "giữ" càng lâu càng tốt. Đến khi quay lại, nhận thấy mình yêu chàng quá nhiều, nàng đã đồng ý "dâng hiến" hết. Chưa kể cô ấy còn giúp lên kế hoạch cho cả một dự án mới tinh của hắn. Bằng năng lực của nàng, dự án đã được sếp của chàng phê duyệt, chàng yên tâm triển khai cùng "cô em đồng nghiệp", còn nàng thì bị vứt chỏng chơ như một chiếc thẻ cào điện thoại sau khi người ta đã nạp xong tiền.

Kỳ vọng và tin tưởng quá nhiều: Căn bệnh trầm kha khiến phụ nữ trở nên kiệt quệ - Ảnh 2.

Và rồi tôi hốt hoảng nhận ra, phụ nữ mờ mắt vì tin tưởng và kỳ vọng quá nhiều như bạn tôi hóa ra còn nhan nhản ngoài kia. Ví như cô nàng mà mấy hôm nay đang làm rộn ràng khắp các trang mạng xã hội bởi câu chuyện "bóc phốt" người yêu cũ - chàng trai đã lợi dụng, lừa dối, thậm chí là đánh đập cô suốt mấy năm trời. Khi khó khăn thì mình hứng. Khi đủ đầy khá khẩm hơn rồi thì chàng để… đứa khác hứng.

Thậm chí ngay khi hàng loạt những chứng cứ đã bày ra trước mắt, đàn bà vẫn quyết tâm buộc kín đôi mắt của mình bằng những lời đường mật của người yêu. Nàng vẫn nhất quyết không hiểu rằng, khi đàn ông thực lòng yêu mình, chung thủy với mình sẽ không bao giờ giấu nàng như mèo giấu "ấy"; sẽ không bao giờ đang yêu lại bỗng dưng biến mất không dấu vết, rồi lại bất ngờ xuất hiện; sẽ không bao giờ có sự tồn tại của những em gái mưa, chị gái nắng thỉnh thoảng lại khiến nàng lên cơn đau tim như vậy.

Kỳ vọng và tin tưởng quá nhiều: Căn bệnh trầm kha khiến phụ nữ trở nên kiệt quệ - Ảnh 3.

Chỉ vì trót tin tưởng và kỳ vọng quá nhiều, mà phụ nữ không biết rằng mình đã trở thành đối tượng cho kẻ xấu lợi dụng. Khi đã hết giá trị, nàng sẽ ngay lập tức bị rũ bỏ, như người ta đang muốn rũ sạch bủi bẩn trên chiếc áo khoác của mình. Từ một người phụ nữ giàu lòng thương, tình yêu, niềm vui sống, nàng bỗng trở nên kiệt quệ, cả về tình cảm lẫn vật chất.

Đàn bà ôm lòng vỡ vụn vì quá tin tưởng, trong khi kẻ nói dối lại bình thản đến lạnh lùng

Người phương Tây có câu nói rất gây ám ảnh thế này " She’s broken because she believed" (Cô ấy suy sụp vì đã lỡ quá tin). Hãy đọc nó hai lần, và chú ý những chữ cái được in đậm, bạn sẽ đọc thêm được một vế câu nữa, đó là "He’s ok because he lied" (Anh ta ổn vì anh ta luôn lừa dối).

Vậy đấy. Phụ nữ muôn đời khổ vì muôn đời ấp ôm đàn ông vào lòng, muôn đời chọn cách đứng sau, hy sinh và tin tưởng vô điều kiện rằng con người ấy sẽ chẳng bao giờ lừa dối mình. Mãi cho đến khi sự thật hất thẳng một gáo nước lạnh lổn nhổn đá viên vào mặt.

Nếu bạn muốn biết trí não đàn ông đang nghĩ gì, hãy nghe anh ta nói. Nếu bạn muốn biết trái tim đàn ông đang cảm thấy thế nào, hãy nhìn những gì anh ta làm. Phụ nữ lúc nào cũng yêu bằng tai, chỉ mải chìm đắm trong những lời mật ngọt mà chẳng thèm liếc mắt xem anh ta có làm gì cho mình không, đối xử với mình như thế nào, có lo lắng gì cho tương lai của hai đứa…

Kỳ vọng và tin tưởng quá nhiều: Căn bệnh trầm kha khiến phụ nữ trở nên kiệt quệ - Ảnh 4.

Đôi khi chúng ta vẫn tự lừa phỉnh bản thân hoặc để cho những hồi ức đẹp đẽ kia làm cho mụ mị. Nhưng phụ nữ à, đã đến lúc cần tỉnh ra rồi đấy. Sự thật rằng kỳ vọng và tin tưởng quá nhiều sẽ làm bạn đau, nhưng rồi sẽ lành. Còn cứ tự huyễn hoặc mình và sống trong những lời dối trá sẽ giống như uống thuốc độc tự sát hằng ngày. Bạn sẽ không chết ngay, nhưng mỗi ngày sẽ thấy mình yếu đi một chút, mất đi hy vọng và niềm vui sống. Rồi đến một ngày kia, bạn sẽ chẳng còn tha thiết muốn giữ lại điều gì, kể cả trái tim hay mạng sống của chính mình.

Đừng dại dột như vậy, chỉ vì những kẻ chẳng ra gì!

Chia sẻ
Đọc thêm